Hầu hết mọi người đều ăn gà tây dịp lễ Thanksgiving. Có thể đặt mua gà tây ở nhiều nhà hàng, nhưng phần đông người ta vẫn mua gà và tự nướng hay chiên. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi chọn mua gà tây.

1. Đừng ngại mua gà đông lạnh, vì phẩm chất không khác biệt so với gà tươi. Gà tây đông lạnh thường được làm đông bằng kỹ thuật “flash frozen”, nên sau khi xả đá, thịt vẫn giữ được tính chất và dinh dưỡng như thịt tươi. Nếu trên nhãn hiệu có ghi là hard/deep chilled là gà được làm lạnh dưới 26 độ F, không được xem là gà tươi, nhưng phẩm chất ngon lành

2. Gà tây do chính hệ thống chợ sản xuất và bán ra sẽ có giá rẻ hơn so với gà mang những nhãn hiệu nổi tiếng mặc dù có thể chúng được nuôi cùng một chỗ. Điểm khác biệt là gà của các nhãn hiệu nổi tiếng thường được ướp bằng gia vị riêng của họ. Nên xem công thức (recipe) trên bao bì để xem có hợp khẩu vị mình không.

3. Nên chọn con gà tây nào có phần ức tròn trịa, sau khi nấu thịt sẽ không bị quá khô. Lưu ý những chỗ thịt bị xẹp xuống, là do gà đã được xả đá và làm đông trở lại, thịt sẽ không ngon.

4. Gà nhỏ thường có thịt mềm hơn gà lớn. Nếu nhiều người ăn, nên mua 2 con gà nhỏ thay vì một con bự sự. Chưa kể gà lớn sẽ lâu tan đá hơn và nướng khó chín đều

Xem thêm:   Cẩn thận khi sử dụng lò sưởi

Trên nhãn hiệu có những chi tiết mà chúng ta cần lưu ý. “Natural” là gà nuôi không dùng nhiều hóa chất, nhưng có thể được dùng kháng sinh. Gà này không bằng gà organic.

“Basted/Self Basting” là gà đã được bơm hay ướp dầu, bơ hoặc hỗn hợp gia vị.

“Organic” là gà nuôi không sử dụng hormone và hóa chất

“Free range” là gà thả ra ngoài trời một thời gian ngắn mỗi ngày,

“Wild” không phải là gà rừng mà có kích thước nhỏ, thịt nhiều nạc hơn và có mùi “gà”  hơn.

(còn tiếp)