Ngày 25-12-2021

Viet Hoang

Tôi là độc giả “ruột” của Du Uyên, luôn thích thú trước những bài viết của cô về cuộc sống hiện tại ở Việt Nam. Chỉ có một điều khó hiểu là tại sao một cô gái trẻ như cô lại có vẻ rất hoài nghi về cuộc sống, không có nhiều suy nghĩ tươi sáng đúng lứa tuổi?

Ngày 27-12-2021

Lượng Trương

Chuyến bay vừa rồi, tôi có chuyện bực mình: tôi ngồi sát cửa sổ, một người ngồi giữa bự con mà cứ đè lên chỗ gác tay. Tôi lấy cùi chỏ thúc họ thì họ “chỉ trích” tôi, tôi nói là cái “armrest” (chỗ gác tay) này là “của chung” nhưng họ khăng khăng là khi họ ngồi giữa thì cái chỗ gác tay họ phải được “ưu tiên” hơn. Chỉ vậy mà mất vui cả chuyến bay. Anh chị nhà báo có thể góp ý cho tôi về “nguyên tắc” này không?

Chẳng có quy định hay nguyên tắc nào, thưa bạn. Các hãng hàng không cũng nói lơ lửng rằng “chúng tôi bán vé chỗ ngồi, chứ không tính tiền chỗ gác tay…”. Nhưng một “thỏa thuận ngầm”, là người ngồi giữa bị “chèn ép” chật chội hơn, nên người hai bên thường “nhường” chỗ gác tay cho họ như một cách.. an ủi.

Ngày 1-1-2022

Thu Linh

Sau cả tuần bận nhừ tử, hôm nay em ngồi vào máy laptop, mà những dòng đầu tiên, gởi đến anh chị ở báo Trẻ. Nếu em là nhà văn thì người ta gọi là những dòng “khai bút” đấy anh chị ạ. Do đọc bài của anh Sơn, Phạm Hồng Sơn, kể về việc quan sát người Pháp sắp hàng mua sách, làm tôi xúc động quá… (bài “Một trưa Hè ở Paris”, đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/mot-trua-he-paris.baotre). Nước Pháp một thời tôi mến yêu, tuy không còn hùng mạnh kinh tế như xưa, nhưng dòng chảy văn minh vẫn tiếp tục duy trì qua nhiều thế hệ…

Ngày 3-1-2022

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 16 tháng 6 năm 2022

Lương N. Vĩnh

Kỳ này đọc mục “Vũ khí tương lai” giật mình (bài đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/goc-ho-dac-vu/vu-khi-tuong-lai-cua-quan-doi-my.baotre), bèn “dịch” cho thằng cháu đang là Sĩ quan trong một lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ (xin phép không khai báo). Nó cười khì khì bảo, cậu tưởng vậy là “dữ dằn” rồi há, Mỹ nó có những món không lên báo còn ghê gớm hơn nhiều :)))