Các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm chắc làm bạn khổ sở. Những biện pháp nào có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và nhanh hơn?

Một số loại thuốc không cần toa từng sử dụng khi bạn còn trẻ, bây giờ có thể ít hữu ích hoặc ít phù hợp. Dưới đây là đôi điều về những loại thuốc và biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng – cộng với thời điểm nên cân nhắc sử dụng thuốc theo toa và những chất thuốc nào không nên uống chung.

2 KỲ – KỲ 2

Thuốc không toa

Mặc dù không có phương pháp điều trị nào phù hợp với mọi người, nhưng nên có sẵn những thứ sau:

Acetaminophen – Giúp giảm sốt, đau đầu và đau cơ. Hầu hết người lớn tuổi dùng tới 3,000 mg mỗi ngày là an toàn.

Nước muối rửa mũi – An toàn và có tác dụng tốt trong việc đẩy chất nhầy ra khỏi khoang mũi. Có thể sử dụng vài lần trong ngày.

Thuốc xịt mũi – Nếu rửa nước muối không hiệu quả, có thể dùng thuốc thông mũi như oxymetazoline (Afrin và generic), nhưng chỉ trong vài ngày. Sau hơn 72 giờ, những thứ này có thể gây tắc nghẽn trở lại vì chúng ảnh hưởng đến các hoạt động của mạch máu. Cần tham khảo trước với bác sĩ nếu bạn mắc các bệnh liên quan đến tim.

Thuốc long đờm – Guaifenesin (Mucinex và generic) làm loãng chất nhầy và giúp ho ra dễ dàng hơn. Uống nhiều nước cũng có thể có tác dụng tương tự.

Xem thêm:   Sức khỏe của mắt

Kẹo ho – Có thể giúp giảm đau họng và hết cơn ho khan. Các thành phần kết thúc bằng “caine” (như benzocaine) tạm thời gây tê cổ họng.

Cẩn trọng khi dùng

Người lớn tuổi nên tránh hoặc thận trọng với một số thành phần thường thấy trong thuốc kết hợp trị ho và cảm lạnh. Thuốc kết hợp cũng có thể chứa acetaminophen, nên nếu đã dùng riêng acetaminophen mà lại thêm một loại thuốc đa thành phần khác, thì bạn có thể dùng quá nhiều.

Pseudoephedrine và phenylephrine – Những loại thuốc thông mũi này không nên dùng nơi người lớn tuổi vì có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp.

Dextromethorphan – Chóng mặt và lú lẫn thường thấy ở những người lớn tuổi sử dụng thuốc giảm ho này (có trong Delsym, Robitussin và các sản phẩm khác).

Diphenhydramine – Thuốc kháng histamine này (Benadryl và thuốc generic) thường có tác dụng giúp giảm hắt hơi và sổ mũi, nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như chóng mặt và buồn ngủ.

Thuốc chống viêm không steroid – Ibuprofen (Advil, Motrin và generic) và naproxen (Aleve và generic) có thể giảm đau và sốt nhưng có nguy cơ xuất huyết bao tử/ruột cao hơn nơi người lớn tuổi.