Ngày 11 tháng 5 năm 2021

Tâm Tinh Túy

Bằng giả VN, đọc mắc cười. Đúng là lũ khỉ làm người. Việc kiểm tra đâu phải bằng mắt, mà phải có một hệ thống dữ liệu để kiểm chứng. Chỉ cần bỏ mã số vào computer là có kết quả trong 30 giây.

Thực ra, nhu cầu mua bằng cấp là từ tụi cán bộ và con cháu, bà con, dòng tộc bọn nó, trưng ra để hợp pháp hóa việc tiến cử người nhà với nhau, hoặc ăn hối lộ đưa vào hệ thống “lãnh đạo”, quyền chức.

(Bài “Mua bán bằng cấp giả” của Nguyên Sinh, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/phong-su-viet-nam/mua-ban-bang-cap-gia.baotre)

Ngày 12 tháng 5 năm 2021

Vuong Gia Nguyen

Trên báo Trẻ có bài “Tấu nhạc ở ga xe điện ngầm” do một nhà báo The Washington Post dàn dựng nhà vĩ cầm tài danh Joshua Bell chơi nhạc ở sân ga điện ngầm, và “đo” xem thu hút được bao nhiêu người. Kết quả rất bèo nhèo. Vị ký giả than thở  “… nếu cuộc sống hiện đại quá chế ngự ta khiến ta trở nên mù điếc trước những thứ như thế, thì ta còn bỏ qua những thứ gì nữa trong đời?”. Tôi chưa thấy nhà báo nào có tư tưởng nhảm như thế!

Vào lúc người ta đi làm như chạy giặc, ai còn tâm trí mà nghe đàn! Thử hỏi, ông/bà nhà báo đó đi vượt biên, bị công an rượt sau đít, có còn nhận ra cảnh lãng mạn của hoàng hôn trên biển không? Nghe nhạc, ăn tối, thưởng tranh, phải có lúc để thả hồn vào đó, chứ hoàn cảnh gấp gáp đi làm, ai mà nghe…

Ngày 7 tháng 5 năm 2021

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 15 tháng 9 năm 2022

Lưu T Lợi

Hôm tôi khoe nhận được trợ cấp $2,400, tôi và con gái. Người bạn tôi bảo là ăn tiền chính phủ chua như giấm. Tôi nói chính phủ Mỹ chứ phải Cộng sản VN đâu mà. Thì cô ấy bảo, Mỹ nó còn “cộng sản” hơn cộng sản nữa, nó bóc lộc, quản mình gấp ngàn lần cộng sản. Tôi bảo, nó “quản” kỹ vậy sao chị qua đây làm gì, tụi cộng sản gộc mua quốc tịch bên này, gởi con cái du học để cắm dùi bên đây, cả nước đều biết, sao chị không biết. Nếu thấy cộng sản tốt thì sao không về ở với tụi nó đi. Thế mà chị ấy giận tôi, tôi phải làm sao?

Chẳng làm sao cả :) Một tình bạn đủ thân, sẽ đủ sức để vượt qua những tranh cãi lặt vặt.