Hai loại thuốc chủng ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đã được phân phối và bắt đầu chủng ngừa cho các nhân viên tuyến đầu cùng những người cao niên trên khắp nước Mỹ từ vài tuần qua. Là một tập đoàn dược phẩm đa quốc gia, Pfizer đã cung cấp các dược phẩm cùng thuốc ngừa dịch bệnh đến hơn 165 quốc gia. Bên cạnh các yếu tố y khoa liên quan đến các loại thuốc ngừa này, việc sản xuất, phân phối, vận chuyển và bảo quản thuốc ngừa là một quá trình phức tạp, ảnh hưởng đến tốc độ chích ngừa an toàn và hiệu quả cho người dân. Chuyên mục xin giới thiệu về chuỗi phân phối của thuốc ngừa Pfizer hay nói chung đã vận hành ra sao.

nguồn nusantaratv   

Sản xuất hơn 200 triệu liều thuốc ngừa hàng năm, Pfizer là một trong những nhà cung cấp thuốc chủng ngừa lớn nhất thế giới và có các công xưởng bào chế và hệ thống phân phối phức tạp cùng kinh nghiệm làm việc và cung cấp dược phẩm và thuốc ngừa nói riêng đến hầu hết các thị trường trên thế giới. Ðây là một điểm mạnh của Pfizer trong việc sản xuất và phân phối thuốc chủng ngừa Covid.

Hiện nay Pfizer đang cho vận hành tối đa công suất của mình tại các nhà máy trên nước Mỹ và Châu Âu theo mục tiêu dự định là đến 1.3 tỉ liều vaccine trong năm 2021 này, không chỉ đủ cho nước Mỹ mà nhiều quốc gia đã đặt mua trên khắp thế giới. Pfizer có khoảng 40 trung tâm thuộc sở hữu của Pfizer và hơn 200 nhà cung cấp trên toàn cầu, Pfizer đã đề ra mục tiêu là giám sát và thực hiện một chuỗi cung cấp thuốc chủng ngừa Covid-19 này một cách an toàn, hiệu quả và nhanh nhất khi cơn đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành khắp thế giới.

Xem thêm:   Ai giải cứu khôngggg?

Tuy nhiên quá trình này phức tạp hơn so với lý thuyết như vậy, khi việc vận chuyển và bảo quản thuốc ngừa đòi hỏi nhiệt độ thấp để giữ được tác dụng của nó vì nếu không, các thuốc ngừa sẽ mất tác dụng và người được chủng ngừa sẽ có sự bảo vệ “giả”, ngỡ mình đã được ngừa mà thực tế là không.

Phân phối, vận chuyển và bảo quản vaccine đến người được chích ngừa – nguồn bbc.com

Với chuỗi phân phối trực tiếp, thuốc ngừa được đưa thẳng đến các điểm sử dụng POU (Point of Use). Sử dụng đường hàng không để đưa thuốc từ tiểu bang Michigan, nơi sản xuất thuốc ngừa của Pfizer hiện nay, sang các tiểu bang và từ đó, các xe tải sẽ chuyển thẳng đến các POU, là các bịnh viện và dược phòng đủ điều kiện kỹ thuật theo yêu cầu.

Pfizer sử dụng các thiết bị cảm biến nhiệt có gắn hệ thống định vị GPS trong mỗi lô hàng để theo dõi vị trí và nhiệt độ của từng mỗi lô hàng trên đường đi này. Các thiết bị  này sẽ cho phép Pfizer giám sát, theo dõi tức thời (real time) và thực hiện các biện pháp cần thiết hoặc sẽ hủy cả lô hàng nếu xảy ra các trở ngại kỹ thuật trên đường vận chuyển.

Sau khi POU nhận được các lô hàng này thì họ sẽ sử dụng các tủ lạnh có nhiệt độ cực thấp có trên thị trường để lưu trữ thuốc ngừa, có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên đến sáu tháng. Các dược phòng không có các hệ thống trữ lạnh này thì có thể sử dụng loại nước đá khô đặc biệt có thể tạo ra nhiệt độ cực thấp để lưu trữ thuốc ngừa đến 15 ngày trong khi thực hiện việc chích ngừa cho dân chúng. Một số thiết bị điện lạnh thông thường có sẵn tại các POU cũng có thể bảo quản thuốc đến năm ngày sau khi đã cho tan đá. Quá trình này diễn ra nghiêm ngặt và cần thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn bảo quản khắt khe hoặc chúng sẽ mất tác dụng như nói trên.

Tủ lạnh bảo quản vaccine COVID-19 của Pfizer tại một cơ sở của công ty ở Kalamazoo, Michigan. Jerica Pitts / AP

Pfizer đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ trong việc đề ra chiến lược và lên kế hoạch phân phối thuốc ngừa như trên, bao gồm một số điều như việc phân phối trực tiếp nhằm giảm thời gian vận chuyển từ các xưởng sản xuất đến điểm sử dụng, cung cấp các phụ liệu liên quan và cần thiết trong việc bảo quản và lưu trữ thuốc ngừa, cũng như quản trị hệ thống kho chứa, vận chuyển được hữu hiệu.

Xem thêm:   Rò rỉ Covid

Theo báo cáo từ Bộ Y Tế trình lên Quốc hội đã nêu ra chi tiết một chiến lược để đạt được mục đích chính và mục tiêu của chiến dịch Operation Warp Speed ​​(OWS) là bảo đảm bất cứ người dân nào muốn được chủng ngừa Covid-19 sẽ được chích ngừa miễn phí bắt đầu từ tháng 1 năm 2021 theo các thứ tự ưu tiên. Việc hợp tác này được tiến hành giữa các cơ quan chính phủ như Bộ Y Tế, cơ quan CDC, Bộ Quốc Phòng cùng các hãng dược phẩm như Pfizer và Moderna nói trên.

CDC là cơ quan chính phủ trực tiếp giám sát và phối hợp với các cơ sở y tế tiểu bang, địa phương trong kế hoạch phân phối và quản trị việc chủng ngừa toàn dân. CDC đã kinh nghiệm lâu năm trong nhiều thập niên để thực hiện nhiệm vụ , bao gồm các thỏa thuận hợp tác, bảo đảm các hệ thống y tế cộng đồng được chuẩn bị theo đúng các kế hoạch, nguồn nhân sự cần thiết được huấn luyện cấp thời, các hệ thống dữ liệu theo dõi tiến trình tiêm chủng cũng như các hiệu quả và ảnh hưởng có thể xảy ra.

Xe đông lạnh và máy bay đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối vaccine – nguồn freightwaves.com

Bên cạnh đó, kế hoạch quảng bá và thông tin đến người dân cũng là một điều hết sức quan trọng để việc tham gia chủng ngừa được thực hiện nhanh chóng và đầy đủ, một khi thuốc chủng ngừa đầy đủ và sẵn sàng khắp các địa phương. Bởi bên cạnh đa số người dân đang mong đợi đến phiên được chủng ngừa thì có một người còn phân vân hay chưa sẵn sàng vì các lý do khác nhau. CDC cùng các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng thuốc ngừa là an toàn và có hiệu quả, việc biến chứng chỉ ở một tỉ lệ rất thấp như bất cứ thuốc chủng ngừa hay dược phẩm nào khác. Trên thực tế, một số cựu lãnh đạo hay đương nhiệm quốc gia đã tình nguyện tham gia chủng ngừa đầu tiên trước đại chúng theo mục đích này của CDC.

Xem thêm:   1 năm cuộc chiến Ukraine

Việc chích ngừa chỉ mới được khởi động trong đôi tuần qua và còn chậm hơn theo kế hoạch dự định. Tuy nhiên bước vào năm mới này, khi chuỗi cung ứng và việc vận hành, tiêm chủng đã được điều chỉnh để hiệu quả hơn, chính phủ cho biết sẽ đẩy tốc độ đủ cho khoảng một triệu người dân được chích ngừa miễn phí mỗi ngày.

Như vậy người dân Mỹ và thế giới có lý do để hy vọng và lạc quan rằng, đại dịch Covid-19 sẽ bị chặn lại trong năm 2021 này sau khi phần lớn người dân đã được chủng ngừa và đạt đến việc miễn dịch cộng đồng theo như kế hoạch của giới khoa học. Ðây là một thành tựu lớn lao của khoa học trong việc nghiên cứu, sản xuất và chủng ngừa với một dịch bịnh mới chỉ trong một thời gian kỷ lục.

ĐYT

Source: Pfizer.com, CDC.gov