Lời giới thiệu: Angie Hồ Quang đến Hoa Kỳ năm 1984 theo diện tị nạn, bà quyết định chọn con đường phục vụ đồng hương. Khởi đầu, bà là Giám đốc cơ quan tìm việc làm cho người Việt. Năm 1991, bà làm cho sở An Sinh Xã Hội đến 2020. Bà thường xuyên cộng tác với báo chí, các trang web, các đài phát thanh và truyền hình nhằm hướng dẫn đồng hương trong các luật lệ và các chương trình ASXH. Trẻ hân hạnh được sự cộng tác của bà, và độc giả ở khắp nơi có thể viết thư gởi qua bưu điện hoặc email nhờ bà Angie Hồ Quang giúp đỡ các vấn đề về An sinh Xã hội. Thư từ xin gởi về: Mục “An Sinh Xã Hội”

3202 N. Shiloh Rd., Garland, TX 75044 hoặc Email: bientap@trenews.net

Chuyển nơi cư trú

Hỏi

Tôi năm nay 83 tuổi, công dân Mỹ, ở IOWA. Nay muốn chuyển qua sống ở California. Vậy, tôi cần phải làm thủ tục gì để có an sinh xã hội ở California. Xin cảm ơn bà.

Trả lời

Cụ là công dân Hoa Kỳ, cho phép tôi hiểu, cụ đã nhận được SSI ở tiểu bang Iowa. Khi dọn đến California, điều đầu tiên là cụ phải liên lạc với văn phòng An sinh xã hội địa phương gần nơi cụ cư ngụ nhất để báo cáo tình trạng thay đổi địa chỉ. Một khi cập nhật được tình trạng lưu trú ở California thì cụ sẽ sử dụng chương trình bảo hiểm y tế Medi-Cal. Medicare không có gì thay đổi đối với cụ.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 8 tháng 9 năm 2022

Xin ssi và foodstamps

Hỏi

Tôi năm nay 68 tuổi, đã lãnh tiền hưu năm 62 tuổi. Tiền hưu sau khi trừ Medicare còn $597 và số tiền trong nhà băng không quá $2,000.

Lúc 65 tuổi, tôi còn đi làm nên chưa xin SSI. Năm 2020, tôi được 66 tuổi và khi dịch Covid đến, tôi không đi làm nữa, chỉ lãnh tiền thất nghiệp đến tháng 6 năm 2021 thì hết và tôi không còn thu nhập nào khác ngoài tiền hưu ít ỏi. 6 tháng sau, vào tháng 12 năm 2021, tôi xin SSI nhưng họ không cho dù tôi chỉ có $597 và ngân hàng dưới $2,000. Lý do là họ check trong băng tôi trong 12 tháng trước có tiền thất nghiệp và tiền chính phủ trợ giúp lúc dịch Covid có khi lên 10 ngàn (vì cả năm không đi đâu ra khỏi nhà nên không có xài tiền). Họ cũng cho biết tôi có thể làm hồ sơ xin lại.

Một năm nay tôi không có thu nhập nào khác, ngoài $597 tiền hưu hàng tháng trong khi vật giá mỗi ngày một leo thang, tôi thật sự khó khăn nhiều. Vậy tôi xin hỏi:

– Khi nào tôi có thể làm đơn xin lại SSI?

– Tạm thời tôi có thể xin Foodstamps thêm được không? Và nếu tôi được Foodstamps thì sau này xin SSI tôi có bị ảnh hưởng thu nhập gì không? Hay phải chờ được chấp thuận cho SSI trước rồi xin Foodstamps sau?
Xin cám ơn bà.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 15 tháng 9 năm 2022

Trả lời

Ông đang lãnh quyền lợi hưu bổng An sinh xã hội với số tiền lãnh hằng tháng là $597.00. Số tiền này ít hơn chi phiếu của một người được nhận SSI là $841.00/ tháng.

Về mặt thu nhập, ông đủ tiêu chuẩn để xin SSI. Vì chính phủ dùng tiền của dân đóng thuế đề tài trợ cho SSI nên chương trình này có những quy định về thu nhập và tài sản khá chặt chẽ. Số tài sản được chương trình SSI cho phép một cá nhân sở hữu là $2,000.00 và một vợ chồng là $3,000.00. Tài sản gồm có tiền ký thác trong ngân hàng dưới mọi hình thức, những vật có thể chuyển thành tiền. Khi nạp đơn xin SSI, sở An sinh xã hội ghi nhận số tiền $10,000.00 ông tích cóp trong thời đại dịch. Với số tiền đó thì ông không đủ điều kiện để được nhận SSI. Khi nào số tiền đó xuống dưới mức $2,000.00 thì ông có thể trở lại xin SSI. Lưu ý những chi tiêu đó phải là những khoản chi tiêu hợp lý cho nhu cầu cần thiết của ông. Thí dụ như trang trải nợ nần (Crédit card chẳng hạn), mua sắm những vật dụng phục vụ cho ông. Nếu ông biếu tặng hay cho để giảm số tiền xuống thấp hơn, thì không được.

Food Stamps là chương trình hỗ trợ cho những người có thu nhập và tài sản thấp. Với chương trình này ông cũng vấp phải số tiền $10,000.00 trong ngân hàng như khi nạp đơn SSI. Do đó tôi xin góp ý là ông giải quyết số tiền thặng dư trong ngân hàng trước, kế đến xin SSI. Một khi được chương trình SSI chuẩn thuận thì thông tin từ hồ sơ SSI sẽ được chuyển qua văn phòng Food Stamps do chính quyền tiểu bang quản trị và cứu xét.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 1 tháng 9 năm 2022

AHQ