Bác sĩ gia đình (primary care physician hay PCP) là người trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, điều trị các bệnh thông thường và chuyển bệnh nhân sang một bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết. Vì vậy khi chọn bác sĩ gia đình cần lưu ý những điểm dưới đây.

1. Địa điểm. Nên chọn một bác sĩ gia đình ở gần nhà. Khi bị bệnh mà phải lái xe tới văn phòng cách xa nhà vài chục cây số là điều không nên, nhất là người lớn tuổi phải đi khám nhiều lần mỗi năm.

2. Xác định loại bác sĩ. Cần phân biệt Medical Doctor (MD) và DO (doctor of osteopathic). Hai loại bác sĩ này được đào tạo theo 2 phương thức khác nhau vì vậy việc điều trị cũng có khác biệt. Bác sĩ gia đình điều trị cho bệnh nhân mọi lứa tuổi trong khi bác sĩ nội khoa (internal medicine) chỉ điều trị bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên mà thôi.

3. Nên chọn bác sĩ nào cho hẹn nhanh chóng trong vòng 1 hay 2 ngày hoặc ngay trong ngày là tốt nhất. Dầu sao đi khám ở bác sĩ cũng tốt hơn là phải tới các Urgent Care hoặc phòng cấp cứu khi không thực sự hết sức cần thiết.

4. Nếu nhiều lần bị chờ đợi cả tiếng đồng hồ mới tới phiên khám, nên chọn một bác sĩ nào làm việc có chuẩn mực thời gian hơn.

Xem thêm:   “Sương mù não”

5. Nếu thường xuyên thấy nhân viên phòng mạch thiếu trách nhiệm, không theo dõi hẹn và gọi điện thoại nhắc bệnh nhân hoặc không quan tâm tới điều chúng ta cần, thì nên thông báo với bác sĩ, hoặc đổi bác sĩ khác.

6. Bệnh nhân phải cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bác sĩ thì mới có thể nói ra tình trạng bệnh của mình. Nếu bác sĩ không lắng nghe bệnh nhân thì việc khám sẽ kém hiệu quả rất nhiều.

(còn tiếp)