Thông báo sẽ cùng tái hợp và ra đĩa nhạc mới sau gần 40 năm tan rã, ban nhạc ABBA của Thụy Điển đã được giới mộ điệu những bản nhạc đình đám của một thời của họ nồng nhiệt đón nhận. Đĩa nhạc Gold của ABBA lọt vào danh sách Top 40 của Billboard 200 hồi tuần trước và bản nhạc mới “Don’t shut me down” sẽ có trong album Voyage chuẩn bị phát hành đã lọt vào U.K Top 10 tại Anh. Nhân dịp này, mời các bạn hãy cùng quay về cùng một thuở ABBA.

Thành viên ABBA Bjorn ulvaeus, Agnetha Faltskog, Anni-frid Lyngstad và Benny Andersson.nguồn NPR.org 

Sau 1975, giữa những “ca khúc chính trị” mang màu sắc tuyên truyền của nhà cầm quyền, giới trẻ Sài Gòn bất ngờ được đón nhận sự trở lại những ca khúc phương Tây rộn ràng, đầy sức sống của Boney M và ABBA, cùng một vài ca sĩ  phương Tây về sau. Boney M đến được Việt Nam nhờ ban nhạc này được phép trình diễn tại Nga. Còn ABBA đến được Việt Nam vì nó từ Thụy Ðiển, quốc gia phương Tây đầu tiên bang giao với chính quyền Hà Nội, kể từ trước khi chiến tranh kết thúc.

Những kỹ sư Thụy Ðiển sang Việt Nam giúp xây dựng nhà máy giấy Bãi Bằng cách Hà Nội khoảng vài chục cây số vào cuối thập niên 70s được xem là những người có công mang nhạc ABBA vào Việt Nam. Theo lời những kỹ sư này kể lại, họ thường bay sang Bangkok hay Manila giải trí vào những ngày cuối tuần, nơi các quán bar phát đầy nhạc ABBA đang ở thời cực thịnh của họ. Dù việc mang các tape nhạc phương Tây vào Việt Nam bị ngăn cấm, có người cũng đã mang được nhạc ABBA vào Việt Nam. Từ nhà máy giấy này, nhạc ABBA bắt đầu cuộc chinh phục người hâm mộ Việt Nam và trở nên cực thịnh với giới trẻ từ đầu thập niên 80s, đặc biệt khi bản nhạc Happy New Year mang những thông điệp tích cực đầu năm bắt đầu được hệ thống truyền hình Việt Nam phát trong đêm Giao Thừa vài năm sau đó.

Xem thêm:   Vai trò đồng minh của Nhật Bản

“Happy New Year, Happy New Year

May we all have a vision now and then

Of a world where every neighbor is a friend

Happy New Year, Happy New Year

May we all have our hopes, our will to try

If we don’t we might as well lay down and die

You and I”

1972, Bjorn, Benny, Agnetha và Frida thu âm bài hát ABBA đầu tiên ‘People Need Love’ – nguồn twitter

“Chúc mừng năm mới, Chúc mừng năm mới. Mong tất cả chúng ta sau trước cũng cùng một cái nhìn về một thế giới mà mỗi láng giềng là một người bạn. Chúc mừng năm mới, Chúc mừng năm mới. Mong tất cả chúng ta cùng có những hy vọng, có ý chí cố gắng, bằng không chúng ta cũng đã nằm xuống và chết rồi. Bạn và tôi”. Lời nhạc nhẹ nhàng, đơn giản và dù không nhiều người Việt Nam hiểu ý nghĩa lúc bấy giờ nhưng giai điệu thanh thoát của nó đã cuốn hút người nghe. Khi ABBA đã được phát khắp hang cùng ngõ hẻm Sài Gòn thì người nghe không biết rằng ban nhạc này cũng đã bắt đầu đi đến chuyện tan rã.

Ðược thành lập năm 1972 tại Stockholm, thủ đô của Thụy Ðiển, ABBA là chữ ghép âm đầu của tên bốn thành viên ban nhạc, gồm hai cặp vợ chồng là Agnetha Faltskog với Bjorn Ulvaeus và Benny Andersson với Anni-Frid Lyngstad. Một điều khá thú vị về cái tên này là ABBA cũng trùng với tên một hãng chế biến cá hộp khá quen thuộc của Thụy Ðiển, ban nhạc đã phải thương lượng với hãng này để đặt tên cho ban nhạc của mình.

Trước khi thành lập ABBA, họ đã là những ca nhạc sĩ trẻ chuyên nghiệp, từng theo đuổi âm nhạc từ khá sớm. Benny và Bjorn là những nhạc sĩ sáng tác và chơi nhạc cụ trong các nhóm nhạc trước kia. Còn hai giọng nữ chính của ABBA là Agnetha và Anni-Frid, tức Frida cũng từng thắng giải âm nhạc và xuất hiện trên hệ thống truyền hình quốc gia. Ngoại trừ Agnetha trẻ hơn 5 tuổi, ba thành viên còn lại đều ngang tuổi nhau, cùng sinh năm 1945 hay 1946, khi kết hợp lại, họ chỉ khoảng lứa tuổi giữa 20s.

Xem thêm:   Dòng chuyển của Âm Thanh chương trình khơi niềm hy vọng

Sự kết hợp của những tài năng với ý định mang một làn gió mới của âm nhạc Thụy Ðiển đến thế giới không phải là thành công qua đêm. Dù còn khá trẻ nhưng họ đã bền bỉ và kiên nhẫn bỏ đôi ba năm viết nhạc, chỉnh lời, soạn các phối khí, hát bè… cho mỗi giọng ca trước khi chính thức trình làng cùng công chúng. Những bản nhạc “hit” của họ bắt đầu được thị trường nội địa yêu thích nhưng cho đến hai năm sau, năm 1974 thì bản nhạc Waterloo, ca khúc Thụy Ðiển đầu tiên giành được chiến thắng tại giải ca nhạc Eurovision của các quốc gia Châu Âu, mới chính thức đưa ABBA vào thị trường âm nhạc thế giới.

ABBA thời vàng son – nguồn people.com

Dĩa đơn “Waterloo” trở thành một “big hit” tại các quốc gia Châu Âu và Canada, Mỹ, đặc biệt tại Anh, nơi thẩm định loại nhạc pop-rock thế giới quan trọng và một thị trường âm nhạc rất lớn. Ðến các bản nhạc tiếp theo như “Honey, Honey”, “I do, I do”, “SOS” và “Mama Mia”…, ABBA đã bắt đầu được phát trên radio và đón nhận rộng rãi hơn tại các quốc gia ngoài Châu Âu. Năm 1976, ABBA phát hành album quan trọng đầu tiên của mình là Greatest Hits, bao gồm những ca khúc “top hit” đã phát hành cùng bản nhạc và dĩa đơn “Fernado” đình đám, đứng đầu bảng xếp hạng tại nhiều quốc gia và bán được hàng chục triệu bản khắp thế giới. Câu chuyện còn lại là những album tiếp nối với những bản nhạc quen thuộc khắp thế giới như Gimme! Gimme! Gimme!, The Winner Takes It All, I Have a Dream, Voulez-Vous, Thank you for the Music… với hàng trăm triệu đĩa nhạc và video bán ra, nằm trong số những ca sĩ có số bán kỷ lục cho đến nay.

Xem thêm:   Cấm TikTok

Giữa đỉnh cao của danh vọng, của sự mến mộ và thành công tài chính, ABBA bất ngờ kết thúc sự trình diễn chung vào năm 1982, dù không chính thức thông báo rã ban nhạc. Có bất ngờ nhưng không là điều khó hiểu khi cả hai cặp đã ly dị, khó lòng có thể trình diễn với một sự đam mê và gắn bó mà họ mang đến với nhau. Một quyết định trị giá nhiều tỉ đô la, theo các chuyên viên trong kỹ nghệ âm nhạc ước lượng nếu họ vẫn tiếp tục chơi nhạc. Trên thực tế, theo trang E!Online thì ABBA đã từ chối đề nghị tái hợp vào năm 2000 khi một tập đoàn trình diễn Anh-Mỹ đề nghị trả cho ABBA một tỉ đô la để trình diễn 100 sô lưu diễn khắp thế giới, tức 10 triệu đô la cho mỗi sô diễn.

Cuộc tái hợp của những ca sĩ nay đã quá tuổi 70 cuối cùng cũng sẽ diễn ra. Dĩa nhạc Voyage mà họ đã sáng tác và thu âm trong vài năm qua sẽ được phát hành vào đầu tháng 11 này và các chương trình biểu diễn sử dụng nhân ảnh ảo (digital avatar) lúc họ còn trẻ cũng sẽ tổ chức tại Anh vào năm 2022, lẽ ra đã sớm hơn nếu không có dịch bịnh.

Voyage, một hành trình như tên gọi của đĩa nhạc là hành trình của ABBA và của những người Việt trên dưới 50 tuổi từng mê nhạc ABBA. Bởi cuộc tái ngộ của ABBA là sự nhắc nhở và hoài niệm về một thời tuổi trẻ của họ, về một hành trình đời sống mà âm nhạc cùng bất cứ điều gì khác đã để lại trong mỗi người. Không dễ gì quên!

ABBA thông báo phát hành album đầy đủ gồm 10 bài hát – nguồn noise 11

ĐYT