Chúng ta sống trong một đất nước tự do. Tự do nghĩa là tôn trọng sự tự do của người khác. Không thể nào dùng võ lực để buộc họ phải làm theo ý của mình.

Năm 2008, Lam Luong, 37 tuổi, một người Việt tị nạn đến Mỹ khi hãy còn là niên thiếu, ngụ tại Irvington, Alabama, miền Ðông Nam Hoa Kỳ.

Sau khi cãi nhau với vợ là Kieu Phan, Lam Luong đã nhẫn tâm ném ba đứa con của chính mình và một đứa con riêng của người vợ xuống biển, từ độ cao 24 mét của cây cầu nối ra đảo Dauphin.

Lương khai dối với Cảnh sát rằng mấy đứa trẻ nầy gồm: Danny Luong, mới 4 tháng tuổi, Linsey Luong 1 tuổi, Hannah Lương 2 tuổi và Ryan Phan 3 tuổi đã bị hai phụ nữ dáng vẻ Á châu bắt cóc.

Luong bị truy tố ra tòa với 4 tội sát nhân và bị kết án tử hình vào năm 2009.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã ra lệnh cho con ác quỷ đội lốt người nầy phải nhìn vào một bức ảnh của những đứa trẻ thơ ngây vô tội mỗi ngày cho đến khi hắn ta bị xử tử.

Tuy nhiên mới đây, án tử hình đã được chuyển ra án tù chung thân không bao giờ được ân xá; vì Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cấm hành hình những phạm nhân có IQ, tức chỉ số thông minh, dưới 70 điểm.

Chỉ số thông minh của Luong chỉ có 51 điểm nghĩa là Luong bị thiểu năng trí tuệ, nếu hành hình bắt hắn ta đền tội ác lại là vi hiến.

o O o

Rồi chuyện khác, sáng thứ Tư, ngày 19, tháng Hai, năm 2020, trên đường Raven Street, vùng Camp Hill, Tây Nam thủ phủ Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc, ngay trước căn nhà của cha mẹ mình, bà Hannah Clarke chuẩn bị lái xe đưa ba đứa con của mình đi học.

Rowan Baxter, người chồng đang ly thân và là cha ruột của ba đứa trẻ thình lình xuất hiện, cầm bình xăng tạt vào xe rồi châm lửa.

Ngọn lửa bùng lên Hannah lao ra ngoài kêu cứu. Một người hàng xóm cố lao vào xe để cứu ba đứa trẻ nhưng không kịp và ông bị bỏng tại vùng mặt.

Xem thêm:   Tật dóc

Một người hàng xóm khác đã xịt nước vào bà Hannah để cố dập lửa, một số gọi Triple Zero xin cấp cứu.

Laianah, 3 tuổi, Aaliyah, 4 tuổi và Trey, 6 tuổi đã bị chết cháy trong xe. Hannah bị bỏng nặng và qua đời tại bệnh viện Royal Brisbane and Women’s Hospital ngay vào tối hôm đó, khi chỉ mới có 31 tuổi.

Ngay lúc đó, tên thủ ác, con quỷ đội lốt người, Rowan Baxter trong cơn điên loạn rút dao ra tự đâm vào bụng mình và chết ngay tại chỗ.

Rowan Baxter là một cựu cầu thủ bóng bầu dục ‘rugby’ kiểu Úc, 42 tuổi. Hannah Clarke từng vô địch môn nhào lộn “trampolining”, đã đại diện tiểu bang Queensland trong các cuộc tranh tài trong bốn năm liên tiếp.

Sau khi giải nghệ, hai vợ chồng kiếm sống bằng cách mở một phòng tập thể hình, nhưng đã đóng cửa vào cuối năm ngoái sau 5 năm hoạt động.  Rồi hai vợ chồng ly thân và đang tranh nhau về việc ai có quyền nuôi con. Vấn đề tranh cãi này vẫn chưa được hai bên đưa ra Toà án gia đình để phân xử.

Khi quyết định rời xa, ly thân một ông chồng hung bạo, Hannah đã từng tâm sự với bạn bè, qua mạng xã hội Instagram, rằng:

“Cuộc sống thường nhật của tôi cũng hơi bị đảo lộn nhưng tôi vui vì đã đưa ra quyết định đúng đắn cho tôi và các con tôi hướng về phía trước!”

Ðể đối phó lại với hành động toan vượt thoát của Hannah, Rowan Baxter đã nhiều lần đe dọa rồi hành hung người vợ cũ của mình.

Chỉ vài ngày trước khi xảy ra thảm kịch Camp Hill, Rowan đã cố bẻ gãy cổ tay của Hannah, gây ra những vết bầm tím trên thân thể nạn nhân.

Hannah Clarke đã nhiều lần báo Cảnh sát về vấn nạn bạo lực gia đình mà mình đang phải gánh chịu. Tuy vậy cuộc đời tươi đẹp của một người mẹ trẻ và ba đứa con còn thơ dại bị một bàn tay tàn bạo vô nhân tính, quỷ đội lớp người, từng là chồng, là cha của các nạn nhân chấm dứt một cách tức tưởi!

Xem thêm:   Con Nợ Chú Một Đời (kỳ 7)

Ðiều nầy chứng tỏ hệ thống bảo vệ người phụ nữ Úc trước nạn bạo hành gia đình đã thất bại.

Bạn bè cũ với lòng thương cảm, xót xa kêu gọi dân Úc quyên góp. Số tiền đã lên tới hơn 50 ngàn đô, để làm đám tang cho Hannah và ba đứa con thơ của cô.

Ðau đớn nhưng có người cố tự an ủi là:

“Cuối cùng Hannah cũng được tự do và có thể bình yên với Aaliyah, Laianah và Trey, những đứa con tuyệt đẹp của mình”.

Hoa được chất đầy trong một buổi cầu nguyện, tưởng niệm bốn nạn nhân gần hiện trường nơi tay thủ ác đã ra tay. Nhiều phụ nữ dắt con đến tham dự đã không cầm được nước mắt.

Tòa thị chính thủ phủ Brisbane, tiểu bang Queensland đêm về trang trí bằng đèn laser màu hồng nhạt để biểu cảm tình yêu với những nạn nhân xấu xố.

Bảo Huân

o O o

Một mặt dân Úc buồn đau; mặt khác là:

“Tất cả chúng ta cần phải đập cửa chính phủ để yêu cầu hành động thực sự đối phó với nạn bạo hành gia đình; đã trở thành cơn dịch; vì cứ mỗi tuần bình quân giết chết một người phụ nữ tay yếu chân mềm”.

Vậy là tại phiên họp của Hạ viện Liên bang Úc, trong khi các nữ dân biểu thuộc hàng ghế sau đưa khăn giấy lên chậm nước mắt, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố:
“Hannah xứng đáng để cảm thấy an toàn và được an toàn sống để nhìn những đứa con của mình hồn nhiên vui vẻ  sống rồi lớn lên.

Aaliyah và Laianah và Trey xứng đáng có một tuổi thơ hồn nhiên, và có cuộc sống hạnh phúc dài lâu.”

“Ðất nước Úc của chúng ta xin gửi tình yêu của mình đến những người thân trong gia đình đang chịu nhiều đau đớn, họ có quyền giận dữ về tội ác khủng khiếp nầy; vì mọi thứ chúng tôi đã làm trên khắp đất nước này để bảo vệ phụ nữ và trẻ em đã không bảo vệ Hannah và các con của cô ấy khỏi cái ác này, vụ giết người man rợ này.”

Trên trang mạng xã hội Facebook, hàng loạt ‘video clips’, Rowan Baxter ghi lại cảnh chơi đùa với con cái, có cảnh ông ta tập võ với con, cho thấy tình cảm cha con rất thắm thiết.

Xem thêm:   Cá heo

Không ai ngờ rằng sau đó ông ta có thể nỡ lòng giết chết ba đứa con của mình, những cái chết cực kỳ đau đớn.

Vậy mà Ðiều tra viên của Cảnh sát tiểu bang Queensland đang phụ trách điều tra vụ án mạng nầy lại chơi nhịp chỏi một cách tầm xàm bá láp; khi trả lời phỏng vấn của mấy cái đài phát thanh họ lại tỏ ra thông cảm với Rowan Baxter:

“Phải có nguyên do nào đó mới đưa hung thủ đến đường cùng ra tay giết hại vợ con mình?”

Hậu quả thấy liền là dân Úc cực kỳ phẫn nộ hỏi ông cớm tào lao nầy: “Có phải ý ông là muốn đổ lỗi một phần là do những nạn nhân, những người đã chết một cách thảm khốc hay không?”

Bà Katarina Carroll, Tổng giám đốc Cảnh sát tiểu bang Queensland phải vội vã nhào vô, mong làm dịu bớt cơn sôi sục của quần chúng đối với thuộc cấp của mình bằng cách tuyên bố:

“Một người Mẹ và ba đứa con còn thơ dại lại bị chính chồng cũ của mình, cha của mấy đứa con, đã nỡ nhẫn tâm giết chết thì không thể nào thông cảm, biện minh dù chỉ một chút cho một tên thủ ác mất hẳn tính người nầy.”

Thầy đội phải từ chức, de vô hậu trường cho người khác vô làm thay!

o O o

Nước Úc nầy mỗi tuần trung bình có một người phụ nữ phải bỏ mạng dưới tay người đã từng đầu ấp tay gối với mình.

Không thể nào chấp nhận đó lại là chuyện bình thường; chúng ta phải hành động quyết liệt để loại bỏ cho tuyệt gốc cái nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Chúng ta sống trong một đất nước tự do. Tự do nghĩa là tôn trọng sự tự do của người khác. Không thể nào dùng võ lực để buộc họ phải làm theo ý của mình.

Bạo hành gia đình là vi phạm nhân quyền. Những hành động nhẫn tâm nầy không thể nào biện minh cho được!

ĐXT

Melbourne