Thực phẩm mua ở chợ thường có ghi thời hạn sử dụng (best of used by date). Đó là thời hạn mà thực phẩm còn giữ phẩm chất hoàn hảo. Dĩ nhiên người ta vẫn có thể sử dụng sau ngày đó, nhưng phẩm chất không còn tốt nữa. Nhưng một số loại thực phẩm phải bỏ đi khi hết hạn như dưới đây.

1. Lòng trắng trứng đóng hộp. Thật ra đây không phải là lòng trắng trứng thật mà là một loại thay thế. Loại này nếu chưa mở nắp có thể giữ được 10 ngày, nhưng sau khi mở nắp chỉ có thể sử dụng trong vòng từ 3 tới 5 ngày vì không khí vào dễ làm lòng trắng trứng bị nhiễm khuẩn.

2. Cheese mềm. Loại cheese cứng như cheddar hay gouda có thể để trong tủ lạnh 3-4 tuần vì vi khuẩn khó xâm nhập vào. Nhưng loại cheese mềm như ricotta, cream cheese, goat cheese dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Nên bỏ cheese mềm đi khi thấy có dấu hiệu bị hư, mốc hoặc khi đã quá hạn ghi trên hộp.

3. Gia vị đóng hộp. Đừng nghĩ rằng các hộp gia vị như mustard, salsa, BBQ sauce, ketchup, có thể để lâu trong tủ lạnh. Khi đã mở nắp, chúng vẫn bị vi khuẩn xâm nhập, nhất là sau khi chúng ta cho đũa muỗng vào để lấy ra. Salsa có thể giữ được 1 tháng, mayonnaise 2 tháng, BBQ sauce 4 tháng, ketchup 6 tháng. Khi thấy trong chai có nước trên mặt hoặc bị đổi màu hay có mùi khó chịu thì nên bỏ đi.

Xem thêm:   “Sương mù não”

4. Potato salad. Cũng giống như những loại thực phẩm để trét lên bánh mì khác, potato, tuna hay egg salads dễ bị nhiễm khuẩn và có thể gây nhiễm độc thực phẩm. Những thứ xà lách trộn ở nhà hay mua ở tiệm cũng chỉ có thể ăn được trong vòng 3 tới 5 ngày.

5. Nước trái cây (juice). Những loại nước juice không qua tiến trình diệt trùng (pasteurization) thường dễ bị nhiễm khuẩn. Một số loại juice được làm từ trái cây ép ở áp suất cao được gọi là cold pasteurization có thể giữ được 30 ngày, nhưng chỉ nên sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi mở chai.

6. Thịt. Trên các hộp thịt đều có ghi “sell by”, đó là hạn chót các chợ được phép bán cho người sử dụng. Khi mua thịt về nên nấu ngay, hoặc phải bỏ vào tủ đông để sử dụng về sau. Rất nhiều thịt tươi có thể bị nhiễm khuẩn, vì vậy cần nấu chín để bảo đảm an toàn.

 (còn tiếp)