Hoa lan là một trong những nhóm cây có hoa lớn và đa dạng nhất. Họ lan có hơn 25,000 loài riêng lẻ đến từ mọi châu lục (ngoại trừ Nam Cực), khiến chúng trở thành một trong những loại hoa đẹp nhất bạn nên có trong bộ sưu tập cây trồng của mình.

Cattleya orchid. Là một trong những loài lan phổ biến, có nhiều màu sắc khác nhau nhờ kỹ thuật lai tạo. Giống lan này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ấm với ánh sáng vừa phải. Khi trồng trong nhà, nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng (cửa sổ hướng Đông).

Nguồn: Kanoa Hawaii.     

Phalaenopsis orchid. Là một trong những loại lan phổ biến nhất, lan hồ điệp rất thích hợp cho người ít kinh nghiệm. Chúng tương đối dễ trồng indoor và trổ bông quanh năm. Lan hồ điệp thích ánh sáng khuếch tán và độ ẩm vừa phải, vì vậy hãy đặt chậu cây trong nhà bếp hoặc phòng tắm có nhiều ánh nắng.

Nguồn: The Spruce.

Dendrobium orchid. Có tới 1,800 loài lan Dendrobium khác nhau. Giống lan này thích được trồng trong chậu nhỏ; có hoa cao, nặng ở phần ngọn, nên cần có cọc đỡ khi trồng. Cây ưa nhiệt độ mát và độ ẩm ít hơn các loại lan khác. Tưới nước cho cây vài ngày một lần từ mùa Xuân đến mùa Thu và trong thời kỳ ra hoa. Sau đó, tưới cây mỗi tuần một lần khi đất khô.

Nguồn: White Flower Farm.

Vanda orchid. Có 80 loài lan Vanda với màu sắc bông đa dạng có hương thơm và lâu tàn. Giống lan này thường được trồng trong giỏ treo để rễ tiếp xúc nhiều với không khí. Mặc dù trổ bông 2 đến 3 lần mỗi năm nhưng cây khá khó trồng do cần nhiều ánh sáng và độ ẩm cao.

Nguồn: Thursd.

Brassia orchid. Hoa có các lá đài giống hình nhện với màu sắc bắt mắt. Bông có mùi thơm, trổ dày 8 đến 12 bông từ một củ duy nhất. Lan Brassia ưa ẩm, thích nhiều ánh sáng gián tiếp. Cây chịu được nhiệt độ thấp hơn so với nhiều giống lan khác nhưng cần ở mức trên 50oF.

Nguồn: Facebook.

Maxillaria orchid. Giống lan này sống ở các vùng nhiệt đới; ưa nhiều ánh sáng và nước. Có hơn 300 loài lan Maxillaria. Hoa có mùi thơm như dừa và vanilla. Cây trổ bông vào đầu mùa Xuân.

Nguồn: The Orchid Gardener.