Bài dự thi số 022

Nguyễn Thị Kim Phương

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê Hóc Môn cách Sài Gòn thân yêu của chúng ta 20 km. Sau đó tôi lập gia đình và cùng gia đình chồng định cư tại Mỹ theo diện H.O vào cuối năm 1994.

Những ngày đầu sống trên đất Mỹ, tôi đã trải qua những ngày tháng lạnh lẽo của mùa Ðông đầu tiên trong đời của một người VN xa xứ. Ôi cái lạnh đã thấm vào da thịt và tôi đã nhìn thấy được khung cảnh ảm đạm, buồn tẻ khi cảnh vật xung quanh được bao phủ bằng đá và chính cảnh vật này đã làm cho tôi bâng khuâng lo lắng đến cuộc đời của chính tôi ở nơi xứ người bởi vì bất đồng ngôn ngữ, không tiền bạc, và không nghề nghiệp trong tay.

Bảo Huân

Nghề nails của tôi được bắt đầu vào một ngày tôi đi cắt tóc cùng mẹ chồng tại tiệm cắt tóc do người VN làm chủ tại Austin. Qua những lời thăm hỏi và vài mẩu chuyện vui khi đặt chân đến nước Mỹ sinh sống và cũng chính người chủ này đã hướng dẫn và giúp đỡ tôi đến trường học nails và tóc tại Round Rock

Tôi nhớ lại những khó khăn và bỡ ngỡ trong thời gian học nails, ngôn ngữ thì quá mới mẻ đối với tôi. Toàn bộ tài liệu dụng cụ và những thứ linh tinh khác toàn bằng tiếng Anh, thầy dạy là người Mỹ, vốn liếng tiếng Anh thì không bằng ai, tôi tự hỏi mình phải làm sao để hoàn thành khóa học? và nhiều lần tôi không muốn đến trường nữa và mặc cho số phận. Chồng và cha chồng đã giúp dịch ra tiếng Việt trong sự hiểu biết và bằng tự điển cũng như khuyến khích cho sự cố gắng. Thế rồi 6/1996 tôi được giấy chứng nhận hành nghề và xin được việc làm. Tôi đã tạo được cuộc sống ổn định gia đình giúp đỡ cha mẹ chồng khi tuổi già sức yếu, nuôi nấng những đứa con khôn lớn và bước vào ngưỡng cửa đại học sau này

Hôm nay tôi viết những dòng tâm sự chân thật này của tôi khi bước vào nghề nails và đồng thời cũng là lời cảm ơn đến cha chồng, người đầu tàu đã đưa gia đình đến bến bờ tự do. Cảm ơn những bạn đồng nghiệp đã chỉ dẫn và không quên cảm ơn đất nước Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón những người di dân. Cũng xin cảm ơn báo Trẻ đã cho tôi cơ hội viết lên những dòng chữ này.

NTKP

Round Rock,TX