Một niên học lại vừa kết thúc. Hàng triệu sinh viên học sinh đã kết thúc một chặng đường học vấn của mình để bước vào đời hay tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình. Chuyên mục xin chúc mừng các sinh viên học sinh tốt nghiệp năm nay cùng các bậc phụ huynh của các em và xin giới thiệu một vài mẩu tin chứa nhiều điều cảm hứng trong mùa bãi trường năm nay.

Thủ khoa câm

Elizabeth Bonker vừa tốt nghiệp thủ khoa Ðại Học Rollins College tại Florida. Có điều gì đặc biệt ở thủ khoa Elizabeth?

Em bị chứng tự kỷ autism không nói được từ 15 tháng tuổi. Dù vậy Elizabeth vẫn tiếp tục theo học, tập gõ bàn phím và sử dụng nhu liệu hoán chuyển chữ viết sang giọng nói.

Trong diễn từ thủ khoa tại lễ tốt nghiệp, Elizabeth gởi đến các bạn đồng khóa rằng, ” Như Mục Sư Martin Luther King, Jr., tôi có một giấc mơ:  tất cả mọi người đều có thể giao tiếp. Trên thế giới này có khoảng 31 triệu người autism câm bị giam trong chiếc lồng thinh lặng. Cuộc đời tôi sẽ tận hiến để giải thoát họ khỏi sự đau khổ trong lặng câm và mang cho họ tiếng nói để chọn lựa con đường của chính mình.

Bất kể những chọn lựa trong đời sống chúng ta là gì, mỗi người và tất cả chúng ta đều có thể sống một cuộc đời phục vụ, cho gia đình, cộng đồng và cho thế giới”.

Xem thêm:   Oan mà không oan...

Elizabeth Bonker không bị câm, bị “khờ” bởi autism. Mà tiếng nói thinh lặng của em đầy quyền năng và bác ái.

Elizabeth Bonker – nguồn people

Luật sư 19 tuổi

Theo thông báo từ Ðại học Southern Methodist University (SMU)  tại Dallas, Texas, Haley Taylor Schlitz sẽ ra trường ngành Luật vào cuối tuần này ở tuổi 19, trở thành sinh viên trẻ nhất từng tốt nghiệp tiến sĩ Luật tại đại học này. Vài tờ báo viết rằng có thể cô nằm trong nhóm tốt nghiệp luật sư trẻ nhất nước Mỹ.

13 tuổi, Haley tốt nghiệp trung học, vào đại học cộng đồng TCC tại Fort Worth rồi lên đại học, tốt nghiệp trung học lúc 16 tuổi và được chín trường Luật nhận. Em đã chọn SMU.

Một số tiểu bang không cho phép thi và lấy bằng hành nghề luật sư cho đến 21 tuổi, nhưng Hè này Haley sẽ thi lấy bằng hành nghề.

Có nhiều con đường mở ra cho Haley khi cô có thể tham gia chính trường, làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận hay giáo dục, làm việc cho một hãng luật tư nhân hoặc trở thành một giáo sư đại học.

Haley cũng là đồng tác giả hai cuốn sách giáo dục với mẹ mình là một bác sĩ .

Haley bảo cô yêu thích việc dạy học nhưng có thể tham gia vào lãnh vực giáo dục ở tầm vóc có thể góp phần thay đổi hệ thống giáo dục quốc gia.

Xem thêm:   Tuổi tác & Trí nhớ của Tổng Thống

Hãy tưởng tượng một nữ giáo sư trường Luật 20 tuổi đứng trên bục giảng đường đại học sẽ như thế nào?

Haley Taylor Schlitz – nguồn essence

Cả nhà dạy học

Có lẽ đây là một trường hợp hy hữu khi cả ba cha con cùng tốt nghiệp một ngày.

Thầy giáo Commondre Cole đã sắp đặt thời gian theo học đại học với hai con. Cả ba đang là những thầy cô giáo đang dạy học tại các trường của Mississippi, đã tiếp tục theo học và cùng tốt nghiệp Cao học Giáo Dục tại đại học Mississippi State University hồi tuần qua.

Tính luôn người mẹ cũng là cô giáo, gia đình cả bốn người cùng tham gia vào lãnh vực giáo dục quả là một điều đáng trân trọng.

Anh em sinh ba

Nếu có mẩu tin bên trên về ba cha con tại Mississippi cùng tốt nghiệp  Cao học một ngày thì mùa bãi trường năm nay, câu chuyện của anh em nhà Kashlan cũng đáng chú ý.

Adam, Zane và Rommi Kashlan là anh em sinh ba. Học chung lớp và trường từ nhỏ, cả ba đồng tốt nghiệp thủ khoa trung học cách đây ba năm. Tuần này, họ vừa cùng tốt nghiệp ưu hạng tại đại học Georgia Tech tại Atlanta về thần kinh học.

Các anh em nhà Kashlan cho biết họ giúp nhau học hành nhưng mỗi anh em đều tranh đua và có cách học riêng.

Cả ba sẽ trở thành những nghiên cứu sinh tại đại học Harvard trong mùa học tới.

Adam, Zane và Rommi Kashlan cùng tốt nghiệp ưu hạng tại đại học Georgia Tech tại Atlanta về thần kinh học – nguồn arabamerica.com

Nền giáo dục không quên ai

Xem thêm:   Khủng hoảng hàng hải toàn cầu

Có lẽ các học sinh sinh viên tại Mỹ và  nhiều quốc gia phương Tây khác đang được thụ hưởng một nền giáo dục bác ái mang đầy sự quan tâm, không bỏ quên hay loại trừ ai. Từ một học sinh trung học bị tai nạn hay một em sinh viên sinh con ngay trước ngày làm lễ tốt nghiệp, hiệu trưởng và chủ tịch viện đại học đã vào tận bệnh viện để làm lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các học sinh sinh viên này.

Ðiều đáng nói hơn là ban giám hiệu trường học tại California đã bay sang Arizona để làm lễ tốt nghiệp trung học riêng cho em Dylen Damico-Rager đang nằm trong bệnh viện tại đây.

Các tin tức này do các bệnh viện đưa tin rồi lan truyền ra giới truyền thông.

Ðó là một trong những giá trị các em học được từ trường lớp của mình.

Từ trái: Ja’Coby Cole, Iesha Gully và cha của họ Commondre Cole, cùng tốt nghiệp Cao Học giáo dục. (Lisa Sollie / AP)

ĐYT