ngày 21 THÁNG 8 NĂM 2020

Anh Ho Nguyen

Nghe nói nền kỹ nghệ của Mỹ sẽ lao đao vì Trung Quốc không cho xuất cảng đất hiếm sang Mỹ.  (Chú thích của Trẻ: đất hiếm (rare earth) là một hợp chất gồm 17 nguyên tố được dùng nhiều trong kỹ nghệ điện tử) Điều này khiến Mỹ bắt buộc phải nhượng bộ nhiều mặt, vì ngoài TQ, không có nơi nào có chất này….

Mời bạn đọc bài “Lá bài đất hiếm” của tác giả Vũ Hiến trên số báo này.

ngày 26 THÁNG 8 NĂM 2020

Sinh Nguyen

Tôi và vài người bạn tranh luận nhau nảy lửa khi thấy tin nói rằng, Mỹ đang kêu gọi các đồng minh để chống TQ trên biển Đông. Trong khi các bạn tôi cho rằng, bây giờ kinh tế và quân sự của TQ đã rất mạnh, mà Mỹ ở xa nên cần các đồng minh chung quanh đó, như Ấn Độ, Nhật, Úc tiếp tế khi lâm chiến thay vì tiếp vận từ rất xa. Lập trường của tôi là Mỹ đủ sức chống trả một lúc nhiều mặt trận, nhưng việc kêu gọi là nhằm hợp pháp hóa trước dư luận quốc tế. Cũng giống trước đây đánh Iraq, Mỹ cũng kêu gọi đồng minh nhưng thực tế chỉ có quân đội Mỹ ra tay… Xin quý báo cho tôi nhận định về việc này được không ạ?

Các bạn của bạn nhận xét đúng, quân đội Mỹ luôn cần những đồng minh để đặt bản doanh cho việc chuyển quân, tiếp vận. Và trong mọi cuộc chiến, Mỹ luôn kêu gọi đồng minh, như một sự bảo đảm tính chính danh hơn đóng góp thực lực.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 19 tháng 11 năm 2020

ngày 15 THÁNG 8 NĂM 2020

Dương Như Huệ (Lincohn)

Bà Tạ Phong Tần có bài “Những Tên Đường Hài Hước ở Little Sài Gòn” thật hài hước, mắc cười (bài đã đăng tại https://baotreonline.com/tin-tuc/phong-su/nhung-ten-duong-hai-huoc-o-little-sai-gon.baotre). Có đoạn bà viết “… Một đường khác có tên rất “nghìn lẻ một đêm xứ Ba Tư” là đường Lampson (cây đèn thần), nhưng người Việt ở đây không chịu cho nó là cây đèn thần, mà nói vui rằng ông Lê Lợi đã từng đến chỗ này…” Tôi có thấy dính dáng gì Lê Lợi đâu ạ?

Vua Lê Thái Tổ (10 tháng 9, 1385 – 5 tháng 10, 1433) tên húy là Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn (huyện Lương Giang, Thanh Hóa) để chống quân Minh hồi năm 1418, và đại thắng. Người Việt ở vùng Little Sài Gòn đã “sáng tác” cải biên tên đường “Lampson” để biến thành địa danh Lam Sơn (Lampson – bỏ chữ p = Lamson :)