Hơn hai triệu du khách đã du ngoạn Alaska trong các tháng Hè mỗi năm, trong đó hơn một nửa đến bằng các du thuyền. Tiểu bang thứ 49 của Hoa Kỳ có những nét độc đáo không mấy nơi nào có được với thiên nhiên, núi tuyết, băng hà, núi rừng hoang dã cùng một văn hóa bản địa của những người Eskimo xứ tuyết. Mời các bạn cùng chúng tôi tiếp tục ghé đến vài điểm dừng tại Alaska trên số báo hôm nay.

Du khách ngắm dãy băng sơn Hubbard Glacier trên boong tàu 

Kỳ 2

Alaska, con gấu Đông còn ngủ 

Khi chiếc du thuyền tiến vào vùng băng sơn Hubbard Glacier, du khách đổ dồn ra mũi tàu cùng trên các boong tàu chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên có lẽ là lần đầu tiên trong cuộc đời của họ. Giọng người thuyền trưởng vang trên loa, “Trong lần đầu tiên nhận nhiệm vụ cho hải trình này và điều khiển thuyền vào khu vực này, tôi đã buông tiếng thán ngạc trước thiên nhiên kỳ vỹ như thế này. Quý vị đang chuẩn bị chứng kiến điều như tôi từng thấy lần đầu trước đây”.

Quả thật, vùng băng sơn trắng xóa giữa mây trời tại một vùng biển với những tảng băng tuyết lờ lững trôi là điều đặc biệt và kỳ diệu nhất trong chuyến hải trình về Alaska và thu hút du khách đến với nó. Cho dù mỗi điểm dừng tại Alaska cũng có lắm điều thú vị của riêng chúng.

Tác giả tại tiệm hải sản bến cảng Juneau

Tuỳ theo hải trình của mỗi hãng du thuyền, các điểm dừng lại Alaska có thay đổi đôi chút. Các điểm dừng chính của các chuyến du thuyền đến Alaska là những thành phố dọc theo hành lang vịnh Alaska về hướng Bắc chạy dọc theo hải phận Canada , đến nơi xa nhất là Anchorage, thành phố đông dân nhất của Alaska hay chỉ đến Juneau, thủ phủ bé nhỏ của Alaska hay Skagway rồi trở ngược lại các thành phố như Sitka, Ketchikan, Victoria của Canada…

Xem thêm:   Tùy bút mùa Vu Lan

Ngoại trừ các nét riêng biệt cùng thời tiết khí hậu hay cảnh quan của các nơi đến, còn lại thì hoạt động trên các du thuyền sẽ không khác nhau bao nhiêu. Muốn vui thú, nắng ấm tắm biển và phù hợp ngân sách gia đình thì đi về hướng Mexico, Caribbean hay Trung Mỹ. Có nhiều thời gian và muốn khám phá nhiều quốc gia cùng lúc thì bay sang Châu Âu hay Châu Á. Và muốn có những thể nghiệm cùng chứng nghiệm một thiên nhiên và không gian khác lạ, xin đến cùng Alaska.

Thác nước Nugget Falls tại Juneau

Ðiểm dừng đầu tiên của chúng tôi là Juneau, thủ phủ Alaska như đã nói bên trên. Nói là thủ phủ nhưng Juneau là một thành phố rất ít dân, chỉ có hơn 32 ngàn dân, Người tour guide chở chúng tôi đến thác nước Nugget nói đùa rằng, Juneau không có ăn cắp xe vì đến hay rời Juneau chỉ bằng phương tiện hàng không hay hàng hải, không có đường sá hay xa lộ nào nối liền với các thành phố khác bởi việc xây dựng và bảo trì sẽ rất tốn kém trước địa hình cùng khí hậu của nó.

Ông bảo rằng người dân Alaska khá bảo thủ, không muốn có nhiều sự thay đổi và hài lòng với những gì họ đang có, đang làm. Họ hiếu khách và cũng cảm ơn du khách đã đến và bơm vào nền kinh tế của tiểu bang mình nhưng họ cũng không đổ dồn vào nó như kỹ nghệ chủ yếu của tiểu bang. Bởi du lịch thật ra cũng chỉ hoạt động trong vài tháng Hè và vài năm qua, các du thuyền hầu hết đều nằm ụ, du khách chỉ mới quay lại Alaska cùng các nơi khác chỉ từ cuối mùa Xuân năm nay.

Ngôi thánh đường Chính Thống Giáo Đông Phương cổ tại Sitka

Ðó cũng là điều tôi cũng ghi nhận được và khá ngạc nhiên khi đến với Alaska. Trái với suy nghĩ của tôi trước khi đến với nó, Alaska còn rất nhiều tiềm năng nếu muốn đầu tư vào du lịch bởi những thành phố rất ít dân này, chỉ vài chục ngàn dân lại đón hàng triệu du khách vào mỗi mùa Hè và chỉ có một tỉ lệ nhỏ cư dân phục vụ trong kỹ nghệ này. Có những điểm đến không có Uber và taxi, hay nếu nơi có  thì cũng khá ít  taxi. Du thuyền tôi đi không ghé đến Anchorage, nhưng ắt thành phố lớn này thì kỹ nghệ du lịch được đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn.

Xem thêm:   Ấm áp giao hưởng mừng Lê Văn Khoa 90 tuổi

Nhà hàng cũng không nhiều, một đôi tiệm hải sản ngay bến cảng luôn có một hàng dài du khách chờ đợi để được thưởng thức cua Alaska còn tươi sống tại chỗ dù giá cả rất đắt, đắt hơn nhiều so với các nhà hàng hải sản tại Seattle. Nhưng người Mỹ vốn vung tay trong những chuyến nghỉ mát của mình, họ sẵn sàng bỏ tiền để mua lấy một kinh nghiệm hay kỷ niệm ở những nơi đến, từ việc đi tour, mua sắm, ăn uống…. Nên những chuyến đi của họ luôn vui thú và có nhiều điều đáng nhớ.

Khu trung tâm Ketchikan

Nếu tình trạng thiếu hụt nhân công bên trong nước Mỹ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua thì Alaska chắc chắn phải thiếu hụt hơn hết. Những người hướng dẫn du lịch kể cùng chúng tôi rằng, mức lương trung bình cho công việc liên quan đến du lịch vào khoảng 35-37 đô la/giờ cộng thêm tiền tip nhưng vẫn tìm không ra người. Dân địa phương hầu như chỉ muốn làm những việc quen thuộc trong chính phủ, dầu lửa hay đánh bắt, khai thác thủy hải sản…, không phải ai cũng muốn làm du lịch, trong khi người từ trong các tiểu bang Mỹ mấy ai muốn bay ra đó làm việc.

Như con gấu ngủ Ðông, tôi nghĩ chỉ cần làm việc tại Alaska trong vài tháng Hè để phục vụ du khách rồi bay về lại trong đất liền cũng là một ý tưởng kinh doanh thú vị cho ai đó muốn thử thách chính mình hay tìm kiếm cơ hội. Và có lẽ đó là phương cách kinh doanh của các tiệm kim hoàn, áo quần, đồ lưu niệm bề thế mà đa phần của những người Ấn Ðộ hay Trung Ðông làm chủ.

Alaska, tiểu bang có đại bàng nhiều hơn tất cả các tiểu bang cộng lại

Khi con gái tôi trò chuyện xã giao và bảo rằng rất thích Alaska, một chủ tiệm nữ trang và đồ lưu niệm khá lớn ngay cảng Ketchikan đưa ngay danh thiếp, bảo rằng nếu muốn sang làm việc trong dịp Hè cứ liên lạc bà, công việc sẽ được bao ăn ở và di chuyển, chỉ không nói mức lương bao nhiêu.

Xem thêm:   Facebook có gì ngộ (08/24/2023)

Lý do du khách đến những thành phố dọc theo vịnh Alaska trong mùa Hè vì chúng không lạnh và những cơn mưa là chuyện của thiên nhiên, khó lường. Tôi chỉ gặp một ngày mưa khi ghé vào Ketchikan nhưng điều này cũng không ngăn cản du khách đón các thuyền nhỏ đi xem cá voi, ngắm cảnh hay lấy các tour dạo quanh thành phố hay đến các thác nước, công viên quốc gia. Bằng không cứ nhẩn nha dạo quanh bến cảng ở ngay trung tâm thành phố, ghé vào các tiệm tôm mua hay ăn cá thu tươi nướng hoặc có xe bus đưa vào khu trung tâm tại Sitka.

Nghệ sĩ đường phố

Một buổi chiều trên boong tàu, một người đàn ông Mỹ trắng trạc tuổi tôi mời lại tôi ly rượu sau khi hỏi xin tôi điếu thuốc. Matthew đến từ Hawaii, vui tính và nói nhiều, không biết có phải vì đã ngà ngà hay đang phấn khích về chuyến ra khơi. Matthew bảo, chúng ta rất may mắn khi đứng trên boong thuyền uống rượu và ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp giữa đại dương như thế này sau những ngày làm việc vất vả trong năm.

Tôi không trả lời, chỉ nâng ly như lời đồng ý. Alaska ngày dài đêm ngắn, bình minh ló dạng từ 4, 5 giờ sáng và đến sau 10 giờ đêm mới tắt bóng hoàng hôn. Nhìn về phía chân trời, hoàng hôn giữa biển cả mênh mông thật đẹp.

Bến cảng Ketchikan

ĐYT