Trước đây vài năm đã có một số nghiên cứu về phi công robot và cũng đã có một số thành công. Năm 2019, một ROBOpilot đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kéo dài 2 tiếng.

Mới đây các nhà khoa học Hàn Quốc đã sáng chế một loại robot kết hợp những kỹ thuật điện tử và trí tuệ nhân tạo. Khác với các robot phi công đời trước, loại này không đòi hỏi phải thay đổi kết cấu phòng điều khiển máy bay vì nó có thể hoạt động như người, ngồi vào ghế thay thế cho phi công. Đặc biệt hơn, bộ não của robot này được ghi nhớ sẵn các tuyến đường bay trên toàn thế giới, điều mà phi công không thể nào làm được. Đồng thời trong bộ nhớ của nó cũng nằm sẵn tất cả hướng dẫn trong việc điều khiển máy bay và các tiến trình phải thực hiện trong trường hợp bất thường hay xảy ra mà không cần phải mở sổ tay (manual) để xem.

Tất cả các hoạt động từ chạy ra phi đạo, cất cánh, bay, lượn vòng, hạ cánh… đều đã được thử nghiệm qua các mô phỏng. Robot phi công này sẽ được bay thử thực sự trong thời gian ngắn sắp tới.

Dự án này sẽ hoàn tất vào năm 2026 và robot này không chỉ sẽ lái máy bay mà còn được sử dụng trong lái xe, xe lửa, tàu…nhất là trong quân sự.

Xem thêm:   Lộc trời (ơi)