Chuyện xảy ra vào một dịp cuối năm. Vì quá cảm động khi được ngồi trước cô gái xinh đẹp, chàng trai đã gọi lấy muối, thay vì sữa hay đường cho cà phê của mình. Có thể là do số mệnh đưa đẩy như thế, và điều này đã dệt thành một chuyện tình thật đẹp và cảm động. NS

Họ gặp nhau trong một buổi tiệc cuối năm. Cô gái đẹp, quyến rũ và có đến hơn nửa số người trong buổi tiệc chiêm ngưỡng cô. Trong khi chàng trai chỉ là một người bình thường, không ai để ý tới. Cuối cùng, khi buổi tiệc gần kết thúc, chàng trai ngượng ngập mời cô gái uống cà phê với mình. Cô gái mở lớn mắt ngạc nhiên, nhưng vì lời mời quá chân tình, lịch sự nên cô đồng ý.

Hai người ngồi ở một chiếc bàn nhỏ trong góc phòng tiệc, nhưng chàng trai quá lo lắng, mãi không nói được lời nào, làm cho cô gái cũng cảm thấy bất tiện. Bỗng nhiên, chàng trai gọi người hầu bàn:

”Xin cho tôi ít… ít… muối để tôi cho vào cà phê!” Mọi người đứng xung quanh đều hết sức ngạc nhiên và nhìn chăm chăm vào chàng trai. Chàng trai đỏ mặt nhưng vẫn múc một thìa muối cho vào cốc cà phê và bưng lên uống.

Cô gái tò mò:

”Sao anh có sở thích kỳ quặc thế?”

”Khi tôi còn nhỏ, tôi sống gần biển.” Chàng trai giải thích. “Những lúc chơi ở biển, tôi cảm thấy được vị mặn của nước, giống như cà phê cho muối vào vậy! Nên bây giờ, mỗi khi uống cà phê với muối, tôi lại nhớ tới tuổi thơ và quê hương của mình.”

Thắm Nguyễn

Cô gái thực sự cảm động. Một người đàn ông yêu nơi mình sinh ra thì chắc chắn sẽ yêu gia đình và có trách nhiệm với gia đình của mình. Nên cô gái bắt đầu nói chuyện cởi mở hơn, về nơi cô sinh ra, về gia đình… Trước khi ra về, họ hẹn nhau một buổi gặp tiếp theo…

Xem thêm:   Bông hoa diên vỹ

Qua những lần gặp gỡ, cô gái thấy chàng trai quả là một người lý tưởng: rất tốt bụng, biết quan tâm… Và cô đã tìm được người đàn ông của mình nhờ ly cà phê muối. Câu chuyện đến đây vẫn là có hậu vì “công chúa” đã tìm được “hoàng tử”, và họ cưới nhau, sống hạnh phúc.

Mỗi buổi sáng, cô gái đều pha cho chàng trai -nay đã là chồng cô- một cốc cà phê với một thìa muối. Và cô biết rằng chồng cô rất thích như vậy. Suốt 50 năm kể từ ngày họ cưới nhau, bao giờ người chồng cũng uống cốc cà phê muối và cảm ơn vợ đã pha cho mình cốc cà phê ngon đến thế. Sau 50 năm, người chồng bị bệnh và qua đời, để lại cho người vợ một bức thư:

“Gửi vợ của anh,

Xin em tha thứ cho lời nói dối suốt cả cuộc đời của anh. Ðó là lời nói dối duy nhất – về cốc cà phê muối. Em có nhớ lần đầu tiên anh mời em uống cà phê không? Lúc đó, anh đã quá lo lắng, anh định hỏi xin ít đường nhưng anh lại nói nhầm thành muối. Anh cũng quá lúng túng nên không thể thay đổi được đành phải tiếp tục lấy muối cho vào cốc cà phê và bịa ra câu chuyện về tuổi thơ ở gần biển để được nói chuyện với em. Anh đã định nói thật với em rất nhiều lần nhưng rồi anh sợ em sẽ không tha thứ cho anh. Và anh đã tự hứa với mình sẽ không bao giờ nói dối em một lời nào nữa, để chuộc lại lời nói dối ban đầu.

Bây giờ anh đã đi thật xa rồi, nên anh sẽ nói sự thật với em. Anh không thích cà phê muối, nhưng mỗi sáng được uống cốc cà phê muối từ ngày cưới em, anh chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc vì mình đã phải uống cả. Nếu anh có thể làm lại từ đầu, anh vẫn sẽ làm như thế để có được em, và anh sẽ uống cà phê muối cả cuộc đời”.

Khi người vợ đọc xong lá thư cũng là khi lá thư trong tay bà ướt đẫm nước mắt.

Xem thêm:   Bonnie ơi, chị yêu em

Nếu bạn hỏi người vợ rằng: “Cà phê muối có vị thế nào?”, chắc chắn bà sẽ trả lời: “Ngọt lắm”.

NS

(theo Selection)