The Reader-Người Đọc Sách là cuốn phim để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Cô Hanna Schmitz (Kate Winslet đóng), 32 tuổi, là người mù chữ, làm công việc soát vé trên xe buýt. Do lòng tử tế, cô đã giúp Michael Berg, một học sinh 15 tuổi. Hai người gặp lại nhau và yêu nhau trong tình yêu đầy nhục cảm. Rồi một ngày Hanna bỗng nhiên biến mất, để rồi xuất hiện trong một phiên tòa xử tội những hành động giết người của Đức Quốc Xã. Có mặt Michael ở đây, lúc này cậu đang học luật. Tòa xử Hanna 25 năm tù vì tội đã để chết 300 người trong một ngôi nhà thờ đóng kín cửa mà cô là người canh giữ làm việc cho Quốc Xã. Cuốn phim có hai chi tiết nổi bật: Michael là người đọc sách cho Hanna nghe khi yêu nhau, và sau này lúc Hanna ở trong nhà tù, Michael (bây giờ là luật sư) cũng đọc sách thâu vào băng gởi vào cho Hanna. Những tác phẩm của Homer, Tchechov, D.H. Lawrence đã khiến Hanna xúc động và cô vào thư viện nhà tù mượn sách về học, nhờ đó thoát khỏi mù chữ. Cuối cùng Hanna tự tử, cũng trên những chồng sách.

Câu chuyện sau đây cũng về việc đọc sách. Nhưng đây là những cuốn sách từ bên trong những chấn song nhà tù.

NS

Robert Thompson và con gái là Staci chắc hẳn không được biết Margaret Genesio, người sáng lập chương trình Breaking Barriers Books (Những cuốn sách phá vỡ các rào cản). Chính chương trình đọc sách này đã làm thay đổi cuộc đời của hai cha con.

Xem thêm:   Thư Giáng Sinh của bé Ben (kỳ 2)

Chuyện được kể lại như sau: Ông Thompson đang ở trung tâm Cải Huấn Oshkosh (Wisconsin) với án 25 năm tù do tội giết người, trong khi Staci 11 tuổi thì sống cùng với mẹ và các anh chị em cách xa đó tới 200 miles. Ngoại trừ lần gặp mặt duy nhất mới đây, Staci chưa bao giờ thấy cha mình kể từ ngày ông thọ án cách nay gần 9 năm. Nhưng nhờ có Margaret, làm phụ tá luật sư chuyên về việc dạy đọc dạy viết chữ tại Ðại Học Wisconsin, ở Oshkosh, Staci có được một băng video đọc sách do cha em gởi từ nhà tù ra.

Chương trình Những Cuốn Sách xóa bỏ đường ranh nhà tù giúp cho những người cha như Thompson tiếp xúc và gần gũi với con cái qua việc đọc sách. Mọi chuyện bắt đầu từ  một lớp học được Margaret mở ra năm 1995 để giúp những người cha này lựa chọn những cuốn sách thích hợp cho con mình trong việc phát triển, sở thích và độ tuổi, cũng như dùng những cuốn sách đó làm nhịp cầu đưa đến sự trao đổi, trò chuyện và những liên hệ mạnh mẽ hơn đằng sau những chấn song nhà tù.

Về phần ông Thompson, ông đã trải qua bốn giờ liền ghi âm trong lúc ông đọc sách với hy vọng được gần gũi Staci và hai đứa con khác của mình hơn. Staci nói với bố rằng em đã xem cuốn băng đó nhiều lần trong một tuần. “Cuốn băng video đó rất quan trọng với con bé và tôi cam đoan rằng cháu sẽ xem tới hàng trăm lần,” ông Thompson nói.

Xem thêm:   Ngày tuyết rơi

Margaret bắt đầu nỗ lực phá vỡ đường ranh với bảy phạm nhân tình nguyện và một khoản trợ cấp từ  tổ chức dạy đọc dạy viết của bà Barbara Bush. Sự trợ giúp cũng đến từ nhà tù và hai nguồn khác. Cho tới hôm nay, cơ sở Oshkosh đã tổ chức 19 lớp học, giúp cho 204 người cha phạm nhân có thể hoàn thiện kỹ năng đọc và viết của 400 trẻ em. Thầy đội Judy Smith nói rằng các viên chức của nhà tù thích chương trình này, “vì mọi người làm việc ở đây đều thấy nó đã đem đến những thay đổi như thế nào cho cả phạm nhân và con cái họ”.

Thắm Nguyễn

NS

(theo Stories to Rekindle the Spirit)