ngày 11  tháng 6 năm 2020

Thái Trúc Nhân

Trẻ có nhiều bài viết rất giá trị ! Hồi ký Samurai, ban đầu hơi ngán nhưng càng đọc càng thích. Từ từ tôi nhận ra, nó không phản ảnh cuộc chiến của người Nhật, mà đại diện cho tất cả những ai đã khoác áo chiến binh. Sự nhọc nhằn về tinh thần và thể xác đã đẩy lên đến đỉnh cao của sự thử thách. Nếu bạn đã từng đối diện với cảm giác, hôm nay có thể là ngày cuối cùng của đời mình, bạn mới hiểu hết tâm trạng của những người sống ở tuyến đầu trận địa… (Chú thích của BBT: tên đầy đủ của bài viết là “Saburo Sakai Samurai”, hồi ký của một phi công Nhật thời đệ || Thế Chiến).

ngày 29  tháng 5 năm 2020

Hang Nga Tran

Ở báo Trẻ có đăng bài “Hột vịt bắc thảo”, xin hỏi tại sao có tên là hột vịt bắc thảo hay bách thảo?

Có lẽ bạn nhắc đến bài “Trứng vịt bắc thảo” của Tạ Phong Tần (đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/huong-vi-que-nha/trung-vit-bac-thao.baotre).

Trứng vịt bắc thảo hay còn gọi là trứng bách thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng…, là một món ăn có nguồn gốc xa xưa từ Trung Hoa. Người dùng chữ bắc thảo thì giải thích là vì nó “ướp” bằng những loại thảo mộc của thuốc Bắc. Người khác giải nghĩa dựa theo tên gọi bách thảo: dùng một trăm loại thảo mộc trong quá trình gia chế loại trứng này. Lại có cách giải thích thực dụng, ít văn hoa hơn là, thời nhà Minh, nông dân ngâm trứng với nước trà đen, vôi, muối qua đêm, xong bọc trấu lại, chừng 100 ngày, sẽ thành hột vịt “bách thảo”, lưu trữ được lâu dài, cho những ngày đông giá.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 27 tháng 5 năm 2021

ngày 22  tháng 6 năm 2020

Nguyen Ngoc Duong Anh

Hình ảnh người bố trong số báo Trẻ (ngày 18-6) vừa qua trải rộng những hình ảnh người Cha. Thật xúc động! Tính ra đến hôm nay, khi viết dòng này thì Cha tôi mất được 2 năm 2 tuần. Tính cách Cha giống như nhân vật “Bố tôi” (chú thích của Trẻ: truyện ngắn “Bố tôi” của tác giả Ngân Bình, trên số báo Happy Father’s Day). Hiền lành, nhẫn nhịn nhưng rất quyết liệt khi cần thiết. Dẫu bị mẹ “ăn hiếp” nhưng tôi thấy giữa Cha và Mẹ tôi vẫn có hạnh phúc. Có lẽ đó là sự giao ước ngầm giữa hai người. Nhà tôi có 3 con gái, đều “trả nợ” cho Cha, tất cả đều lép vế trước những ông chồng “gia trưởng”, nhưng may mắn tất cả đều chung sống hòa bình :)