Nếu ở Sài Gòn những năm gần đây, chắc bạn thế nào cũng từng đôi lần đi đâu đó tới quá nửa đêm. Và trên đường về, bỗng nghe mớ âm thanh hỗn độn gầm rú rền vang sau lưng; theo phản xạ, bạn sẽ vội tấp xe, dừng sát lề, nhường đường cho nhóm 5-7 chiếc gắn máy, có khi hàng chục hay cả trăm chiếc ùn ùn kéo qua với tốc độ kinh hoàng như cơn bão. Và đúng là cơn bão bởi chúng thường hình thành và tan rã nhanh như cơn bão. Đó là những băng nhóm đua xe. Trong đám các tay “nài” vô tổ chức kiểu này, mọi người dễ nhận thấy không chỉ các chàng trai mà còn có các cô gái.

Chuẩn bị cho cuộc “bão đêm”. Ảnh: tác giả cung cấp

Một buổi tối giữa tháng 5-2021, theo mách nước của người bạn “thổ địa”, chúng tôi có mặt tại khu vực đường Tô Ký, giáp ranh hai xã Trung Chánh và Thới Tam Thôn (Hóc Môn) chờ xem một cuộc “bão đêm”. Ðến 1 giờ 15 sáng, chúng tôi nhìn thấy từ xa vô số ánh đèn xe máy, ước chừng đến 40 – 50 chiếc kéo tới. Anh bạn “thổ địa” bảo tôi: “Chúng đấy!”.

Ðám xe máy trờ tới, bắt đầu tụ tập thành từng nhóm, mỗi nhóm 5-6 chiếc. Sau đó, có 3 thanh niên sử dụng loại xe Exciter 155cc chạy chầm chậm qua mấy ngả đường “thám thính tiên phong” để quan sát có “chèo” (tiếng lóng, chỉ cảnh sát) mai phục đâu đó không. Khi thấy an toàn thì cả 3 bắt đầu hứng chí biểu diễn vài đường “cơ bản” như nẹt bô, xoa tay ga, “bốc đầu”. Tiếp nữa, một thanh niên trong nhóm “thám thính tiên phong” đưa tay lên vẫy vẫy ra hiệu, Thế là những chiếc xe khác trong đám còn lại liền rú ga nẹt bô ầm ĩ. Lúc khí thế đã “cao trào”, mấy chiếc xe rú ga vọt lên trước. Thế là lập tức những xe khác đồng loạt lao theo, nhấn hết ga, tranh nhau vượt hệt bầy ong vỡ tổ.

Xem thêm:   Sài Gòn giới nghiêm

Theo quan sát của chúng tôi, độ tuổi chung của đám “bão đêm” này rất trẻ, khoảng 16 – 20. Ðáng lưu ý hơn, trong các đám “bão đêm” gần đây dường như không thiếu bóng các “chân dài” và đám này cũng vậy. Ðó là những cô gái độ lứa 10x, trang phục “bốc lửa” với áo hai dây, short ngắn hết cỡ, có đứa chỉ quấn ngang ngực một tấm vải mỏng. Chẳng đứa nào đội mũ bảo hiểm, cứ một nam đèo một nữ, phóng xe với vận tốc hơn trăm cây số giờ. Chúng vừa chạy xe vừa “bó vỉa”, lạng lách, có đứa cố ý quẹt chân chống xuống mặt đường để nẹt ra những tia lửa sáng lóa. Những đứa con gái ngồi phía sau ôm cứng các “quái xế”, thỉnh thoảng đưa hai tay lên trời khua khoắng, reo hò rầm trời. Có đứa thản nhiên tay cầm điện thoại chụp hình, quay phim, thậm chí, livestream lên các trang mạng xã hội khoe mẽ, “câu like”.

Lúc này, nhiều người dân chung quanh nghe tiếng xe gầm rú ồn ào liền ùa ra xem. Phần lớn “khán giả” cũng thuộc lứa thanh niên và ắt hẳn những tiếng hò reo, cổ vũ phấn khích của đám đông này cùng cảm giác mê say tốc độ chính là “phần thưởng” cho đám “quái xế”. Vậy nên chúng càng chạy càng hăng. Và chuyện gì đến cũng đến, trong lúc cả bọn đang “say máu” chợt phía trước có tiếng hú còi của xe cảnh sát. Cả chục “bồ câu trắng” xuất hiện giữa đường tạo thành một hàng rào chắn ngang “cơn bão”. Vài “trự” đang dẫn đầu không hãm kịp tay ga “vồ” luôn vào đám “bồ câu trắng”, ngã dúi dụi. Bọn kéo theo sau lập tức đạp phanh tới mức “cháy bánh” và quang cảnh lúc này đầy tiếng kêu gào lẫn máu me. Một số tay “nài” cố thoát thân bằng cách vượt qua rào chắn hoặc quay đầu chạy trốn, luồn vào các con hẻm nhỏ hoặc lẩn lút vào đám đông đang đứng hai bên đường. Những đứa không chạy kịp bị bắt giữ cả người lẫn xe. Tất cả bị lùa vào mấy chiếc bít bùng dùng chứa tù nhân, đưa về đồn cảnh sát.

Nam nữ “quái xế” cùng thi triển “tay nghề”. Ảnh: tác giả cung cấp

Xế trưa hôm sau, tại đồn công an địa phương, chúng tôi có dịp tiếp cận, quan sát rõ hơn đám “quái xế” cùng các “chân dài” bị “hốt” từ cuộc “bão” đêm qua. Thông qua các “bản tự khai”, không đứa nào trong đám quá tuổi 20, thậm chí có đứa mới 15-16 tuổi. Có đứa là học sinh cấp 2, cấp 3, có cả sinh viên, công nhân, tiếp viên các quán cà phê, billard, phòng gym, quán nhậu… Trước đó, vẫn theo dẫn dắt của anh bạn “thổ địa”, chúng tôi có gặp một thanh niên biệt danh Ðạt “khùng”, ngụ quận 12. Năm nay Ðạt “khùng” 31 tuổi, thường xuyên tổ chức những cuộc đua xe ăn tiền ở khu vực Hốc Môn và vài nơi lân cận khác. Trả lời câu hỏi về chuyện xuất hiện các “chân dài” trong các cuộc “bão đêm” ngày càng nhiều, Ðạt cho biết: “Bọn nó là một cái mốt, thể hiện “đẳng cấp” của các nhóm đua!”. Tôi dò hỏi: “Mốt là sao?”. Ðạt “khùng” đáp: “Có gì đâu, một đứa tự xưng mình là yên hùng xa lộ mà một mình một ngựa phóng trên đường là “bèo” quá! “Xế ngầu” phải cõng phía sau yên một “ẻm” chân dài nuột nà mới thực là… đẳng cấp! Khi có “ẻm” ngồi phía sau sẽ khiến “con xế” của “nài” càng có “giá” và “số má” hơn! Ðồng thời sự la hét, cổ vũ cuồng nhiệt của mấy “ẻm” sẽ làm các “nài” thêm hưng phấn như được chích liều thuốc kích thích” (?)

Khi “quái xế” rớt hàng. Ảnh: tác giả cung cấp

Trở lại đồn công an, tôi hỏi chuyện một “chân dài” tên Dung, ngụ quận 12, 17 tuổi. Cô cho biết cuối tuần nào cô cũng nghe lời rủ rê của “bạn trai” tham gia các cuộc đua xe. Hỏi sao con gái mà gan thế? Dung đáp: “Có sao đâu? Cảm giác ngồi trên xe độ, có trai chở đi bão cũng… vui lắm!”. Một “chân dài” khác tên Nga, 19 tuổi, nhà ở Gò Vấp, vốn là nữ tiếp viên một quán nhậu trên đường Quang Trung, nói: “Sau chầu nhậu khuya sương sương cùng mấy ảnh, thì bắt đầu nhập đoàn “bão”. Tốc độ nhanh chả có gì sợ khi mình có ít bia, ít “keo” (thuốc kích thích) trong người là quên tuốt mọi thứ”. Trong khi đó, vẫn theo lời kể của Dung, cô từng được “bạn trai” rủ tham gia vài cuộc đua ăn tiền. Công việc chính chỉ là ngồi sau ôm eo cổ vũ cho “nài”. Dung bảo: “Có lần anh ấy chở tham gia một cuộc đua thắng đậm mấy chục triệu, được anh ấy cho 3 triệu đồng!”.

Xem thêm:   Sài Gòn vòng lẩn quẩn

Theo đó, các “chân dài” tham gia đua xe bị cảnh sát bắt giữ đều cho rằng họ đi “bão” vì bạn bè lôi kéo, rủ rê. Anh Ðinh Phương Duy, nhà tâm lý học thuộc Hội Tâm lý – Giáo dục Sài Gòn, cho biết: “Nhiều cô gái trẻ hiện nay muốn nổi loạn để thể hiện cá tính, bản lĩnh riêng. Không những khi vui mà cả những lúc buồn họ cũng kéo nhau đi “bão”, kiểu như muốn tìm một thú vui mới. Tôi cho rằng lứa tuổi này của các em rất dễ bị tổn thương, nếu không biết tự kiểm soát. Nhất là những em sớm tiếp xúc với bia rượu, ma túy hoặc tình dục không an toàn…”

“Bão đêm” bị hốt. Ảnh: tác giả cung cấp

NS