Ánh sáng là phần quan trọng nhất của nhiếp ảnh. Bản chất của ánh sáng bạn chụp có tác động đến cách ảnh của bạn được thể hiện. Ánh sáng tốt có thể làm cho ảnh có giá trị “đáng được giữ”, trong khi ánh sáng kém có thể làm hỏng ngay cả bố cục hoàn chỉnh nhất. Nhưng điều gì làm cho ánh sáng tốt ngay từ đầu? Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về chất và lượng của ánh sáng tự nhiên so với ánh sáng nhân tạo trong nhiếp ảnh và tôi sẽ giải thích một số cách để sửa đổi cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để có những bức ảnh đẹp nhất.

Ánh sáng tự nhiên trong nhiếp ảnh là?

Nguồn sáng tự nhiên quan trọng nhất trong nhiếp ảnh – cho đến nay – là mặt trời. Ánh sáng mặt trời có thể gay gắt, mềm mại, nhiều màu sắc, khuếch tán hoặc bất kỳ sự kết hợp nào trong số hàng tá sự kết hợp. Nó đòi hỏi kinh nghiệm để hiểu cách ánh sáng mặt trời định hình hình ảnh của bạn, nhưng điều kiện đó có thể mở ra rất nhiều cơ hội chụp ảnh.

Ánh sáng tự nhiên có thể đến từ các nguồn khác, như núi lửa, phát quang sinh học, ánh lửa hoặc thậm chí là ánh sao. Nhưng điểm chung của tất cả các nguồn sáng tự nhiên là bạn cần phải làm việc với chúng. Khác với cách bạn có thể sửa đổi ánh sáng nhân tạo, những điều bạn có thể làm để thay đổi ánh sáng tự nhiên sẽ bị hạn chế hơn nhiều.

Tại sao sử dụng ánh sáng tự nhiên?

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Một trong những lợi ích lớn nhất của ánh sáng tự nhiên là nó rất tự nhiên và thường vừa mắt người xem. Mặc dù máy ảnh không tái tạo hoàn hảo những gì chúng ta nhìn thấy, nhưng theo nhiều cách khác nhau, bóng, hướng và tông màu do ánh sáng tự nhiên tạo ra thường mang lại cảm giác quen thuộc và bình thường đối với những người xem ảnh. Mặc dù ánh sáng tự nhiên gay gắt, chẳng hạn như mặt trời giữa trưa, vẫn có thể không tốt cho máy ảnh của bạn do độ tương phản quá cao, nhưng nó sẽ không nhìn “sai” theo cách áp dụng không đúng của ánh sáng nhân tạo.

Một lợi ích chủ yếu khác của ánh sáng tự nhiên là sự phong phú của nó. Có thể không cần phải nói, nhưng bạn không cần phải tốn thời gian thiết lập đèn chớp hoặc chỉnh nhiệt độ màu của nguồn sáng nếu bạn đang làm việc dưới ánh sáng mặt trời. Ánh sáng tự nhiên cho phép bạn làm việc “nhanh, gọn, lẹ” và hầu như có ở mọi nơi (ít nhất là vào ban ngày).

Cuối cùng, người ta thường nói rằng sử dụng ánh sáng tự nhiên “dễ dàng” hơn sử dụng ánh sáng nhân tạo. Và mặc dù tôi không thích câu nói đó, nhưng sự thật là một nhiếp ảnh gia mới bắt đầu không hiểu về đèn flash sẽ dễ dàng đạt được kết quả tốt hơn với ánh sáng tự nhiên. Lý do tại sao tôi không thích áp dụng phương pháp này là vì nó hơi lười biếng. Bạn nên chọn ánh sáng tự nhiên vì nó phù hợp với ảnh của bạn chứ không phải vì nó dễ hơn việc học cách sử dụng đèn flash.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Thời gian trong ngày

Ánh sáng tự nhiên thể thay đổi đáng kể trong vài giờ. Ví dụ cổ điển là ánh sáng giữa trưa, giờ vàng, hoàng hôn và giờ xanh lam. Tất cả chúng có thể mang lại những diện mạo khác biệt đáng kể cho chủ thể của bạn. Một số điều kiện ánh sáng thậm chí còn thoáng qua hơn: hãy tưởng tượng khoảnh khắc khi những tia mặt trời chiếu xuyên qua những đám mây bão.

Một loạt các điều kiện có thể xảy ra khiến việc đưa ra lời khuyên cụ thể về việc chọn thời gian trong ngày trở nên khó khăn. Lời khuyên duy nhất của tôi là hãy suy nghĩ trước về những gì có thể phù hợp nhất với ảnh bạn muốn chụp. Ðừng chỉ quan sát ánh sáng một cách thụ động mà hãy chủ động tìm ra thời điểm nào trong ngày phù hợp và không phù hợp với bức ảnh của bạn.

Ánh sáng nhân tạo trong nhiếp ảnh là?

Ánh sáng nhân tạo trong nhiếp ảnh có thể bao gồm nhiều loại nguồn sáng: đèn flash trên máy ảnh, đèn nhấp nháy ngoài máy ảnh, đèn cố định như đèn LED hoặc thậm chí các nguồn trong môi trường của bạn như đèn và bảng hiệu đèn neon.

Thêm ánh sáng vào khung cảnh là một sự lựa chọn cố ý. Và thông thường, ánh sáng nhân tạo bạn thêm vào là để tăng thêm ánh sáng tự nhiên chứ không phải thay thế hoàn toàn. Ví dụ: bạn có thể làm sáng vùng tối bằng một chút đèn flash bổ sung để chụp ảnh chân dung ngoài trời. Trong các cảnh khác, ánh sáng nhân tạo có thể cần thiết để nhìn thấy chủ thể của bạn, chẳng hạn như chụp ảnh cô dâu và chú rể trên sàn nhảy tối.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Có rất nhiều nguồn sáng nhân tạo khác nhau, từ đèn flash nhỏ trên máy ảnh cho đến đèn chớp studio lớn và thậm chí cả đèn liên tục lớn hơn. Mặc dù những điều này có thể được sửa đổi theo nhiều cách khác nhau, nhưng tất cả chúng đều giúp nhiếp ảnh gia kiểm soát nhiều hơn về lượng và tính chất ánh sáng, so với khi làm việc với các nguồn hoàn toàn tự nhiên.

Tại sao sử dụng ánh sáng nhân tạo?

Lợi ích lớn nhất của ánh sáng nhân tạo trong nhiếp ảnh là khả năng kiểm soát. Ðối với nhiều thể loại nhiếp ảnh, việc có thể điều chỉnh chính xác lượng, hướng và tính chất  ánh sáng là rất quan trọng. Chưa kể đến khả năng linh hoạt sáng tạo tuyệt đối đến từ việc kiểm soát màu sắc, hướng và độ mềm của ánh sáng cho chính bạn.

Cuối cùng, ánh sáng nhân tạo cho phép bạn vượt qua giới hạn kỹ thuật của máy ảnh trong điều kiện ánh sáng tự nhiên. Ngay cả khi là ban đêm, bạn vẫn có thể chụp ảnh chân dung phẩm chất cao với đèn flash, trong khi nếu không dùng flash, bạn có thể phải đẩy lên tới ISO 25,600. Bạn cũng có thể bắt đứng các chủ thể di động nhanh bằng đèn nháy – những đối tượng mà bạn không bao giờ có thể chụp được bằng cách nào khác.

AN