Sau hơn một tháng dưỡng sức bằng chuyến đi xa, tôi bắt đầu ngày mới trên chiếc “laptop” quen thuộc bằng việc “delete” những “email” đang tràn ngập và rất thú vị khi đọc được điện thư của một độc giả Trẻ.

Ngày 24 tháng 11 năm 2023

Kính gửi quý anh, chị phần sưu tầm của em, khi em tham gia mục giải trí truyện cười với Trẻ Magazine, hưởng ứng tiêu đề “Phụ nữ kỳ lạ” (*). Mong quý anh, chị góp ý cho em “công thức nấu ăn” và cách trình bày món ăn của em.

Em nhớ lại có một phụ nữ ngoài 60 tuổi, hiện cũng là ngôi sao sáng trong hoạt động xã hội tích cực tại Việt Nam, chị ấy nói rằng “Lời Mẹ dạy chị không bao giờ quên: đàn bà có 2 việc quan trọng nhất là trong bếp và trên giường”.

Điều này giống như ở “The West” vài thế kỷ trước: “Frauen có 3 K: Küche, Kinder, und Kirche”, dịch ra tiếng Việt là “Phụ nữ có 3 việc, bếp núc, nuôi dạy trẻ và tôn giáo”.

Em cảm ơn và mong hồi âm của quý Anh, Chị.

          Trân trọng
Diễm Châu
(Trẻ Magazine Cali)

Sau đây là vài ý mà Diễm Châu sưu tầm. Em xin lỗi nếu anh, chị cho là phản văn học, văn chương và giống chuyện bà tám, vì chúng ta có thể thấy nó diễn ra một cách bình thường khi tra vào “Google” sẽ thấy “in public”…

Vì trang báo có hạn, nên chúng tôi xin lược đăng phần sưu tầm của cô Diễm Châu kèm theo câu trả lời.

***

Thưa cô Diễm Châu,

Ngày xưa, người phụ nữ phải hứng chịu nhiều thiệt thòi chứ không được tôn trọng và bình đẳng với nam giới. Sống trong xã hội lạc hậu họ chỉ biết cam chịu vì những định kiến khắt khe.

Qua nhiều thăng trầm, xã hội ngày càng văn minh, người phụ nữ đã vùng lên để đòi công bình. Giờ đây, họ đã được quan tâm và không còn phải hứng chịu nhiều sự bất công trong cuộc sống. Bởi họ đã có sự hiểu biết, có văn hoá và tự lo liệu được cuộc sống cho mình với quyền tự do cá nhân đã được nhiều nước bảo vệ bằng luật pháp. Nhưng quyền tự do nầy có thật sự mang lại hạnh phúc con người và sự an bình cho xã hội hay không?

(*) … Có một phụ nữ ngoài 60 tuổi, hiện cũng là ngôi sao sáng trong hoạt động xã hội tích cực tại Việt Nam, chị ấy nói rằng:
Lời Mẹ dạy chị không bao giờ quên: đàn bà có 2 việc quan trọng nhất là trong bếp và trên giường.
Điều này giống như ở The West vài thế kỷ trước: “Frauen có 3 K: Küche, Kinder, und Kirche dịch ra tiếng Việt là: phụ nữ có 3 việc, bếp núc, nuôi dạy trẻ và tôn giáo.”

Xem thêm:   Bản án treo

– Ở thời đại nam nữ bình đẳng mà người phụ nữ được gọi là ngôi sao sáng vẫn còn ôm giữ khư khư lời Mẹ dạy – qua đó cho thấy, phụ nữ chỉ là một công cụ phục vụ miếng ăn và chăn gối cho đàn ông. Điều này có quá hủ lậu không?. Ở thời đại mà người ta chỉ cần nhắc điện thoại lên là có ngay món ngon vật lạ để ăn và một “robot” phục vụ trong phòng thì phụ nữ cần gì phải học cách “hầu”chồng như thế. Cũng gần giống như “3K” theo quan niệm về phụ nữ của nền phong kiến quân chủ Tây phương trong văn hóa Đức từ xưa, coi thường phụ nữ và chỉ có đàn ông là quan trọng là vĩ đại thôi. Nếu người “phụ nữ đang là ngôi sao sáng” nầy thực hiện đúng lời Mẹ dạy thì quả thật bà cũng đã làm nên điều “kỳ diệu”!

(*) Phụ nữ thời nay có thể biến chuyện kỳ lạ thành chuyện thật. Họ có thể sinh đẻ theo ý muốn và cũng được quyền bỏ cái bào thai trong bụng theo ý muốn mà không ai có quyền chỉ trích hay phê phán, vì điều này hợp pháp cho dù không hợp lý.

– Đúng!. Trong nhiều lãnh vực trước đây chỉ có đàn ông làm được, ngày nay phụ nữ cũng làm không thua kém. Riêng việc sinh con là nhiệm vụ cao cả nhất mà thượng đế đã ban cho phụ nữ theo truyền thống tự nhiên để duy trì nhân loại. Vì mưu cầu cuộc sống nên phụ nữ cũng có thể chọn thời điểm sinh con sao cho thích hợp hoàn cảnh gia đình trong việc chăm sóc, nuôi dạy con tốt nhất. Nhưng giết bào thai đã cưu mang, dù luật pháp có cho phép đi nữa cũng là hành động giết người đáng chê trách.

(*) Họ có thể yêu mà không cần học yêu, có thể cưới mà không cần suy nghĩ rằng yêu là gì, tình dục học là gì và hôn nhân bền vững là gì.

– Yêu là một cảm xúc tự nhiên xuất phát từ con tim, không phải do học mà có. Chỉ khi nào biết trân trọng tình yêu thì người ta mới học cách yêu để gìn giữ tình yêu tốt đẹp. Dĩ nhiên, con đường tình chân chính sẽ là khao khát sống cùng nhau bằng một cuộc hôn nhân. Nếu cưới nhau vì tình dục, vì nhu cầu vật chất, thì hôn nhân đó cầm chắc sẽ buồn bã, ê chề, không thể bền vững được.

Xem thêm:   Nghiện

(*) Họ có thể yêu đàn bà như yêu đàn ông (giới đồng tính luyến ái được gọi là “pride”) và giao thiệp với đàn ông như bạn thân và coi hắn ta là nơi xả stress khi cần.

– Nhiều người có cùng một cảm nhận “sao thời bây giờ lại có nhiều người không rõ Nam hay Nữ, đặc biệt là quyền chọn giới tính và hợp pháp hóa cuộc hôn nhân đồng tính”. Có những lý do vì sự cấu tạo tự nhiên của cơ thể, kích thích tố nội tiết về sinh học nên người phụ nữ có thể bị lệch lạc về giới tính trong việc yêu đương nhưng nếu lợi dụng tình trạng nầy để phục vụ lợi ích cá nhân như gây chú ý để được nổi tiếng hay một thủ đoạn chính trị có lợi cho một phe nhóm thì quả thật không thể gọi là điều “kỳ diệu” mà nên gọi là “kỳ cục.”

(*) Họ không đánh ghen với tình địch là phụ nữ, họ chỉ lìa bỏ người đàn ông phụ tình và tìm cách làm bạn với tình địch, để cho người ấy biết tương lai của cô ta cũng sẽ bị phụ bạc.

– Đây là kiểu ghen “cao siêu” mà chắc chắn sẽ có nhiều người muốn học nhưng thử hỏi có mấy ai làm được điều “kỳ diệu” nầy?

(*) Họ có thể thích yêu sớm từ 13, 14 hay 15 tuổi nhưng có thể lập gia đình thì 30-40 tuổi.

– Tình yêu không giới hạn tuổi tác, chỉ khác là  “trò chơi”  yêu đương có thích hợp với lứa tuổi và có làm tổn hại tương lai của người trong cuộc hay không?

(*) Họ có thể sống độc thân hoặc lập gia đình và không có con, hoặc có con nhưng mà là mang thai cho người khác để có khoản thu nhập theo thỏa thuận. Họ có thể là thủ tướng, và cũng có thể là tài xế taxi và đầu bếp. Họ có thể là bộ trưởng bộ quốc phòng vừa là giáo viên dạy kèm cho 4 hay 5 đứa trẻ tại tư gia …

– Cứu cánh của phụ nữ khi trưởng thành là tìm hạnh phúc. Cảm nhận về hạnh phúc mỗi người rất khác nhau. Có lần, một bạn nói với tôi “Sao phải có chồng? Em sống một mình cũng vui quá đi chứ”. Mỗi người đều sống theo một ơn gọi thiêng liêng khác nhau: ơn gọi tu trì, ơn gọi gia đình, ơn gọi độc thân, có hoặc không có con và có thể làm bất cứ việc gì mình thích và đạt được hạnh phúc cũng là điều “kỳ diệu”. Nhưng kiếm tiền bằng cách mang thai giùm có khác nào tự cắt da thịt mình bán đi. Sợ quá đi thôi!

Xem thêm:   Khoe

(*) Họ có thể làm mẹ lúc tuổi vị thành niên, làm mẹ đơn thân hoặc làm mẹ của nhiều con nuôi có nhiều quốc tịch khác nhau

– Không cần biết lý do gì, bất cứ người phụ nữ nào muốn trở thành người mẹ tốt đều đáng khâm phục. Bởi vì chữ Mẹ theo “Đồng Hành” của hội Dòng Mến Thánh Giá thì “Chữ Mẹ rất ngắn, chỉ có hai mẫu tự theo Việt ngữ, nhưng cả đời chúng ta cũng không thể đánh vần xong”.  Thi sĩ Hồ Dzếnh cũng mơ rằng:

Kiếp sau xin lại làm người,

Để nghe non nước vọng lời mẹ ru.”

(*) Họ có thể mập và có thể ốm tùy theo thời điểm lúc có tình yêu hay thất tình …

– Phụ nữ không bao giờ muốn nghe chữ “Mập” hoặc chữ “Ốm”. Dù có tình yêu hay không, chắc chắn họ sẽ chọn một dáng dấp thon thả để có thể diện những trang phục đẹp.

(*) Nói tóm lại chắc chắn phụ nữ ngày nay không thích sống lâu hơn đàn ông và sau đó còn lại một mình nhớ lại thời tuổi trẻ đã qua.

– Nhưng tôi lại nghĩ… không ai muốn chết sớm. Điển hình là phụ nữ rất sợ chữ “Già”. Bạn thử nói “Sao lúc này trông chị già quá” chắc hẳn bạn sẽ có ngay một kẻ thù!. Nhưng đối với những người phụ nữ yếu bóng vía (hay sợ ma) thì việc ở lại một mình là điều khủng khiếp, nên có thể đúng khi bảo rằng phụ nữ ngày nay không thích sống lâu.

Rất cám ơn Diễm Châu đã “góp tay” cho mục “Chuyện Của Nàng” thêm phần sinh động và hy vọng cô sẽ đọc những dòng trên với niềm cảm thông về sự hồi âm muộn màng này.

NB

Chú thích

(*) “Phụ nữ rất kỳ lạ, họ có thể làm được những điều kỳ diệu…”. Câu này được trích trong lời giới thiệu mục “Chuyện Của Nàng” do Ngân Bình phụ trách.