Vấn đề an ninh cho buổi lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ hồi tuần trước được nhắc đến như một thông tin quan trọng và áp đảo về sự kiện này. Nó cũng đã đặt áp lực lên cơ quan cùng những nhân viên mật vụ Hoa Kỳ, những nhân viên an ninh quốc gia không đặt vấn đề chính trị, đảng phái lên trên nhiệm vụ duy nhất và hàng đầu của mình: bảo vệ tổng thống Hoa Kỳ. Với điều được xác định khi bước chân vào công việc này: tuyệt đối không có sự sai lầm.

Ngay những ngày huấn luyện đầu tiên, những nhân viên được tuyển chọn sẽ tham gia vào cơ quan mật vụ được ghi tâm phương châm của nghề nghiệp sẽ theo đuổi là: “A zero-fail mission”- nhiệm vụ bất khả thất bại, nhiệm vụ tuyệt đối không sai sót, sai lầm. Bất luận là tổng thống, chính khách Cộng Hòa hay Dân Chủ, họ được bảo vệ tối đa theo những nghiệp vụ an ninh cẩn trọng nhất có thể.

Nghề nghiệp âm thầm, nguy hiểm và đầy áp lực, đây là một trong những công việc liên bang khó khăn nhất để được tuyển chọn. Các ứng viên hầu hết đã tốt nghiệp đại học hay cao học, hoặc từng là nhân viên công lực tiểu bang hay liên bang. Theo cơ quan Mật Vụ, tỉ lệ được thu nhận là 1% sau khi những ứng viên đã qua được các cuộc kiểm tra nhân thân gắt gao kéo dài hàng năm trời, các cuộc phỏng vấn nhiều người, sát hạch thể lực, kỹ năng và khả năng cùng các cuộc thẩm vấn, các cuộc kiểm tra nói dối bằng máy (polygraph).

Những người được chọn sẽ được huấn luyện ba tháng tại trung tâm huấn luyện nhân viên an ninh liên bang hoặc tại New Mexico hay Georgia, sau đó sẽ về trung tâm huấn luyện mật vụ riêng biệt James J. Rowley tại Maryland để đi sâu vào các nghiệp vụ của mật vụ. Họ sẽ còn tiếp tục được huấn luyện khi đã chính thức tham gia vào cơ quan mật vụ. Nhiệm vụ và mục đích hàng đầu của họ là để bảo vệ sự an toàn, đưa yếu nhân được bảo vệ thoát hiểm chứ không phải để rượt đuổi, truy bắt kẻ tội phạm thuộc trách nhiệm của các cơ quan an ninh khác.

Nhân viên mật vụ Hoa Kỳ trong công tác huấn luyện – nguồn United States Secret Service

Một số ký giả, như tờ Business Insider đã từng được phép thực hiện các phóng sự ngay tại trung tâm huấn luyện nhưng họ không được phép phỏng vấn hay hiện diện trong các huấn luyện phương pháp và nghiệp vụ bí mật dành cho các mật vụ này.

Xem thêm:   Thay lòng đổi dạ

Ðược xem là cơ quan mật vụ hàng đầu thế giới, các nhân viên này trải qua các khóa huấn luyện đầy thử thách, theo tiêu chuẩn các lực lượng tinh nhuệ của quân đội. Kỹ thuật ngày càng tân tiến và sự xuất hiện của mạng xã hội đã buộc nhiệm vụ các mật vụ ngày càng khó khăn trước các âm mưu tấn công tinh vi, sử dụng kỹ thuật cao như loại thiết bị bay drone điều khiển từ xa. Họ phải liên tục thụ huấn về kỹ thuật cao, các theo dõi xu hướng và thông tin trên mạng xã hội ngay tại quốc gia sở tại mà tổng thống sẽ công du.

Ra đời năm 1865, Cơ Quan Mật Vụ Hoa Kỳ – US Secret Service (SS) là một trong những cơ quan an ninh lâu đời nhất của Mỹ và trực thuộc Bộ Ngân Khố, được thành lập với nhiệm vụ chống lại tiền giả, bảo vệ hệ thống tài chính Hoa Kỳ trong những ngày đầu bởi sau cuộc nội chiến, một phần ba nguồn tiền mặt lưu hành tại Mỹ là tiền giả.

Nhân viên mật vụ Floyd Boring tại Blair House và tên sát thủ Collazo bị thương trong vụ tấn công Tổng thống Truman- nguồn ghostsofdc.org

Năm 1902, sau cuộc ám sát Tổng thống William McKinley năm 1901, Quốc Hội mới yêu cầu SS bảo vệ tổng thống và lúc bấy giờ cũng chỉ có hai cận vệ mà thôi. Sau vụ tấn công Tổng thống Truman, Quốc Hội lại lần nữa ra luật cho SS chính thức bảo vệ gia đình tổng thống, phó tổng thống cùng tổng thống đắc cử. Các âm mưu tấn công hay ám sát tổng thống đã buộc Quốc Hội liên tục thay đổi các đạo luật để bảo vệ tổng thống cùng các yếu nhân chính phủ cũng như các lãnh đạo thế giới công du Hoa Kỳ cùng các sự kiện quốc gia quan trọng, đưa vai trò và trách nhiệm của cơ quan Mật Vụ ngày càng quan trọng hơn.

Xem thêm:   Tây đui

Các tổng thống mãn nhiệm cũng sẽ được bảo vệ trọn đời, bao gồm vợ và con nhỏ dưới 16 tuổi. Nếu các tổng thống qua đời, các goá phụ và con nhỏ cũng sẽ được bảo vệ thêm bốn năm theo chọn lựa của họ.

Trực thuộc Bộ Nội An hiện nay và có tổng hành dinh tại Washington DC cùng 150 văn phòng khắp nước Mỹ và thế giới, Cơ Quan Mật Vụ hiện có khoảng 7,000 nhân viên đặc biệt, trong đó khoảng một phần tư là các nữ nhân viên.

Hình ảnh nhân viên mật vụ Hoa Kỳ – nguồn United States Secret Service

Dù rất khó khăn để được trở thành một nhân viên mật vụ nhưng đây là công việc có mức lương khởi đầu không cao, thua kém xa với những nghề nghiệp trong lãnh vực tư nhân. Trong khi thường xa nhà, đối diện nguy hiểm thường trực và áp lực nhiệm vụ. Nhưng đó là chọn lựa và thôi thúc về nghề nghiệp. Một số sinh viên đã cho biết họ nhắm vào công việc này ngay khi bước vào đại học, chuẩn bị, đầu tư và tìm hiểu về nó để cơ hội được tuyển chọn cao hơn.

Trong lễ nhậm chức tổng thống vừa qua, người ta chú ý đến một cận vệ Châu Á đứng hay theo ngay sát Tổng thống Joe Biden. Mạng xã hội cũng đã thắc mắc, bình luận khá nhiều về điều này. Ðó là David Cho, trưởng toán cận vệ cho TT Biden, một mật vụ có gần 20 năm thâm niên, từng phục vụ qua nhiều đời tổng thống.

Xem thêm:   Garth Brooks đại náo DFW

David Cho là mật vụ gốc Ðại Hàn, là một nhân vật đứng hàng thứ nhì của nhóm mật vụ thuộc nhóm cận vệ của Tổng thống Donald Trump, không chỉ làm nhiệm vụ chỉ huy, lên kế hoạch bảo vệ an ninh tổng thống mà còn đích thân tham dự vào nhóm thương lượng với giới lãnh đạo Bắc Hàn tại hai cuộc hội đàm với Bắc Hàn. Chính những thành tích này mà Cho đã được Bộ Nội An tưởng thưởng mề-đay cho những đóng góp nghề nghiệp và vai trò trong các sự kiện này vào năm 2019.

Bài học mà các nhân viên mật vụ nằm lòng là, bất kể nghề nghiệp nào cũng có thể xảy sai sót hay sai lầm và có thể cải đổi, hoàn thiện cho tốt hơn. Nhưng với nhiệm vụ của mật vụ bảo vệ tổng thống Hoa Kỳ, sai sót của họ sẽ làm thay đổi nước Mỹ và xáo trộn cả thế giới, nên đó là một nhiệm vụ bất khả sai lầm.

Nhân viên mật vụ David Cho luôn theo sát Tổng thống Joe Biden trong suốt buổi lễ nhậm chức. nguồn C-SpAN

ĐYT