Trung Thu lại về, mời các bạn đọc bài sau đây để sống lại kỷ niệm tuổi thơ ở quê nhà. NS

Cứ mỗi Trung thu đến, khi nghe bài hát “đèn ông sao với đèn cá chép, đèn thiên nga với đèn bươm bướm…” lòng lại bồi hồi. Chiếc lồng đèn gợi lại biết bao kỷ niệm của người lớn về tuổi thơ của mình như chị Oanh nhà ở quận 10, chia sẻ: “Khi nhìn những chiếc lồng đèn tôi nhớ về Trung thu đầu tiên của tôi. Lần đầu tiên tôi biết đó là Trung thu khi mẹ mua cho tôi chiếc lồng đèn, chiếc lồng đèn được làm bằng giấy kiếng màu đỏ hình bông hoa sen, tôi thích thú hỏi mẹ rằng cái này để làm gì vậy mẹ? Mẹ nói: đây là lồng đèn để vào đêm Trung thu con sẽ đốt đèn cùng vui chơi với các bạn trong xóm.”

Chiếc lồng đèn tưởng chừng đơn giản đến thế nhưng không phải ai cũng đủ may mắn để có được chúng, như anh Hiển nhà ở Bến Tre tâm sự: “Những chiếc lồng đèn xanh đỏ là niềm khao khát của những đứa trẻ quê như tôi. Ngày xưa nhà tôi nghèo lắm, khi thấy lũ bạn có lồng đèn tôi cũng buồn và tủi thân. Cha tôi thấy vậy đã dùng vỏ lon sữa, lon bia làm cho tôi chiếc lồng đèn Trung thu. Tuy không lung linh nhưng tôi biết đó là tấm lòng mà cha dành cho tôi, vậy mà lũ bạn thích lắm chúng ngưỡng mộ tôi có người cha khéo tay, giờ khi lớn lên cuộc sống ngày càng khá hơn, nhưng cứ Trung thu đến là tôi không bao giờ quên được chiếc lồng đèn lon sữa của cha”

Thắm Nguyễn

Ðối với những thế hệ đã qua chiếc lồng đèn Trung thu không chỉ đơn giản là món đồ chơi thông thường mà đó là ký ức đẹp về tuổi thơ. Và đó là tấm lòng của người làm cha, người làm mẹ dành cho con của mình, mong muốn con luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Xem thêm:   Giá một cốc sữa

Thời gian trôi qua, xã hội phát triển chiếc lồng đèn cũng dần thay đổi theo, những chiếc lồng đèn bằng nhựa chạy pin hiện đại, với nhiều hình dáng đã dần thay thế những chiếc lồng đèn bằng giấy kiếng, giấy xếp truyền thống. Bên cạnh đó cuộc sống hiện đại cũng đã làm mất đi rất nhiều giá trị tinh thần trong đêm Trung thu. Với những chiếc lồng đèn phát nhạc hiện đại ta không còn nghe được những giai điệu quen thuộc của bài hát trên môi các bé thiếu nhi. Trẻ em đã không còn những kỷ niệm đẹp về Trung thu về chiếc lồng đèn là cả tình yêu thương của cha mẹ, về những đêm rước đèn cùng lũ bạn, về phá cỗ đêm trăng…Hãy trả lại Trung thu hồn nhiên cho tuổi thơ đó là câu nói của biết bao người mong muốn Trung thu mãi như là Trung thu xưa, để khi con cháu chúng ta lớn lên, chúng cũng có những kỷ niệm đẹp như ông bà, cha mẹ của chúng.

NS

*Nguồn: Bibica. Không ghi tên tác giả