Thống kê của Cảnh sát Việt Nam cho biết, tính đến hết quý I/2022, nước này có 205,818 người nghiện ma túy các loại, với 66,287 người đang có hồ sơ quản lý của nhà chức trách nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nhiều loại ma túy biến tướng mới đang xâm nhập ồ ạt vào Việt Nam. Ảnh: tác giả cung cấp 

Ðặc biệt, việc sử dụng ma túy tổng hợp đang tăng nhanh, dần thay thế cho các loại thuốc phiện, heroin. Ước tính hiện có khoảng 40 – 50% người nghiện ma túy tổng hợp ở độ tuổi dưới 35 và ít nhất 8% người nghiện ở tuổi vị thành niên, học sinh. Tương tự, tình hình mua bán các chất ma túy và tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng ma túy ở VN thời gian gần đây rất phức tạp, gây nhiều nguy hiểm cho bản thân người dùng, gia đình và xã hội.

Ở nhóm thanh thiếu niên, cho thấy các em tìm đến ma túy từ nhiều lý do bởi đây cũng là lứa tuổi có nhiều tò mò, dễ chấp nhận rủi ro. Việc sử dụng ma túy ở các em thường bắt đầu là để “thử” hoặc do sự khích động của bạn bè, bắt chước người lớn hoặc muốn tự thể hiện mình. Nhiều trường hợp do cha mẹ ít quan tâm chăm sóc. Trong khi ấy ma túy ở Việt Nam luôn bắt kịp thế giới khi xuất hiện dưới nhiều hình thức vô cùng tinh vi. Ma túy bây giờ không chỉ là hút, hít, chích kiểu cần sa, heroin, hồng phiến mà trá hình dưới dạng “nấm thần”, “bùa lưỡi”, “bánh lười”, tem giấy, nước xịt họng, kẹo mút, nước xoài, trà sữa, kẹo chocolate… Tuy mang những cái tên tưởng chừng vô hại nhưng tác dụng của chúng khá mạnh và cũng dễ gây nghiện như các loại ma túy thông thường khác.

Xem thêm:   Mỹ có thành cường quốc bóng tròn?

Như đã nói, gần đây ở Sài Gòn và Hà Nội bắt đầu xuất hiện khá nhiều loại ma túy dạng kẹo chocolate có các tên gọi Chocolate Chill Max, Cannabis Chocolate được rao bán công khai trên một số trang mạng xã hội. Về hình thức, nhìn sơ qua chúng không khác các thanh kẹo chocolate bình thường nhưng đây là hỗn hợp bột cacao trộn với các thành phần như THC, CBN, CBD, Bromazepam, ADB-Butinaca là những chất chiết xuất từ cây cần sa. Ban đầu có thể tạo cho người dùng cảm giác thư giãn thoải mái nhưng sau khi sử dụng vài lần sẽ gây tình trạng rối loạn cảm xúc, căng thẳng, lo lắng vô cớ, ảo giác và ý thức thoát ly thực tại (ngáo đá) dễ dẫn tới các hành vi không tự kiểm soát được. Trường hợp dùng quá liều có thể đột tử.

Tại các sàn nhảy, quán bar hiện thời rất dễ bắt gặp những nhóm trai gái với gương mặt non choẹt, nhiều đứa còn mặc trên người chiếc áo đồng phục nhà trường túm tụm cùng nhau sử dụng ma túy công khai trước giờ “lên nhạc”. Không ít em xem việc dùng ma túy tổng hợp, chất kích thích như người ta mời mọc nhau đôi chén trà, dăm điếu thuốc lá.

Quảng cáo bán “ma túy” chocolate công khai trên trang mạng xã hội. Ảnh: tác giả cung cấp

Trong một quán bar trên đường P.V.Ð (Gò Vấp), chúng tôi làm quen một nhóm 3 bạn gái trẻ, ước chỉ khoảng 16-18 tuổi. Một em vui vẻ kể: “Khi đi chơi chung nhau, đám bạn bè cứ rủ thử, nên cháu có tò mò “nhai” thử, lúc đầu cảm thấy vị cũng ngọt, sau đó đắng dần. Nhai thứ kẹo này nghe nhạc sướng tai, chill lắm, vậy rồi cháu thích nó từ lúc nào cũng không biết!”. Hỏi mua “kẹo” này ở đâu, 3 cô gái cho biết: “Trên Facebook, Zalo bán đầy! Mình chỉ việc inbox hỏi mua là hôm sau có shipper giao tới tận tay cho mình luôn”. Lại hỏi lấy tiền ở đâu ra mua chơi, vì cũng khá tốn kém. Một em trả lời: “Mỗi ngày cháu được mẹ “khoán” cho 300 ngàn VNÐ để ăn xài!” (dù em này chỉ mới học lớp 12 và nghe đâu chuyện cơm nước ở nhà cũng có người giúp việc lo liệu). Em khác trong nhóm nói: “Ba mẹ cháu có cửa hàng bán vật liệu xây dựng ở Thủ Ðức lớn lắm. Cháu cứ mở két lấy tiền xài vô tư. Dù ba mẹ nhìn thấy cũng ít khi hỏi cháu lấy tiền xài vào việc gì. Cháu là con gái cưng duy nhất trong nhà mà!”.

Giới trẻ tỏ ra khá hào hứng sử dụng các loại ma túy tổng hợp. Ảnh: tác giả cung cấp

Có một điều khá xót xa là không ít các em ở độ tuổi 16-17 như thế này, vẫn đang đi học mà xem ra mù tịt thông tin về những tác hại của heroin, ma tuý. Nhiều em còn có niềm tin hết sức sai lầm là ma túy tổng hợp không gây nghiện, thậm chí có em còn coi việc “nhai” ma túy chocolate không nghiện mà còn giúp giảm béo (?). Lại có những em cho rằng phải sử dụng những thứ này mới cá tính, mạnh mẽ. Chúng nhận thức nhầm tưởng rằng một khi ta đã nâng lên được thì hạ xuống được, cứ muốn dừng lại là sẽ dừng được ngay!

: …và bị bắt quả tang. Ảnh: tác giả cung cấp

Như đã nói, hiện nay các loại ma túy mới biến tướng dưới dạng bánh kẹo xâm nhập vào VN rất nhiều nhưng việc phổ biến kiến thức cho giới trẻ để nhận biết về chúng còn rất thiếu và yếu. Thường, khi một gia đình nào đó có con em là học sinh nghiện ngập ma tuý, bậc phụ huynh vẫn hay đổ lỗi cho những nguyên nhân khách quan như xã hội, nhà trường. Tình trạng heroin, ma tuý đang tràn lan ngoài xã hội và vào cả học đường nên việc bảo vệ con em trước tiên phải từ gia đình và sự quan tâm của cha mẹ. Không ít bậc phụ huynh hàng ngày chỉ lo làm ăn, kinh doanh, kiếm tiền, kiếm địa vị… bỏ mặc con cái làm gì thì làm và điều này khiến họ vô tình đẩy con em mình vào đường nghiện ngập. Nhiều bậc phụ huynh cũng tỏ ra quan tâm con cái, nhưng quan niệm rằng “đời mình đã chịu nhiều khổ cực, ráng kiếm tiền thật nhiều đời con được sung sướng là được”. Sẵn có tiền bạc, cảm thấy cô đơn, hoặc ham vui cùng bạn bè, các em đã lao vào ăn chơi buông thả và hệ quả tất yếu là tìm “thú vui” với các loại heroin, ma túy tổng hợp…

Xem thêm:   "Độ" xe cho... "quái xế"

NS