Người xưa thường nói: “Nghề chọn người chớ người không chọn nghề”, “Thời thế tạo anh hùng chớ anh hùng không tạo được thời thế.” Nói theo ngôn ngữ kinh tế học thì gọi là “Quy luật cung cầu của thị trường,” “Có cầu tất có cung”… “The Squatter Hunter” là một nghề mới phát sinh ở Hoa Kỳ từ năm 2023 trên cơ sở quy luật cung cầu, theo nhu cầu của những khách hàng bất đắc dĩ.

Ảnh chụp màn hình từ Fox News và website 

The Squatter Hunters còn có tên khác là Removers. Nghe chữ Removers xin quý độc giả chớ vội hiểu lầm đây là những người hành nghề quét dọn, làm sạch nhà cửa theo nghĩa “classical” thông thường (sơn, sửa, đánh bóng sàn nhà, tẩy uế, lau chùi, đốn cây, cắt cỏ …) mà là những người “làm sạch” môi trường sống theo nghĩa bóng.

“Squatter” là thuật ngữ mới (tiếng lóng) ám chỉ những người chiếm giữ TRÁI PHÉP nhà không có người ở hoặc đất chưa sử dụng (a person who unlawfully occupies an uninhabited building or unused land.) Tôi gọi ngắn gọn là “kẻ chiếm nhà trái phép.”

Thậm chí, các The Squatter còn xông vô nhà những cư dân lớn tuổi sức khỏe yếu để ở như nhà của chính họ, và ngược đãi người chủ nhà hợp pháp một cách tàn ác mà người chủ nhà không thể cầu cứu cơ quan công quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ nhà, vì một số điều luật hiện hành lại “trói tay” nhân viên công lực và bảo vệ cho những kẻ chiếm giữ bất hợp pháp (gọi là “Squatters Rights”.) Thật là sự bất công khiến người có lương tri nghe thấy phải phẫn nộ.

Tuy nhiên, “Thiên bất dung gian,” một người đàn ông tên Flash Shelton, cư dân tiểu bang California đã cung cấp cho “khách hàng tiềm năng” một giải pháp độc đáo ngay lập tức chấm dứt “giấc mơ” của những Squatters.

Sự việc bắt đầu năm 2019, một gia đình kẻ lạ phá cửa sau nhà của mẹ ông Flash Shelton (ở Bắc California) và dọn đồ của họ vô nhà cư trú, họ tự ý sử dụng mọi đồ đạc, tiện nghi có sẵn trong nhà, trong khi hóa đơn tiền điện, nước, gas, vệ sinh, thuế đất … thì bà mẹ ông Flash Shelton vẫn phải trả, còn bản thân bà thì không vô ở được trong nhà của chính bà. Ban đầu, ông Flash Shelton tìm cách nói chuyện nhũn nhặn với kẻ chiếm nhà để yêu cầu họ ra ngoài, nhưng không thành công. Hai mẹ con ông Flash Shelton đã cầu cứu cơ quan pháp luật nhưng vô hiệu. “Đó là một quãng đường dài gian nan và thật sự là cơn ác mộng”, ông Flash Shelton nói về quá trình đi yêu cầu cơ quan công quyền giúp mẹ ông đuổi kẻ lạ mà bất thành.

Xem thêm:   Quỳnh Liêu

Ông Flash Shelton từ bỏ ý định tiếp tục theo đuổi kiện tụng, trở về nghiên cứu pháp luật, và bắt đầu tự mình tiến hành một kế hoạch khác nhằm bảo vệ quyền chủ nhà cho mẹ của ông. “Hệ thống pháp luật trao cho người chiếm đất nhiều quyền hơn chủ nhà, vì vậy tôi quyết định tự mình nghĩ ra cách để đưa họ ra ngoài trong vòng chưa đầy một ngày”, ông Flash Shelton nói. Ông bắt đầu âm thầm từng bước, từng bước chuẩn bị mọi thứ cho kế hoạch của mình. Trước hết, ông trang bị cho mình giấy phép sử dụng súng và các công cụ hỗ trợ (tất nhiên ông có súng và các công cụ đó). Kế tiếp, ông ký hợp đồng với bà mẹ thuê toàn bộ căn nhà (bị chiếm giữ) của mẹ ông. Từ đó, các hóa đơn chi phí cho căn nhà lâu nay ghi tên bà mẹ chuyển sang đứng tên ông chi trả. Ông đã có trong tay giấy tờ hợp pháp: hợp đồng thuê nhà, hóa đơn trả tiền điện, nước, gas, internet … đều có tên người chi trả là Flash Shelton.

Flash Shelton cho biết, ông kiên nhẫn đứng bên ngoài nhà mẹ mình để chờ đến lúc những người chiếm nhà sẽ đi khỏi nhà thì ông bắt tay hành động. Ngay khi nhìn thấy những người chiếm nhà ra khỏi đường lái xe, ông vô nhà và lắp đặt camera an ninh. Sau đó, ông gọi 2 người phụ nữ quay lại dọn đồ (của họ) trong nhà ra ngoài, nếu không ông sẽ tự mình mang ra. “Cô ta đã cố gắng giải thích với tôi rằng đồ đạc của cô ta đã vô tình được chuyển đến”.

Xem thêm:   Hãy lương thiện

“Tôi đã đem công chứng chúng (các loại giấy tờ.) Tôi có các hóa đơn tiện ích hiện tại đứng tên tôi. Tôi có chìa khóa nhà, và vào thời điểm đó, tôi đã vào nhà, và nếu người chiếm đất có thể lấy nhà, tôi cũng có thể lấy 1 ngôi nhà”, ông nói với Fox News.

“Nếu tôi vào nhà, họ không thể đuổi tôi ra ngoài. Nhưng với hợp đồng thuê nhà, chìa khóa và hóa đơn điện nước vào thời điểm đó, bạn biết đấy, nếu họ gọi cảnh sát, cảnh sát cũng sẽ nói với họ điều tương tự. Nếu tôi gọi cảnh sát, tôi có thể nói, ‘Này, có kẻ đột nhập vào nhà tôi và chúng đã phá cửa sau.’”

Shelton cho biết khi ông trình bày thông tin và giải thích lợi – hại cho những người chiếm đất, họ đã quyết định “tẩu thoát an toàn, bằng lối thoát dễ dàng và chuyển tất cả đồ đạc của họ ra ngoài.”

Vậy là ông Shelton đã lấy lại được nhà cho mẹ ông mà không cần phải dùng tới biện pháp cuối cùng là sử dụng bạo lực. Ông lập tức làm một video kể lại toàn bộ quá trình “lấy lại nhà”, đăng lên YouTube ngày 20 tháng Một năm 2023, video đạt được hơn 6 triệu views (đến ngày 10 tháng Tư 2024), 154 ngàn người bấm “like” và hơn 28 ngàn bình luận. Người xem ủng hộ ông và gọi ông là Handyman (Người thợ lành nghề).

“Điều đáng chú ý là tôi đã được đào tạo đặc biệt, có giấy phép mang theo và đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Những người đàn ông và phụ nữ mà tôi phải đối mặt vẫn bình yên và điều đó có thể không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu bạn từng gặp phải tình huống như thế này, tốt nhất bạn nên lường trước điều tồi tệ nhất và bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng”. Ông Flash Shelton nói.

Xem thêm:   Tennis

Một người xem video bình luận: “Quyền của người chiếm đất” (“Squatters Rights”) thậm chí không nên tồn tại. Họ đột nhập và xâm nhập, điều này là bất hợp pháp ở mọi nơi”. Một người khác nói: “Thật là một trò đùa khi tội phạm có nhiều quyền hơn những công dân tuân thủ pháp luật”.

Từ thành công đó, ông Flash Shelton sáng lập Hiệp hội “United Handyman Association,” và tìm kiếm người cùng ông hợp tác làm việc.

Hiện nay, nhóm của ông có 3 người, 2 Removers và 1 người là Investigation/Research. Ông lập một website kêu gọi vận động thay đổi luật và giúp đỡ những nạn nhân của The Squatters. Khách hàng/nạn nhân chỉ cần quyên góp vô trang Gofundme 150 Mỹ kim cho Quỹ vận động thay đổi luật để được ông Flash Shelton tư vấn online qua Zoom, hoặc thuê group của ông Flash Shelton thay mặt khách hàng để “dọn dẹp” các Squatters.

Một Facebooker ở tiểu bang Texas nói rằng bố người bạn của Facebooker này đã ký “hợp đồng” cho nhóm của Flash Shelton “thuê” căn nhà bị Squatters chiếm giữ bất hợp pháp. Nhóm Flash Shelton dọn vô nhà “ở”, một tuần sau thì group Squatters tự động “biến” khỏi căn nhà đó mà không cần phải dùng đến bạo lực.

Một khách hàng tiềm năng nhận xét: “Trở thành kẻ chiếm đất trên kẻ chiếm đất”. Thật tuyệt vời!” (“Become a squatter on the squatter”. That’s brilliant!) Chuyện như đùa mà hoàn toàn có thật.

Ông Flash Shelton tuyên bố: “Chúng tôi được thúc đẩy bởi các giá trị. Mọi người làm việc chăm chỉ để có được những gì họ xứng đáng có được trong cuộc sống, và không ai đáng bị mất những gì họ có vào tay những người không sẵn sàng bỏ công sức ra cho bản thân.”

Bạn tôi ở Việt Nam rất ngạc nhiên khi biết tin này. Tôi trả lời: Bất kỳ chuyện kỳ quái, kỳ dị, phát minh vĩ đại hoặc ngớ ngẩn gì cũng đều có thể xảy ra trên nước Mỹ.

TPT