Chúc mừng Giáng Sinh vui vẻ an lành!

Ở Bắc Mỹ, khi nhắc tới mùa Giáng Sinh, nhiều người sẽ liên tưởng tới cảnh tuyết và mùa Ðông.

Nhưng, làm thế nào để chụp cảnh mùa Ðông đẹp? Trong bài này, tôi sẽ cho bạn 7 bí quyết chụp cảnh mùa Ðông tốt hơn.

  1. Chỉnh thêm sáng cho khung cảnh

Máy ảnh số (digital cameras) có khuynh hướng giảm sáng trong những cảnh sáng chói. Vì vậy, khi chụp hình vào mùa Ðông, có nhiều tuyết, nên khung cảnh sáng và sự phản chiếu của tuyết sẽ ảnh hưởng đến máy ảnh. Vì vậy, nếu bạn chỉnh ánh sáng ngay điểm giữa, thì bạn nên chỉnh + 1 stop, + 1 stop rưỡi. Thậm chí có những trường hợp bạn sẽ cần chỉnh thêm + 2 stops.

  1. Dùng tuyết để tạo “không gian âm bản”

Tuyết giúp bạn loại đi những điểm rối, những chi tiết nhỏ không muốn thấy trong bức ảnh. Nhờ vậy, bạn có thể dùng tuyết như một không gian âm bản. Giờ chỉ còn việc tìm một chủ thể thú vị và chừa đủ khoảng trống chung quanh khung cảnh tuyết. Những cú shots này thường được gọi là “ảnh tối thiểu”. Mùa Ðông là thời điểm tốt nhất để thực hiện thể loại nhiếp ảnh này.

  1. Lúc bình minh và hoàng hôn, tuyết phản chiếu nhiều màu của tia mặt trời

Lý do cảnh bình minh và hoàng hôn lộng lẫy đặc biệt trong những bố cục mùa Ðông là vì lớp tuyết phản chiếu nhiều màu sắc trong bầu khí quyển, qua nhiều màu khác nhau. Thí dụ, khi mặt trời mọc, bạn có thể thấy những màu như hồng lợt, vàng, cam; khi mặt trời lặn thì bạn có màu tím, đỏ thẫm, và nhiều sắc xanh dương, nhất là sau khi mặt trời đã lặn.

  1. Cân bằng trắng Cloudy hoặc Shade để bổ sung cho nền xanh
Xem thêm:   Chỉnh độ phơi sáng

Hình mùa Ðông thường có nền không gian màu xanh, đặc biệt nếu bạn chụp ở rừng cây hoặc núi hoặc gần thác nước. Lý do, tuyết màu trắng phản chiếu bầu trời và mọi thứ xung quanh. Ðể cân bằng, bạn cần chỉnh cân bằng trắng qua Cloudy, nếu chưa đủ thì chỉnh qua Shade. Shade thường được dùng vào buổi sáng sớm và sau khi mặt trời lặn.

  1. Những ngày lập Đông, có sự tương phản giữa hai mùa Thu – Đông

Tận dụng tối đa những ngày lập Ðông, vì đây là lúc bạn có thể bắt lấy cả hai mùa Thu và Ðông chung với nhau và sự tương phản ngoạn mục giữa màu lá đỏ nâu và tuyết trắng. Những khoảnh khắc đó tạo nên một cảnh tuyệt đẹp với sự tương phản nổi bật, chẳng hạn trong một khung cảnh thiên nhiên lớn, nơi phần trên của tấm ảnh (núi cao) có tuyết, và phần dưới của ảnh (trên mặt đất) có màu sắc của mùa Thu.

  1. Dùng chân máy tripod

Mặc dù mùa Ðông có tuyết và tuyết có lúc rất sáng chói, tuy nhiên những thành phần khác của khung cảnh không thay đổi, thí dụ như rừng cây vẫn khá tối, và bạn vẫn cần dùng tripod. Ðây là quyền quyết định của bạn. Chụp một tấm ảnh cầm tay và nhìn vào biểu đồ histogram, bạn sẽ thấy rằng bạn cần phải tăng ISO (độ nhạy ánh sáng), hoặc giảm tốc độ cửa chập (dùng tripod để khỏi bị rung).

  1. Tìm một điểm có màu trong suốt khung cảnh toàn trắng
Xem thêm:   Chỉnh độ phơi sáng

Hãy cố gắng tìm một điểm có màu trong một phong cảnh hoàn toàn tuyết trắng. Bạn có thể tìm những căn nhà nhỏ nhìn thật khác biệt vì nó có màu rực rỡ. Thí dụ, ở Na Uy, vùng bán đảo Lofoten có nhiều căn nhà nhỏ màu đỏ chói hoặc vàng rỡ, và chỉ vì vậy, chúng tạo nên những điểm neo cho bức ảnh rất ấn tượng.

AN