Không kém phần hào hứng và nhiều bất ngờ như giải World Cup của nam giới, vòng chung kết giải World Cup Nữ thế giới đang được tổ chức tại Tân Tây Lan và Úc đang thu hút sự theo dõi của cả thế giới. Góp phần vào mùa World Cup Nữ năm nay, mời các bạn theo dõi dăm câu chuyện thể thao liên quan.

Kể từ khi trở thành vô địch trong giải túc cầu nữ thế giới năm 1991, với bốn lần vô địch cho đến nay, đội tuyển nữ Mỹ đã trở thành niềm cảm hứng cho phong trào túc cầu của những em nữ sinh tại Mỹ. Những cầu thủ như Mia Hamm hay Abby Wambach… trở thành những thần tượng của các bé gái Mỹ thích đá banh và trở thành những thế hệ cầu thủ mới cho nước Mỹ.

Túc cầu vốn không phải môn thể thao được yêu chuộng tại Mỹ, quốc gia có hơn 70% dân xem mình là những người hâm mộ thể thao, với các môn đấu như bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ… luôn đứng đầu sự theo dõi của những người Mỹ yêu thích thể thao.

Tuy nhiên trong những năm vừa qua, số người theo dõi túc cầu đã lần lượt tăng cao, gấp đôi so với 10 năm trước và qua mặt khúc côn cầu (hockey) để trở thành môn thể thao được yêu chuộng hàng thứ tư tại Mỹ. Trong mùa World Cup Nữ năm nay, những trận banh vòng loại đầu tiên cùng Việt Nam và Hòa Lan đã có số lượng khán giả theo dõi kỷ lục cho những trận banh vòng ngoài của đội tuyển nữ Mỹ.

Khai mạc – nguồn twitter

Ðồng lúc với vòng chung kết World Cup Nữ thu hút người theo dõi đông đúc hơn như nói trên thì trận thi đấu giữa hai câu lạc bộ hàng đầu với vô số siêu sao của hai đội Real Madrid với Barcelona ngay tại Dallas, Texas vào cuối tuần qua, cũng như trận đấu ra mắt lần đầu của danh thủ Lionel Messi vừa ký hợp đồng thi đấu cho CLB Inter Miami, đã bán sạch vé từ nhiều ngày trước. Ðó là một tín hiệu lạc quan cho túc cầu Mỹ khi nền thể thao Mỹ gắn liền với thương mại hóa và lợi nhuận để tái đầu tư và phát triển thể thao.

Xem thêm:   Ăn giựt & ăn gian...

Ðến với giải năm nay, dù với danh hiệu đương kim vô địch thế giới, đội nữ Mỹ không phải là đội duy nhất là ứng viên cho chức vô địch lần này bởi có những đội đã vượt lên rất nhiều so với đôi mùa trước. Trên thực tế, khi số báo đến tay các bạn thì kết quả trận đấu vòng loại cuối cùng giữa Mỹ và Bồ Ðào Nha mới quyết định đội Mỹ sẽ như thế nào trong giải đấu năm nay, có phần gây  hồi hộp cho người hâm mộ.

Một trong những đội tuyển xuất sắc và đáng được ghi nhận trong mùa banh năm nay là nữ Nhật Bản. Với 9 lần tham gia World Cup và từng vô địch thế giới vào năm 2011, đội Nhật là một trong những ứng viên cho chức vô địch năm nay.

Đội tuyển Mỹ ăn mừng trong trận thắng Việt Nam 3-0 – nguồn texas public radio

Những người hâm mộ túc cầu có thể nhận thấy điều này khi đội banh khá nhỏ con và hay nhất của Châu Á này đã toàn thắng cả ba trận đấu vòng loại với tỉ số khá cao, trong đó trận thắng xứng đáng cuối cùng trước đội nữ khá mạnh của Tây Ban Nha đến 4-0 đã xác nhận vị thế của Nhật hiện nay.

Ðội Phi Luật Tân cũng được nhắc nhiều sau chiến thắng bất ngờ trước đội Tân Tây Lan, dù đội này cũng sớm chấm dứt sau vòng loại. Tuy nhiên Phi Luật Tân được nhắc đến một phần khi quy tụ hầu hết các đấu thủ gốc Phi từ nước ngoài về thi đấu cho đội tuyển quốc gia, trong đó có đến 18 em sinh ra tại Mỹ.

Xem thêm:   Ham & hố

Ðội nữ Việt Nam lần đầu tiên được tham dự World Cup cũng tạo ra sự hào hứng của người dân Việt Nam, quốc gia mà các thăm dò quốc tế cho thấy đến 75% người dân mê bóng đá, có lẽ nằm trong nhóm yêu thích túc cầu nhất thế giới. Việt Nam được tham gia vào giải năm nay một phần là nhờ liên đoàn FIFA đã nâng số đội được vào vòng chung kết từ 24 đội lên 32 đội kể từ giải năm nay.

Đội tuyển Nhật Bản thắng Tây Ban Nha 4-0 – nguồn vancouver is awesome

Tuy nhiên trái với những hào hứng của người dân và truyền thông trong nước, người Việt tại nước ngoài lần đầu tiên được trực tiếp xem Việt Nam thi đấu với Mỹ hay Hòa Lan có thể nhận ra rằng, người Việt có phần mơ mộng quá mức bởi đội nữ Việt Nam sẽ còn nhiều năm nữa, nếu có sự đầu tư, để bắt kịp trình độ bóng đá thế giới. Nếu không nói là không thể bởi các quốc gia khác cũng có sự đầu tư xứng đáng và chiến lược phát triển hữu hiệu hơn.

Ở đây chỉ nhận xét về khả năng bóng đá hơn là kết quả chung cuộc bởi sẽ không riêng với Việt Nam, phần lớn các đội Châu Á cùng những đội lần đầu tiên xuất hiện trong giải thi đấu cũng về nước sau vòng thi đấu đầu tiên này.

Xem thêm:   Hồng Kông suy tàn

Trái banh vẫn lăn và những phấn khích, cảm xúc trên sân cỏ vẫn mang lại dăm niềm vui nhất thời cho người hâm mộ của nhiều quốc gia. Với riêng tại Mỹ, giải World Cup Nữ năm nay chắc chắn tiếp tục tạo thêm nhiều cảm hứng cho các thế hệ cầu thủ tiếp nối trong nền túc cầu và thể thao nước Mỹ nói chung.

ĐYT