Trong cơn khát giữa trời nắng nóng mà gặp “giếng nước thần” phải nói là đã đời luôn! “Giếng nước thần” (vòi nước công cộng) có rải rác dọc đường đi, nhiều nhất là ở những khu vực đông khách du lịch, của một số nước Châu Âu tôi đã từng qua.

“Giếng nước thần” ở Erfurt, CHLB Đức     

“Giếng nước thần” ở một số nước khối Schengen

Tuy trời nắng nóng nhưng ở nhiều khu vực có điểm thăm viếng của Ý, Pháp, Séc, Ðức… không gay gắt đến độ toát mồ hôi đầm đìa. Tuy nhiên đi bộ, thăm thú nhiều điểm thì nước du khách mang theo bên mình sớm hết.

Tôi nhớ có lần sang Ý, vào thăm Thánh đường Vatican. Trưa nắng mà nước uống mang theo đã hết, miệng khô đắng. Chợt thấy một nhóm người áp sát một bức tường trên đường dẫn vào Thánh đường. Thì ra ở đó có một “giếng nước thần”. Từng người một, tay cầm chai nhựa hứng nước từ… “giếng nước thần” dành cho người đi đường. Ai nấy hả hê nốc nước, giải cơn khát khô họng. Nước lạnh như ướp đá, đã khát gì đâu!

“Giếng nước thần” ở Roma, Ý

Ở ven bờ sông Seine, Pháp có mấy “giếng nước thần” là vị cứu tinh của biết bao du khách. Cả một gia đình 5 du khách người Hàn Quốc đã reo lên sung sướng khi vây quanh “giếng nước thần” và thay phiên nhau uống ừng ực dòng nước mát lạnh. Tôi cũng chứng kiến nhiều người da màu cơ nhỡ, áo quần xộc xệch, kéo ba lô đến hứng nước. Họ dự trữ hai, ba chai nước loại lớn. Có “giếng nước thần” để uống và cả “giếng nước thần” dùng để rửa mặt. Tôi được đến và thử nước từ các “giếng nước thần” của Ðức, Séc, Hòa Lan, Ba Lan, Pháp, Ý và rất yên tâm không sợ đau bụng hay nhiễm khuẩn gì. Bởi đây là 6 trong số hàng chục nước của Châu Âu rất quan tâm đến vệ sinh và sức khỏe. Không chỉ người vui mừng khi khát gặp “giếng nước thần” mà các chú khuyển cưng, mèo yêu cũng hạnh phúc không kém khi theo chủ dạo phố hoặc vào quán ăn, nhà hàng đều có “giếng nước thần” kể cả các siêu thị, quán tạp hóa dành cho chó, mèo.

Một “Giếng nước thần” ở Berlin tạm dừng sử dụng vì đang làm sạch và chờ kiểm tra

Ngày càng nhiều “giếng nước thần”

Xem thêm:   Phu nhân một vị Tướng (kỳ 2)

Tháng 8/2022, vài nơi ở Châu Âu xảy ra tình trạng khô hạn do thiếu mưa, cháy rừng… Nhiều nước ở Châu Âu, trong đó hai nước Ðức và Pháp đã tăng cường nhiều biện pháp ứng phó trước sự biến đổi khí hậu nghiêm trọng này. Ước tính có khoảng 1,300 “giếng nước thần” trên khắp nước Ðức. Riêng thủ đô Berlin có hơn 200 “giếng nước thần”, trong đó có cái dành riêng cho những người đi lại bằng xe lăn… Kế hoạch của chính phủ liên bang là tăng thêm 1,000 “giếng nước thần”, tất nhiên là miễn phí, để giúp công dân cũng như khách du lịch đến Ðức bảo đảm sức khỏe trong mùa nắng nóng.

Tất cả 1,200 “giếng nước thần” ở Paris đều phát huy tối đa công dụng khi thủ đô đang chống chọi với nắng nóng, oi bức, có ngày nhiệt độ lên 40 độ C. “Giếng nước thần” mát lạnh giải cơn khát đem lại sự thoải mái cho người dân và du khách là động lực để Paris tiếp tục phát triển nhiều “giếng nước thần” hơn.

“Giếng nước thần” ở Paris, Pháp

Việt Nam cũng có…

Ở Hà Nội, năm 2019, có một số “giếng nước thần” ở vườn hoa, chợ… Năm 2020, có 10 “giếng nước thần” tại quận Hoàn Kiếm và tại một số trường cao đẳng, đại học. Sinh viên, người lao động, khách du lịch rất hài lòng, nhất là những lúc nắng nóng uống được nước mát, sạch, hợp vệ sinh.

Xem thêm:   Phu nhân một vị Tướng

Tuy nhiên, có nhiều nhà dân gần các “giếng nước thần” thỉnh thoảng “tự nhiên như người Hà Nội” mang bình, mang can nhựa ra lấy nước về uống, nấu cơm… cho sạch.

Năm 2022, ở đường đi bộ Nguyễn Huệ, Sài Gòn có một “giếng nước thần” mới cáu. Ðầu tháng 9/2022, hai “giếng nước thần” đã có tại Bến xe huyện Củ Chi và Công viên Văn hóa huyện Củ Chi là hai nơi đông người qua lại…

“Giếng nước thần” dành riêng cho chó, mèo ở một siêu thị tại Berlin, CHLB Đức

Tại Ðà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn… rải rác trên vỉa hè những đường phố chính hoặc những điểm du lịch xuất hiện các giếng nước còn thần tiên hơn bằng nhựa  đựng nước lọc hoặc nước trà đá… với lời mời nhân ái. “Ai khát cứ dùng”, “Xin mời ai khát cứ uống” là những “slogan” rất nhân văn. Cạnh “giếng nước thần” có khi là bánh mì, bánh bao, bánh chưng dành cho người lỡ bữa, những người lượm ve chai, những người chạy xe ôm… Nhất là trong những năm tháng dịch cúm Tàu “quậy phá” thì những “giếng nước thần” có kèm hộp cơm, bánh mì, bánh chưng hoặc gói xôi đã mang lại hạnh phúc tuyệt vời cho rất nhiều người đang trong cơn khốn khó.

Ngày càng nhiều “giếng nước thần” xuất hiện thì sức khỏe con người cũng bảo đảm hơn, chai nhựa đựng nước thành rác sẽ ít đi là điều chắc chắn.

“Giếng nước thần” ở Đà Nẵng

LKD