Ngày 29 -11-2022

Quoi Trinh

Muốn tìm đọc hạnh phúc trong tầm tay của Đặng Hiếu Sinh thì tìm dưới mục gì, trong mục tác giả (DHS) thì không có. Cảm ơn các anh chị

Bạn bấm vào link dưới đây hoặc copy link để mở.

https://baotreonline.com/author/dang_hieu_sinh 

Ngày 27-11-2022

Duong Le Quyen

Tôi một thời mê sách báo, nay đã lớn tuổi, các con tôi không quan tâm đến sách tiếng Việt. Tôi quan niệm sách báo cũng như… tiền bạc, như mạch máu vậy. Nó phải luân chuyển. Nếu không nó chỉ là những đống giấy khô. Nay tôi muốn tặng nó cho một địa điểm duy trì được văn hóa Việt. Không rõ báo Trẻ có muốn nhận không.?

Chúng tôi đồng ý với quan niệm của bạn, sách cũng như người, nó cần hơi thở và đời sống. Hiện Trẻ vẫn thường xuyên nhận được những sách cũ do các độc giả khắp nơi gởi tặng.

Ngày 29 -11-2022

Wichita Kansan

Trong số 1233, bài “Thức ăn nhanh và nhà bếp ma”, tác giả  Trần Lý Lê viết: ”…..Ngoài MacDonald thì ta có các đại tửu lầu tương tự khác như Burger King, Wendy…”

Theo thiển ý của độc giả: BK, WENDY, McDonald… không thể nào gọi là ĐẠI TỬU LẦU được. Từ ĐTL chỉ dùng để gọi những nhà hàng đẳng cấp, bàn có trải khăn, ly tách…người phục vụ lịch sự, đàng hoàng.  Đại: lớn, Tửu Lầu: nhà hàng (có bán rượu).  Những nhà hàng vừa kể chỉ là những Fast food restaurant, bình dân…sao gọi là đại tửu lầu?

(bài “Thức ăn nhanh và nhà bếp ma” của tác giả Trần Lý Lê đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/the-gioi-cua-de-men/thuc-an-nhanh-nha-bep-ma.baotre)

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 4 tháng 4 năm 2024

Xin cảm ơn góp ý của bạn. Bạn giải thích hoàn toàn chính xác về ý nghĩa của chữ “đại tửu lầu”. Tuy nhiên, đây là một lối “cường điệu” một cách hài hước, dí dỏm quen thuộc của tác giả Trần Lý Lê. Theo tác giả, điều này giúp những bài viết nhiều thông tin trở nên nhẹ nhàng, “dễ tiêu” hơn.