Ngày 18 – 2 – 2023

Huỳnh Lê Nam

Báo TRẺ lên bài khá thú vị! :)

Tôi nhớ là vừa được đọc xong bài “Xuân Giác ngộ” trên báo Tết Quý Mão. Câu chuyện giới thiệu về những khóa tu, thuyết pháp ở Thiền viện Phổ Môn trên đất Mỹ. Khá ấn tượng bởi những hình ảnh đẹp đẽ của thiền sinh, của tăng đoàn… hòng nỗ lực hoằng dương Phật pháp.

Thì đến số mới nhất 1335 (ngày 16.2.2023) lại được cùng Quý anh chị và độc giả đến với Phật giáo qua nhiều tuyến bài. Đầu tiên là bài tạp ghi “Ăn Tết ở …chùa” (Thiền viện Phước Sơn – Đồng Nai – Việt Nam), tiếp đó là mẩu tin “Tâm hướng Phật…” – câu chuyện về một người trèo tường vào chùa trộm 04 pho tượng ở Gia Lai. Rồi được chốt hạ bằng bài viết “Thích Tuệ Sỹ” của tác giả Tưởng Năng Tiến. 

Thú thật, là ban đầu tôi cũng như phần lớn nhân vật được trích dẫn trong bài viết của tác giả Tưởng Năng Tiến, cứ nghe tới Phật giáo VN là bĩu môi, xem không ra gì, toàn dẫn dắt dân chúng mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh, chùa chiền là nơi rửa tiền quan chức cộng sản, giáo hội là cánh tay nối dài của đảng cộng sản Việt Nam để dễ quản lý mà thôi… Nhưng rồi, khi nghiêm túc dành thời gian tìm hiểu sâu hơn thêm về Phật giáo VN hiện tại, tôi bỗng ngộ ra được nhiều điều!

Cũng như tác giả Tưởng Năng Tiến và phần lớn người được biết tin về hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, tin tưởng về “một trang sử mới cho GHPGVNTN”, tôi cũng tin như vậy và giật mình với câu nhắc nhở của Nguyễn Thùy Dương: “Nếu chúng ta để đạo Phật suy yếu trong thời kỳ của chúng ta, đó là lỗi của chúng ta, thưa tất cả những người con Phật”.

Ngày 16 – 2 – 2023

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 30 tháng 5 năm 2024

Ngô Thanh Vân (waco – texas)

Lâu nay tôi vẫn nghe xầm xì việc Tik Tok thâu thập và khai thác thông tin người dùng. Hồi xưa, ông Trump đòi cấm, nhưng lúc đó tôi nghĩ đó là một chiêu thức chính trị. Cá nhân tôi chỉ vào xem lăng quăng, chẳng bao giờ đăng hình hay clip cá nhân. Nay thời ông Biden lại muốn cấm nữa. Vậy Tik Tok có nguy hiểm thật hay không?

Tik Tok là một apps thuộc sở hữu của một công ty công nghệ TQ, gắn bó mật thiết với chính quyền. Khi bạn load apps Tik Tok, nó “có thể” truy cập thông tin trong điện thoại của bạn, “đọc” những gì bạn lưu giữ trong phone, và thậm chí cả danh sách điện thoại. Hạ viện Mỹ đã cấm nhân viên chính phủ cài đặt Tik Tok trên tất cả các phương tiện tại văn phòng.