Các tay phó nhòm mới thường thắc mắc nên sử dụng Lightroom hay Photoshop. Nhìn chung, Lightroom và Photoshop có rất nhiều điểm giống nhau nhưng chúng là những công cụ rất khác biệt dùng trong các tình huống khác nhau.

Điểm khác biệt?

Lightroom và Photoshop có rất nhiều điểm chung. Chúng chia sẻ một số tính năng và hầu hết các công việc chỉnh sửa có thể được hoàn thành với cả hai chương trình.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có khuynh hướng sử dụng cả Lightroom và Photoshop, bởi vì hai ứng dụng này dành cho các công việc khác nhau. Trong khi Lightroom chủ yếu là dành để chụp hình thì Photoshop là một phần mềm đa năng để chỉnh sửa hình ảnh chi tiết.

Lightroom: Sắp xếp và chỉnh sửa ảnh nhanh chóng

Khi các phó nhòm mới sử dụng Lightroom lần đầu tiên, họ thường ngạc nhiên (hoặc thậm chí thất vọng) bởi nó chú trọng đến các thư mục, album và các hệ thống quản lý hồ sơ khác.

Quản lý hồ sơ là phần quan trọng nhất của Lightroom. Giả sử bạn là một nhiếp ảnh gia đám cưới, nhiệm vụ đầu tiên của bạn trong Lightroom là tải những bức ảnh đáng giá của đám cưới vào một album. Sau đó, bạn có thể xem qua album này và đánh dấu hình ảnh bằng cách sử dụng cờ hoặc dấu sao.

Tôi đã chia ảnh của mình thành các thư mục “công việc” và “không hoạt động”.

Khi đến lúc chỉnh sửa, hình ảnh của bạn đã được cho vào một nhóm chung với nhau. Bạn còn có thể lật qua lại giữa các hình ảnh trong album khi chỉnh sửa. Các công cụ tổ chức trong Lightroom giúp tăng tốc độ công việc chỉnh sửa, bảo đảm tính nhất quán giữa các ảnh hoặc ngay cả áp dụng các presets cho nhiều ảnh cùng một lúc. Và bạn có thể đảo ngược hoặc tạm thời ẩn các chỉnh sửa này chỉ bằng một nút nhấn.

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Giữ mọi thứ ngăn nắp trong Lightroom cũng giúp truy xuất ảnh nhanh. Ðó là điều quan trọng trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp, một ngành mà khách hàng thường yêu cầu sử dụng (hoặc mua) những bức ảnh cũ mà họ đã bỏ qua trước đó.

Nhưng tổ chức ảnh không phải là tính năng hàng đầu của Lightroom. Tất nhiên, Lightroom đòi hỏi kỹ năng và người chụp cần một quá trình học tập nhẹ nhàng. Vì điều đó giúp cho việc chỉnh sửa càng nhanh hơn, đặc biệt là khi được kết hợp với hệ thống hồ sơ tích hợp.

Photoshop thiếu những tính năng này. Ngay cả với Adobe Bridge hoặc Creative Cloud, việc sắp xếp hoặc lật qua các hồ sơ bằng Photoshop cũng là một điều khó khăn. Và nếu Photoshop có thể thực hiện các chỉnh sửa tương tự như Lightroom thì giao diện của nó không có tốc độ và người chụp phải học tập nhiều mới sử dụng được.

Photoshop: chỉnh sửa sâu sáng tạo

Lightroom là một công cụ chụp ảnh, Photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số đa năng. Photoshop khó thể chỉnh sửa hàng trăm bức ảnh trong một lúc. Tuy nhiên, nó lại hoàn hảo với từng pixel, và sẽ làm thay đổi lớn với ảnh gốc của bạn.

Photoshop dựa trên hệ thống canvas kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng hệ thống này để tạo ra tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm:   Những xu hướng đáng lo ngại trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, Photoshop chủ yếu được sử dụng cho các công việc lớn hoặc các chi tiết nhỏ mà Lightroom không thể sửa chữa. Nếu Lightroom có thể loại bỏ nhược điểm như mắt đỏ thì Photoshop làm tốt hơn trong việc loại bỏ các nhân vật khỏi nền của hình ảnh, xóa những cọng tóc rối trên tóc của ai đó, lật ngược cái mếu của em bé, hoặc thực hiện các chỉnh sửa khó khác.

Photoshop cũng chứa các công cụ “Content-Aware” do AI hỗ trợ. Những công cụ này có thể thêm chi tiết vào hình ảnh. Ví dụ: nếu một bức chân dung không có đủ khoảng trống, bạn có thể sử dụng “Content-Aware Fill” để thêm vô khoảng trống trên đầu của chủ thể.

Một ví dụ về khả năng “nhận biết nội dung” của Photoshop.

Photoshop cho phép bạn thêm nhiều thứ vào ảnh của mình. Không chỉ văn bản hoặc hình ảnh kỳ lạ bạn tìm thấy trên mạng, mà còn cả đốm lóe ống kính, cây cối, đám mây v.v.

AN