Photo by: Andrea Zappia

Kết quả của Giải thưởng 2021 Nhiếp ảnh Phong cảnh Quốc tế (2021 International Landscape Photographer of the Year) vừa mới được công bố. Hơn 4,500 nhiếp ảnh gia (NAG) đã tham dự cuộc thi này. Tất cả đều hy vọng rằng tên tuổi của họ sẽ được nổi tiếng khắp thế giới và nhận được một phần của số tiền thưởng lên đến $10,000. Tổng cộng 11 NAG đã trúng thưởng, với duy nhất một người nhận giải độc đắc. Tiêu chuẩn của những tác phẩm thắng giải rất cao. Tuy nhiên, trong đó đang ẩn một vấn đề trọng yếu.

Những tác phẩm thắng giải 2021 Nhiếp ảnh Phong cảnh Quốc tế

Trước tiên là một điều cần nói cho cặn kẽ: chúng tôi không hề thiên vị hoặc có hiềm khích với bất cứ người nào thắng giải thưởng 2021 Nhiếp ảnh Phong cảnh Quốc tế. Vì tính chất cân đối và sự giản dị, chúng tôi thích tác phẩm này của Ben Goode, thắng giải ba trong thể loại hình đơn. Và khi nói về cái nhìn nghệ thuật và sáng tạo, mỗi NAG đều nhận điểm cao cho tác phẩm của họ. Vậy thì, vấn đề là gì?

Photo by: Ben Goode

Một điều khá hiển nhiên khi nhìn qua những hình ảnh này: chúng đã được (bị?) chỉnh sửa đến nỗi nhìn không giống cảnh thiệt. Tôi không ngạc nhiên tí nào nếu nhiều thời gian đã bỏ ra để sửa hình hơn là đi thăm dò địa điểm, thám thính phong cảnh, và rồi chọn góc cạnh đẹp để chụp tấm ảnh. Chỉnh sửa hình (vừa phải) thì không sao, nhưng khi tấm ảnh trở thành sản phẩm của sự chỉnh sửa hơn cả sản phẩm của chủ thể, thì nó là một vấn đề.

Xem thêm:   Chỉnh độ phơi sáng

Các bạn hãy nhìn qua một số tác phẩm thắng giải dưới đây, và chỉ cho tôi một tấm ảnh nhìn thật như ngoài đời (bạn sẽ không thể!)

Photo by: Tanmay Sapkal

Photo by: Aytek Cetin

Photo by: Andrea Zappia

Photo by: Max Rive

2021 International Landscape Photographer of the Year cần sự đa dạng

Chúng tôi không khẳng định rằng thể loại nhiếp ảnh này không có chỗ đứng trong thế giới chụp hình phong cảnh. Nhưng khi những hình ảnh đã được chỉnh sửa nặng nề chiếm ưu thế trong một cuộc thi lớn, đó là một cái tát tai đối với nghệ thuật nhiếp ảnh xác thực và gian dối đối với khán giả. Thay vào đó, cuộc thi có lẽ nên có một thể loại gọi là “tác phẩm Photoshop” thì tất cả những hình ảnh này đều có thể trở thành vô địch xứng đáng. Tuy nhiên, nếu gọi đây là “nhiếp ảnh” cao siêu nhất trong thể loại phong cảnh thì đó là một thất vọng không nhỏ đối với những ai muốn nhìn thấy thế giới thật.

Kết luận

Thế giới chúng ta có đầy những phong cảnh đẹp tuyệt vời. Vậy tại sao chúng ta không được nhìn thấy thêm nhiều hình ảnh phản ánh thế giới thật? Tại sao các NAG không trình bày cho chúng ta thấy cảnh đẹp của những nơi khác trên thế giới? Hẳn nhiên sự xác thực nên là tiêu chuẩn của một cuộc thi lớn như 2021 International Landscape Photographer of the Year?

Xem thêm:   Làm sao biết hình nào đã được ‘giải phẫu’

AN