Từ Facebook Thụy Mân

Con đường tôi thường đi công việc hàng ngày băng ngang một khu có nhiều người homeless giăng lều ở tạm. Phía bên kia đường là khu đất trống, mặt sau của một công sở, người ta làm một bãi đậu xe dự phòng khi có hội họp đông người nhưng bình thường chẳng có ai đậu xe nơi đó. Hôm qua chợt thấy có hai cái lều lớn màu xanh mọc lên và nhiều người trang phục y tá quanh quẩn ở đó. Hóa ra họ dựng những lều dã chiến này để cung cấp vaccine cho người homeless không xe cộ, thiếu phương tiện đi lại.

Ở California, nhiều khu vực đa số dân nghèo khó thể theo dõi tiến trình chích ngừa, hoặc khó khăn trong việc đi lại thì chính phủ địa phương sẽ mang các trung tâm dã chiến đến với các khu xóm đó. Và người dân đến chích chỉ được nhận nếu họ sống trong một số code vùng nhất định (mã số vùng của những khu hàng xóm nghèo).

Một trong những điều có lẽ là rất nhân đạo, logic, mà nếu một người không sống ở các nước tự do sẽ không hiểu nổi: đầu tiên khi bàn bạc kế hoạch phân phối vaccine, người ta đã nghĩ ngay đến việc đưa tù nhân vào nhóm được ưu tiên chích trước tiên, cùng một lúc với người cao niên và nhân viên làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe. Không như nhiều người có thể nghĩ: họ là những kẻ có tội, tại sao phải ưu tiên cho họ, thì đây là lời giải thích:

1. Tù nhân phạm tội, bị tước mất tự do, họ phải trả nợ cho xã hội về những việc làm sai trái trong quá khứ, nhưng họ vẫn là công dân nước Mỹ, nhân quyền của họ vẫn phải được bảo vệ và tôn trọng. Họ phải bị cầm tù trong một thời gian nào đó tùy theo tội trạng nhưng điều đó không có nghĩa họ đáng bị để mặc cho chết.

2. Sống trong một giới hạn chật hẹp, thông thoáng kém, họ rất dễ lây bệnh cho nhau. Tỷ lệ lây nhiễm có thể lên đến 5,5 lần so với điều kiện bình thường. Hệ thống giam giữ và chăm sóc tù nhân không thể ngăn chặn được sự lây lan. Đối với tù nhân, thực hiện các biện pháp vệ sinh, giãn cách không gian để phòng bệnh vô cùng khó.

3. Khi họ bị bệnh, nhà tù không có đầy đủ phương tiện chữa trị, việc chuyên chở họ đến các bệnh viện tốt hơn rất phức tạp vì nhiều yếu tố khác, như an toàn cho người phục vụ tù nhân chẳng hạn.

4. Khoảng 40% tù nhân có các bệnh mãn tính khiến họ dễ bị tổn thương hơn nếu bị nhiễm covid-19.

Tất cả những điều đó không tự nhiên được chính phủ mang lại, mà đã từ công sức của rất nhiều người đấu tranh qua rất nhiều tháng năm mới có được. Đây là một ví dụ cho mục tiêu của một xã hội văn minh, như bà Pearl Buck (1892-1973) có đề cập: sự tiến bộ, văn minh của một xã hội được đo lường qua cách xã hội đó chăm sóc những thành phần yếu đuối, không nơi nương tựa của nó.

Từ Facebook Thụy Mân