Tuy đã tồn tại khoảng 5,000 năm nhưng chưa bao giờ yoga phổ biến như ngày nay. Lý do chính là vì bạn có thể thực hành nó ở hầu hết mọi nơi.

Có khoảng 55 triệu người Mỹ thường xuyên tập luyện, nhiều hơn gần 15 triệu so với số người chơi golf.

– Người phương Tây coi yoga như một hình thức tập thể dục, nhưng về căn bản, yoga là một phong cách sống. Như được ghi lại trong Yoga Sutras, một văn bản yoga cổ điển được cho là của triết gia Patanjali, yoga dựa trên ý tưởng rằng tâm trí, cơ thể và tinh thần đều là một. Hơi thở được cho là mang sinh lực của một người. Nhiều gurus (bậc thầy) tin rằng việc kiểm soát hơi thở sẽ làm cơ thể trẻ lại và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

– Nếu tham gia lớp học yoga lần đầu tiên, bạn có thể nghe thấy những từ rất lạ lẫm, như tadasana (tư thế ngọn núi) hoặc uttanasana (đứng cúi người về phía trước). Những từ này bằng tiếng Phạn, gốc của nhiều ngôn ngữ Ấn Độ – và là ngôn ngữ của yoga. Ngày nay, chưa tới 1% người Ấn Độ sử dụng thứ tiếng này. Từ gốc của Yoga, yuj, có nghĩa là “hợp nhất” và đề cập đến hai bản thể: cá nhân và thần thánh.

– Ngoài việc giảm căng thẳng, yoga có thể cải tiến dáng điệu và khả năng giữ thăng bằng, tăng cường xương và bắp thịt, giữ cho các khớp khỏe mạnh. Các tư thế khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. Ví dụ, tư thế chó úp mặt (adho mukha shavanasana) có thể giảm đau lưng. Để nghỉ ngơi nhanh chóng, hãy bắt đầu chống tay và đầu gối rồi ngồi xuống, đưa bụng xuống sàn, hai tay dang rộng trong tư thế trẻ em (balasana) – một động tác duỗi nhẹ nhàng giúp nghỉ ngơi và tập trung lại.

Xem thêm:   Cách ngăn ngừa sạn thận

– Nhà sư Ấn giáo Swami Vivekananda được cho là người đã phổ biến yoga ở phương Tây. Năm 1893, ông tham dự Hội chợ Thế giới Chicago. Ở đây, ông có bài diễn văn mang tính đột phá kêu gọi sự khoan dung tôn giáo, khiến mọi người đứng dậy hoan hô kéo dài hai phút. Sau đó, ông bắt đầu viết cuốn Raja Yoga, xuất bản ở Mỹ năm 1896, chuyển thể Kinh Yoga của Patanjali cho khán giả phương Tây.

– Ngày nay, yoga là một ngành kinh doanh lớn: Trên toàn cầu, dự kiến sẽ tạo ra 66 tỷ USD vào năm 2027. Hơn 45,000 phòng tập yoga rải rác khắp nước Mỹ, và theo thực tế thì tất cả những gì thực sự cần chỉ là một tấm thảm, nhưng một thiền sinh trung bình ở Mỹ vẫn chi ra khoảng $62,640 trong suốt cuộc đời cho các lớp học yoga và phụ kiện.

– Gần 5 triệu trẻ em khắp nước Mỹ cũng tập yoga với những lợi ích vượt ra ngoài tầm thể chất. Yoga có thể giúp giảm lo lắng và cải thiện sự tập trung, đặc biệt lợi cho trẻ mắc chứng ADHD (attention deficit/hyperactivity disorder – rối loạn tăng động/giảm chú ý). Yoga cũng được chứng minh là giúp trẻ mắc chứng tự kỷ (autism) điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

(còn tiếp)