Trong nhiều năm, các nhiếp ảnh gia cũ và mới đều thích chia sẻ các tác phẩm yêu thích của họ trên các trang mạng xã hội như Instagram. Chia sẻ hình ảnh của bạn rất thú vị và sẽ tạo ra cuộc trò chuyện, tương tác và có thể là bán hàng. Ngày nay, tình hình đã thay đổi.

Tôi cũng như nhiều người khác, rất thích chia sẻ ảnh của mình trên mạng xã hội. Instagram thường là mục tiêu của tôi và trong một thời gian dài, mức độ tương tác rất tuyệt vời. Tôi đã nhận được nhiều người theo dõi, bình luận và lượt thích mới. Cảm giác thật tuyệt vời, khi tôi cảm thấy tên tuổi của mình được biết đến và tôi nhận được rất nhiều mối cũng như công việc chụp ảnh. Thời gian trôi qua và các công thức thuật toán đã thay đổi, mức độ tương tác của tôi giảm mạnh, các công việc từ mạng xã hội giảm sút và tôi tự hỏi: vấn đề là gì?

Thay vì những bình luận đáng giá cung cấp cho tôi những lời phê bình có giá trị về hình ảnh và những thắc mắc của tôi, giờ đây, tôi nhận được những bình luận như “tông màu tuyệt vời anh bạn” hoặc vô số bình luận từ các bot nói rằng “nhắn tin cho tôi để được lăng-xê ở chỗ này và chỗ nọ.” Số lượng tài khoản mà hình ảnh của tôi tiếp cận đã giảm đáng kể, các tin nhắn trực tiếp hiện chủ yếu là thư rác và lượt thích gần như không có. Những vấn đề này không chỉ bản thân tôi trải qua mà còn nhiều người khác mà tôi tiếp xúc nữa.

Xem thêm:   Trường phái Ấn tượng (kỳ 3)

Các mạng xã hội như Instagram đã thay đổi nhiều đến mức giờ đây họ ưa thích các sản phẩm như Reels nơi những người phụ nữ ăn mặc hở hang cố gắng thu hút bạn đến với Onlyfans của họ hoặc lời khuyên tài chính vô ích từ những người không chuyên về cách bạn có thể kiếm một triệu đô la trong một năm bằng cách đầu tư 1 đô la mỗi tháng!

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở nên nguy hiểm đến mức nó có thể hủy hoại lòng tự trọng của bạn. Ðối với đại đa số các nhiếp ảnh gia ngoài kia đang cố gắng tạo dựng tên tuổi của mình bằng cách sử dụng mạng xã hội, khả năng được phát hiện thì rất khó xảy ra, ngay cả khi tác phẩm của bạn là nguyên bản và tuyệt vời. Bạn có thể đăng bức ảnh tuyệt vời nhất và có lẽ chỉ nhận được 20 lượt thích, và điều này có thể khiến bạn cảm thấy mất giá trị, đặt câu hỏi về khả năng của chính mình hoặc lo lắng về tác phẩm nhiếp ảnh tiếp theo của bạn sẽ đến từ đâu.

Một số nhiếp ảnh gia dựa rất nhiều vào sự tương tác của mạng xã hội để tìm việc. Họ muốn điều hành các hội thảo và bán các cài đặt chỉnh sửa cho Lightroom, bản in và các sản phẩm khác. Nếu thuật toán không còn hỗ trợ họ nữa, về lâu dài họ có thể thua lỗ rất nhiều và sẽ phải tìm những cách khác để tiếp thị bản thân và đa dạng hóa các lựa chọn của mình.

Xem thêm:   Từ anh hùng đến số không

Có tùy chọn để quảng bá hình ảnh của bạn, nhưng điều này có thực sự đáng giá bây giờ không? Trừ khi bạn có đủ khả năng chi trả một khoản ngân sách lớn, còn không thì tốt nhất bạn nên tránh điều này.

Bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia chỉ để trở nên nổi tiếng? Tôi không nghĩ vậy. Bạn trở thành một nhiếp ảnh gia vì bạn yêu thích nghệ thuật, bạn thích hòa mình vào thiên nhiên hoặc làm việc với những người khác nhau, cố gắng tạo ra thứ gì đó đẹp đẽ. Những gì bạn tạo ra là dành cho bạn và khách hàng của bạn, và bất cứ thứ gì khác dư thừa cũng đều là phần thưởng.

Ðối với những người đang tìm kiếm thêm công việc nhiếp ảnh qua mạng xã hội, có lẽ đã đến lúc xem xét các cách bổ sung để tiếp thị bản thân bên ngoài mạng xã hội và tôi chúc mọi người gặp nhiều may mắn, vì ngoài kia rất khó khăn.

AN – Breslau, Canada