Ngày 24 tháng 1 năm 2021

To Giang

Trên báo Trẻ (ngày 14 tháng 1) trong bài “Công trình Steekstacks” (tác giả Hồ Đắc Vũ), đoạn mở đầu viết: “Một nhà máy thép khổng lồ lớn thứ 2 của nước Mỹ đóng cửa từ năm 1857…”, nhưng đoạn sau là “…từ lò A bên hướng Tây tới lò E hướng Đông cách khoảng 1,100 feet. Lò A là xưa nhất, được xây từ 1915…”. Hình như có gì đó sai sai. Nếu đã đóng cửa năm 1857 (hay 1957 thì có lý hơn), thì làm sao năm 1915 còn hoạt động?

Đoạn đầu đúng ra phải là: “Một nhà máy thép khổng lồ lớn thứ 2 của nước Mỹ mở cửa từ năm 1857…” (không phải đóng). Sự sai sót này đã làm những đoạn sau trở nên vô lý. BBT Trẻ cảm ơn bạn đã chỉ ra sai sót này và xin thành thật cáo lỗi cùng bạn và quý độc giả.

Ngày 22 tháng 1 năm 2021

Ha Thi Man

Đọc bài “Chạy theo tin đồn” của Tạ Phong Tần tôi thấy in hệt người quen của tôi. Mỗi lần có “sự cố” là nhà họ, từ phòng khách cho tới garage không còn lối đi. Họ phân công vợ chồng con cái (thực ra chỉ có 1 đứa con còn ở chung) gom góp thực phẩm, thậm chí cả… xăng chất đầy bình trong kho. Rất nguy hiểm!

Cảnh sát mà biết được, chắc họ phạt cho lè lưỡi. Không chỉ vậy, anh chị “gieo rắc” nỗi sợ bằng những cú phone hớt hải như tận thế đến nơi. Dầu anh chị có “hăm dọa” gia đình tôi cũng mua đúng như mọi lần. Chồng tôi bảo, nếu người ta hết gạo, chính phủ để mình chết à. Mỹ chứ đâu phải Việt cộng…

Ngày 18 tháng 1 năm 2021

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 28 tháng 1 năm 2021

Tuyết Phạm

Các con tôi bị nhiễm Covid và đã phục hồi cách đây 2 tháng. Bây giờ chúng rủ nhau đi hiến “plasma”, vì bảo rằng những người đã thắng Covid sẽ có kháng thể chống lại virus Covid. Xin quý anh chị nhà báo có thể giải thích thêm cho tôi, hiến “plasma” là loại gì vậy ạ, có phải hiến máu không?

Plasma tiếng Việt gọi là huyết tương, là chất nước trong máu. Ví dụ, máu là một ly sữa… boba. Thì sữa là huyết tương, những hột boba là hồng cầu. Khi hiến “plasma” người ta sẽ chỉ lọc lấy phần “sữa” mà thôi, phần boba (hồng cầu: red blood cells) vẫn giữ lại cho cơ thể bạn.