Một thử nghiệm đơn giản tại nhà cho bệnh ung thư vú đã thắng Giải thưởng James Dyson năm nay. Đây là giải thưởng dành cho các sinh viên phát triển các giải pháp cho các vấn đề hiện tại. Phát minh này do Judit Giró Benet của Đại học Barcelona thực hiện. Thiết bị này có tên là Blue Box, có kèm theo một ứng dụng chạy trên điện thoại để giúp phụ nữ dễ dàng và thoải mái hơn trong việc tự khám ung thư vú tại nhà. Hiện nay người ta phải chụp quang tuyến để phát hiện ung thư vú. Tiến trình này gây đau và không thoải mái. Vì vậy nhiều phụ nữ tránh đi xét nghiệm, làm cho việc phát hiện bệnh khó khăn hơn. Ngoài ra, chụp quang tuyến vú có tỷ lệ chính xác cũng không cao.

Blue Box được thiết kế đơn giản với sáu bộ cảm biến hóa học dùng để phân tích mẫu nước tiểu nhằm tìm ra chỉ dấu sinh học đặc biệt của chứng ung thư vú và được phân tích bằng một thuật toán. Chẩn đoán sau đó được gửi đến ứng dụng Blue Box đi kèm. Việc thử nghiệm cho thấy hệ thống này chính xác hơn 95%.

Blue Box sẽ giúp thay đổi phương thức khám và chống lại bệnh ung thư vú, giúp cho tất cả phụ nữ trên thế giới cơ hội tránh được căn bệnh hiểm nghèo. Nhà phát minh cho biết sẽ dùng tiền thưởng để phát triển thêm và tiến hành sản xuất trong thời gian tới.

Xem thêm:   Scanner thay cho viết