Ðừng vô tình mắc những sai lầm dễ khiến nàng bị xa lánh. Vấn đề đầu tiên là hãy bớt nói nhiều lại. Hẳn nhiên, đàn bà nói để giải tỏa mớ bòng bong cảm xúc nhưng không có nghĩa là không có giới hạn. Lắm nàng chưa nhìn thấy mặt đã nghe thấy tiếng. Tệ hơn, có nàng nói nhiều làm ít, nói để gắng gây ấn tượng, hoặc khoe khoang, dìm hàng người khác. Chẳng ai thích một cái đài suốt ngày chiếm sóng người khác. Ðó là dấu hiệu sự bất an, nếu cảm thấy mình hay bị quở là “lắm điều” thì hãy tự hỏi “Tôi có tự ti không?” Nếu có thì nên cải thiện lòng tự trọng và sự tự tin từ bên trong.

Mối quan hệ xã hội là cho đi và nhận lại, bất kể nàng xinh đẹp hay tài giỏi cỡ nào mà không hiểu phép xử sự tối thiểu này thì dễ bị chối bỏ. Nhận “favor” của ai đó, thì cần biết hồi đáp. Ðừng tưởng “nàng đẹp, nàng có quyền” – không ít nàng cảm thấy những ân huệ người khác làm cho mình là đương nhiên. Không biết hồi đáp, người khác sẽ cảm thấy bị lợi dụng – thấy nàng hiện số là muốn dập máy rồi. Việc hoàn trả những “favor” không nhất thiết phải tương xứng theo giá trị vật chất. Ðôi khi, nàng cần sáng tạo “think outside the box” để biết mình có thể giúp đỡ, mang đến gì cho những mối quan hệ xã hội.

Xem thêm:   Làm gì với ông chồng cáu bẳn?

Một điều hơi sốc với mấy quý cô khiến mọi người nín thở quay mặt, có thể bất ngờ đến từ cái hơi thở thiếu thơm tho. Nàng khó nhận biết hơi thở của chính mình, dù có tự ngửi cũng chẳng đáng tin cậy đâu. Vệ sinh răng miệng thường xuyên, hẹn appointment với nha sĩ mỗi 6 tháng. Kẹo mint trong giỏ xách cho những món nặng mùi.

Lạnh lùng, lúc nào cũng tỏ ra chảnh, hay đơn giản là coi thường người khác … chỉ gây ra một sự tự tôn giả tạo. Thái độ “ta đây” viện đến giàu có, đồ hiệu, hay tỏ ra mình nổi tiếng … thái quá sẽ khiến nàng trông khó coi và mọi người dần “giãn cách.” Hiểu rằng, con người là động vật xã hội, ai cũng cần một chút ấm áp, thích một khuôn mặt thân thiện, một nụ cười dễ gần. Nếu nàng cảm thấy khuôn mặt tự nhiên của mình hơi lạnh lùng, hơi xơ cứng, hay có chút gì đó tiêu cực như nheo mày, cau có… hãy cố gắng làm mềm mại nó lại. Tất cả bắt đầu bằng việc ý thức những thiếu sót, điểm yếu của bản thân.

Ðừng cho rằng nàng có thẩm quyền điều gì đúng, cái gì sai. Một “nữ chiến binh” về lẽ phải, tỏ ra biết tuốt chỉ khiến mọi người ngại ngần – đó là cách giao tiếp cực kỳ không hiệu quả. Cho dù đó là ý kiến thẩm mỹ về đôi giày, cái túi xách, hay chế độ diet đến việc nấu ăn – hãy thoát ra khỏi cái bong bóng để nhìn mọi thứ khách quan hơn. Linh hoạt, cởi mở, dành sự tôn trọng cho những ý kiến khác … bởi chẳng phải mọi sự lúc nào cũng tách bạch trắng đen. Chứng minh bản thân bằng việc tỏ ra luôn đúng chỉ là hạ sách. Thỉnh thoảng mắc sai lầm cũng OK. Nếu có sai thì có sao? “Ồ, bà đúng đó, tui sai rồi!” Chẳng có gì sai trái khi thừa nhận mình sai lầm.

Bảo Huân

TH