Bên cạnh Hoàng Chí Phong cùng một vài thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông, người ta không thể không nhắc đến nữ ca sĩ nhạc pop Hoa ngữ Hà Vận Thi, tức Denise Ho, một trong những nhân vật được xem là có sự tranh đấu mạnh mẽ nhất trong giới nghệ sĩ Hồng Kông. Đánh đổi danh vọng trong sự nghiệp sân khấu và điện ảnh đang lên cũng như đối diện nguy cơ bị bức hại hàng ngày khi nằm trong danh sách đen của Trung Cộng, Denise Hà Vận Thi là một “ngôi sao tự do”, hiểu theo ý nghĩa nào cũng đúng.

theepochtimes.com/    

Tóc tém cắt cao, quần bó và áo khoác đen, khuôn mặt cương ngạnh, đó là một hình ảnh của Denise Hà Vận Thi thường xuất hiện trước công chúng, đặc biệt tại các cuộc họp báo hay điều trần với các tổ chức quốc tế. Ngồi cạnh Hoàng Chí Phong trong cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ hồi tháng Chín vừa qua, Denise mạnh mẽ lên án chính quyền Hồng Kông và Trung Cộng đã đàn áp   phong trào dân chủ tại Hồng Kông cũng như kêu gọi sự ủng hộ của Hoa Kỳ và thế giới cho cuộc tranh đấu này.

Sinh năm 1977 tại Hồng Kông trong một gia đình nhà giáo, Denise theo cha mẹ định cư tại Montreal, Canada năm lên 11 tuổi, vào năm 1988. Theo học đại học về nghệ thuật và truyền thông, năm 1996, một năm trước khi Hồng Kông bị trao trả cho Trung Cộng, Denise đã quay về Hồng Kông để thử sức mình khi tham gia cuộc thi “Tiếng Hát Tài Năng Mới” và bất ngờ giành chiến thắng. Ngôi vị quán quân cuộc thi đã cho cô cơ hội thực hiện dĩa nhạc đầu tiên và được ký giao kèo thu thanh cùng hãng nhạc Capital Artists.

Một đĩa nhạc của Denise Ho – nguồn amazon.com

Mạnh mẽ, đầy cá tính, thông thạo Anh-Pháp và Hoa Ngữ, cô ca sĩ trẻ 19 tuổi về từ Canada đã lọt vào mắt nữ danh ca Mai Diễm Phương, tức Anita Mui, một diva huyền thoại của làng nhạc pop tiếng Quảng Ðông kiêm tài tử nổi tiếng tại Hồng Kông. Sau cuộc thi, Anita nhận Denise làm truyền nhân và dẫn dắt cô chính thức bước vào con đường sân khấu. Denise lưu diễn như giọng bè cho Anita và xuất hiện trên truyền hình TVB, bắt đầu thu hút sự chú ý người hâm mộ.

Xem thêm:   75 tuổi NATO

Dĩa nhạc đầu tiên của Denise là một thành công lớn, mang lại cho cô giải thưởng “Ca Sĩ Hay Nhất” trong năm, mở đường đến ánh hào quang trên sân khấu với vô số giải thưởng âm nhạc theo sau. Hoạt động sang cả lãnh vực truyền hình và điện ảnh, tên tuổi Denise lan rộng sang các quốc gia khác. Denise bắt đầu lưu diễn tại Châu Á, Mỹ và Canada, từng sang Việt Nam hồi năm 2006 trong vai trò một Ðại Sứ thiện chí của tổ chức thiện nguyện Orbis chuyên chữa trị cho trẻ em khiếm thị.

Denise Ho đã bị bắt lần đầu tiên năm 2014 – nguồn South China Morning Post

Con đường danh vọng của Denise lẽ ra đã có thể lên cao hơn nếu cô chọn sự im lặng, hay thậm chí hợp tác với Bắc Kinh như một số ca sĩ, tài tử nổi tiếng đã phản bội lại Hồng Kông. Năm 2014, khi cuộc Cách Mạng Dù Vàng diễn ra tại Hồng Kông, Denise là một trong những nghệ sĩ ủng hộ nhiệt thành phong trào, chung vai cùng hàng người biểu tình và bị bắt.

Cô ủng hộ sự độc lập của Tây Tạng và sang gặp Ðức Ðạt Lai Lạt Ma. Năm 2016, cô được BBC chọn vào danh sách 100 phụ nữ trong năm (100 Women 2016). Những hoạt động và sự lên tiếng mạnh mẽ, cũng như ảnh hưởng của Denise đã làm Trung Cộng giận dữ, đưa cô vào “sổ đen” và cấm cô lưu diễn tại Hoa Lục. Bắc Kinh còn gây áp lực lên cả các nhà thu thanh, sản xuất phim lẫn các nhà tài trợ mà Denise đang hợp tác. Một vài quốc gia Châu Á đã từ chối cấp visa nhập cảnh cho Denise với lý do khác nhau. Chính hãng mỹ phẩm Lancome của Pháp đã phải hủy giao kèo bảo trợ chương trình nhạc của Denise; Úc cũng hủy một sô ca nhạc của cô trong năm nay với lý do “an ninh”.

Denise Ho đã chơi một buổi hòa nhạc ngoài trời cho người hâm mộ sau khi sự kiện Lancome bị hủy bỏ. Ảnh: Reuters

Không dừng lại đó, những lời đe doạ được liên tục gởi đến Denise. Trong cuộc tuần hành diễn ra tại Ðài Loan nhằm ủng hộ cuộc tranh đấu tại Hồng Kông ngay sau khi chuyến sang Mỹ điều trần, Denise đã bị tấn công bằng sơn đỏ ngay giữa cuộc trả lời phỏng vấn cùng truyền thông thế giới. Cuộc tấn công như lời cảnh cáo sắt máu của Bắc Kinh với Denise, người bị giới truyền thông Trung Cộng gán nhãn là “nọc độc Hồng Kông” cùng với các lãnh tụ Hồng Kông trẻ khác.

Xem thêm:   Hồng Kông suy tàn

Tất cả những điều này không làm chùn bước Denise, nó chỉ càng làm cô bày tỏ sự tranh đấu của mình mạnh mẽ, can đảm hơn.  Cô tham dự những cuộc điều trần về dân chủ và nhân quyền tại Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc… kêu gọi sự quan tâm và ủng hộ của thế giới đến phong trào dân chủ của Hồng Kông. Cô làm diễn giả tại Diễn Ðàn Tự Do Oslo hồi tháng Năm.  Ðiều trần tại Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng Bảy năm nay, Denise cảnh báo rằng nền dân chủ và nhân quyền của Hồng Kông đang bị tấn công nghiêm trọng, và Trung Cộng cùng nhà cầm quyền Hồng Kông phải chấm dứt việc bắt cóc, tấn công, bỏ tù hay hủy tư cách ứng cử viên của những người tham gia và ủng hộ phong trào.

Các nhà hoạt động Hồng Kông Joshua Wong, trái, và Denise Ho, tham dự phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ ngày 17 tháng 9 năm 2019,- nguồn VOA

Denise không hề lẻ loi, người dân và giới trẻ Hồng Kông vẫn yêu quý Denise, ủng hộ cô, thậm chí tài trợ cho các chương trình của cô bị các tập đoàn hủy giao kèo. Cô trở thành một ca sĩ độc lập, tự mình tổ chức những sự kiện và chương trình, tự tìm kiếm các nhà tài trợ, và trực tiếp kêu gọi khán giả giúp cho chương trình của cô từ vài năm qua. Sau khi đạo luật nhân quyền được ký thành sắc luật, Denise đã gởi lời cảm ơn Quốc Hội Hoa Kỳ đã sát cánh cùng người dân Hồng Kông, cũng như ghi nhận đóng góp của người dân Hồng Kông vì điều đó đã không xảy ra nếu không có sự xác quyết và can đảm của họ.

Xem thêm:   Vai trò đồng minh của Nhật Bản

Trở lại cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ như đã nói bên trên, Denise Ho trích dẫn câu nói của Ðệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt “Bạn đạt được sức mạnh, lòng can đảm và sự tự tin qua mọi trải nghiệm khi ngừng sợ hãi. Ðể rồi bạn có thể nói với chính mình rằng, tôi đã sống qua nỗi kinh hoàng này và tôi có thể trực diện với những điều kế tiếp.” Kết thúc bài phát biểu của mình, cô nói, “Ðây là cuộc chiến toàn cầu cho những giá trị phổ quát mà tất cả chúng ta đều trân trọng và Hồng Kông đang ở đầu chiến tuyến. Chúng tôi đã từng sợ hãi với những gì đã xảy ra bởi sự im lặng, chính vì vậy, giờ đây chúng tôi trở nên không còn sợ hãi”.

Quả vậy, bằng chính khí phách vượt lên trên sự sợ hãi, Denise Hà Vận Thi cùng giới trẻ Hồng Kông xứng đáng nhận lãnh những vòng nguyệt quế trong cuộc chiến không cân sức và còn lắm cam go trước bạo quyền hiện nay. Cô đã đánh đổi tiền bạc cùng danh vọng cá nhân trong tư cách một ngôi sao sân khấu để dấn thân làm một trong những ngôi sao thắp sáng ánh tự do trên bầu trời Hồng Kông. Xin bày tỏ sự cảm phục đến Denise. Hat off to Denise Ho! You are a freedom star.

ĐYT

Dallas, TX