ngày 9 THÁNG 9 NĂM 2020

Dương Việt Anh

Vừa rồi tôi qua Florida, có đến Jupiter đón ông TT Trump, người ta đứng vẫy cờ. Nhưng sau đó, anh bạn tôi nói, ông đâu biết gì nước Mỹ mà nói, ở đây không có chuyện tung hô tổng thống như lãnh tụ. Tôi trả lời là theo tôi thấy họ hoàn toàn tự nguyện, đen có, trắng có, nâu nâu cũng có, da vàng cũng có, có người mặc quần đùi. Nhưng đó là xuất phát từ tấm lòng chứ đâu phải diễn như ở Trung Quốc hay Bắc Hàn.

ngày 6 THÁNG 9 NĂM 2020

Hoa Thái

Năm nay các bạn của tôi quyết định sẽ làm một số báo Xuân kỷ niệm thời học trò thời Đại Học trước 1975, niên khóa 1974. Chúng tôi xin dùng lại một số bài viết của Trang Nguyên, Ngọc Linh được không ạ và chúng tôi có thể sử dụng hình đã đăng trên website Trẻ (baotreonline.com) được không ạ?

Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ với bạn. Xin bạn gởi cho danh sách bài, chúng tôi sẽ gởi bạn hình gốc, có độ nét cao hơn hình lấy từ website Trẻ.

ngày 9 THÁNG 9 NĂM 2020

Nguyễn Huệ Như

Ba mẹ tôi lớn tuổi, trên 80, nên tôi ít dám đi đâu, không phải lo cho bản thân mình, mà sợ ảnh hưởng đến bố mẹ, cuộc sống trở nên tù túng, chán nản vô cùng. Nghe nói sắp có vaccine tôi rất mừng, nhưng người ta nói nếu vaccine sản xuất sớm quá sẽ không an toàn. Vậy mình phải chờ đến khi nào quý anh chị?

Theo bác sĩ Trần Lý Lê, sở dĩ việc thử nghiệm trực tiếp cho thuốc chủng ngừa Covid-19 tiến triển nhanh không ngờ là nhờ một số yếu tố sau:

  1. Vaccine dùng ngắn hạn (1 lần và tái chủng lần thứ nhì nếu cần) nên thời gian theo dõi người tình nguyện cũng ngắn hơn.
  2. Rất đông người tình nguyện, nên có đủ số người “mẫu”, trong vài tháng so với vài năm như thường lệ.
  3. Các hãng bào chế có thể sửa soạn chương trình đưa thuốc ra thị trường trước khi chấm dứt phase III nhờ chính quyền đầu tư, tài trợ cho các lỗ lã nếu có.
  4. Nói chung vaccine Covid-19 đã và đang theo đầy đủ các quy tắc về an toàn (safety) và hiệu quả (efficacy). Dù “rút ngắn” thời gian nhưngkhi thuốc được đưa ra sử dụng, ta có thể an tâm.