Chúng ta tiếp tục bàn về những tình huống khó xử nha các bạn.

Ði mua hàng ở các cửa hàng hay siêu thị, đôi khi ta gặp những tình huống bực mình do thái độ, cách đối xử của nhân viên phục vụ. Những nhân viên này không biết chào hỏi, thậm chí không biết mỉm cười hoặc nói lời cảm ơn khách hàng.

Một độc giả tên Helen trình bày với bà Emily Post: Gần đây, khi tôi phải đem một món đồ đi trả ở một tiệm bán quần áo, cô bán hàng đã bắt tôi chờ đợi rất lâu và rồi với vẻ mặt lãnh đạm, cô ta chẳng thèm xin lỗi hay nói cám ơn, thậm chí không nói những lời lịch sự thông thường như “have a nice day” hoặc “goodbye”. Xin bà cho biết tôi phải phản ứng như thế nào với cô bán hàng này.

Emily Post trả lời: Cô có thể lựa chọn – hoặc lên tiếng hoặc không nói gì cả. Nếu cô muốn phản ứng lại, cô hãy nhìn vào mắt người bán hàng đó, mỉm cười và nói: “Cám ơn cô!”. Có điều nên nghĩ đến là bất cứ ai làm việc quá nhiều mà lương ít thì lâu lâu cũng có thể có một ngày đen tối: trong trường hợp này một cuộc gặp gỡ tốt đẹp  thường có thể làm thay đổi thái độ và phong cách xử sự… Cho nên nụ cười và lời nói “Cám ơn cô!” như vừa đề nghị trên có thể có hiệu quả tốt với cô nhân viên cửa hàng để cô tự mình sửa đổi lề lối làm việc. Còn nếu không, cô có thể cho manager biết là nhân viên dưới quyền ông / bà đã quên những nguyên tắc căn bản trong việc phục vụ khách hàng. Hiệu quả hơn nữa là cô viết thư cho ban giám đốc với những dẫn chứng cụ thể. Thường ban giám đốc không thể bỏ qua một lời than phiền được viết ra giấy…

Bảo Huân

MH – theo Emily Post