ngày 1 THÁNG 6 NĂM 2020

Thái Hân

Không phải… trùng tên mà tôi yêu mến Thái Thanh đâu quý anh chị:) Đọc bài “Thái Thanh vẫn hát tình ca” thật thấm thía (bài của tác giả Lê Hữu, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/thai-thanh-van-hat-tinh-ca.baotre). Đây là một tác giả “bình” về Thái Thanh hay nhất, sâu sắc nhất mà tôi từng đọc qua. Bà là ca sĩ duy nhất tải được hình ảnh qua từng câu chữ, từng chỗ nhấn nhá, luyến láy…

ngày 4 THÁNG 6 NĂM 2020

Đỗ Kế Nhơn

Đọc Nguyễn Nhược Nghiễm dịch (Chú thích của Trẻ: Hồi ký “Samurai!  Saburo Sakai”, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/trong-ham-ruou/samurai-saburo-sakai-2.baotre), cứ ngỡ nguyên tác là tiếng Việt. Văn phong nhuyễn nhà, sống động.

Miền Nam trước đây có quá nhiều nhân tài. Sau 1975, tôi mới có dịp biết đến Nguyễn Hiến Lê, Huỳnh Phan Anh, Hà Mai Anh… mê mệt Hàn Giang Nhạn, Cổ Long rồi “chết” với Ngọc Thứ Lang (Bố Già).

ngày 4 THÁNG 7 NĂM 2020

Lương Hữu Học

Quan sát diễn biến, tôi thấy “Black Lives Matter” thật khó hiểu. Nếu “matter” thì làm sao có Tổng thống Obama và hàng trăm chính khách da đen đang ngồi chễm chệ khắp nước Mỹ, từ tiểu bang cho đến quốc hội, cả Thượng viện lẫn Hạ viện? Nếu sống tử tế, không phạm tội và có tài năng thì nước Mỹ có chỗ đứng cho tất cả mọi sắc dân…

ngày 6 THÁNG 7 NĂM 2020

Trần Vũ

Trên báo Trẻ trong bài “Space Force” của Hồ Đắc Vũ có in tấm hình với ghi chú Lực Lượng Không Gian, dễ gây hiểu lầm đây là quân đội Hoa Kỳ hiện nay của Space Force.

Hình này là trong phim “Starship Troopers” của Paul Verhoeven, là đạo diễn Hòa Lan đã quay Basic Instinct với Sharon Stone. Trong tấm hình trên tuần san Trẻ là các tài tử Dina Meyer và Casper Van Dien ôm súng giả với trang phục áo giáp nhựa của phim trường. Trong phim Starship Troopers, lính đánh nhau với côn trùng khổng lồ và phim này quay năm 1997 không liên quan đến lệnh thiết lập Space Force của Mỹ. Cũng không là binh chủng Không gian Hoa Kỳ lúc này. Có lẽ nên chú thích “ảnh minh họa” thay vì ghi “Lực Lượng Không Gian.”

Chúng tôi xin ghi nhận những ý kiến của bạn.