ngày 11 tháng 5 năm 2020
Yên Trường An
Thưa quý báo, lần đầu tiên tôi thấy tờ báo Trẻ. Trong đây có mục Trong hầm rượu, của Trần Vũ phụ trách, không rõ có phải đây là tác giả của “Ngôi Nhà Sau Lưng Văn Miếu” và “Sous Une Pluie d’Epines”? Tên của mục rất lạ, sao là trong hầm rượu, thường thì trong hang động, hay hầm bí mật, hang đá… ?
Đúng là Trần Vũ của những tác phẩm bạn nêu. Chúng tôi cũng không rõ căn nguyên tác giả chọn tên mục là “Trong hầm rượu”, trong mối thân tình, chúng tôi biết tác giả là dân Paris, rất sành điệu và có kiến thức uyên thâm về rượu vang.
Không rõ có phải tác phẩm được tác giả ngồi trong hầm rượu viết hay không :) Bạn cùng chúng tôi chờ câu trả lời chính thức từ tác giả.
ngày 12 tháng 5 năm 2020
Thanh Bao
Hôm ngày 11 tháng 5, hải quân Iran đã bắn vào một chiến hạm của chính họ, làm thiệt mạng 19 lính hải quân trên tàu Konarak. Chính quyền Iran cho là “tai nạn” nhưng tôi có anh bạn có đứa cháu làm trong Bộ Quốc Phòng Mỹ, nói với ảnh rằng, Mỹ có những hacker siêu đẳng, có thể “bẻ” đường bay của vũ khí nguyên tử hay những loại vũ khí đạn đạo điều khiển từ xa đi hướng khác hoặc về nơi nó xuất phát..
Cũng từ đó, tôi biết thêm là Lực Lượng Không Gian mới thành lập The United States Space Force (USSF), không phải để “canh chừng” người ngoài hành tinh, mà để “khóa” những vệ tinh quân sự của đối phương khi đụng chuyện. Quý báo có thể giải thích thêm về vấn đề này không?
Thưa bạn, rất tiếc đây là những lãnh vực ngoài tầm hiểu biết của chúng tôi, ngay cả truyền thông của Mỹ cũng không có thông tin, vì dạng này thuộc loại tuyệt mật. Cảm ơn bạn đã tin tưởng Trẻ để chia sẻ điều này.
ngày 9 tháng 5 năm 2020
Nguyễn Thế Dung
Đọc bài phỏng vấn bà Nhã Ca trên báo Trẻ, tôi nhớ lại một thời rất đẹp, rất xưa… Tôi có biết tên thật của bà Nhã Ca là Trần Thị Thu Vân, gốc Huế, cùng quê với tôi. Trước 75, tôi đã đọc, đã quặn thắt tim can với tác phẩm “Giải khăn sô cho Huế” (1969). Nơi đó, cộng sản đã gây quá nhiều tang thương, mà muôn đời sẽ không thể gột rửa…