Thời gian gần đây, nhiều binh sĩ Taliban đã được điều động canh gác dưới hai hốc đá khổng lồ, nơi từng có các tượng Phật bị chính nhóm này phá hủy cách đây 20 năm.

Hai pho tượng đã đứng vững suốt 1,500 năm, nhưng cuối cùng đã bị Taliban dùng thuốc nổ phá hủy vào năm 2001, với lý do không phù hợp với đức tin Hồi giáo. Binh sĩ Taliban đã dành 3 tuần để phá tượng, gây ra làn sóng phản đối dữ dội trên toàn cầu.

Khi được hỏi liệu việc phá hủy các tượng Phật có phù hợp hay không, Mohammadi không giấu được sự bối rối. “Tôi thật sự không thể nói được,” Mohammadi, người vừa được bổ nhiệm vào Sở Văn Hóa của tỉnh Bamiyan, cho biết. “Lúc đó tôi còn rất nhỏ.”

“Nếu họ làm vậy, chắc hẳn Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan có lý do riêng,” Mohammadi nói. “Bây giờ điều chắc chắn là chúng tôi sẽ bảo vệ di tích lịch sử của đất nước mình.”

Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ – ảnh AFP

Mohammadi cho biết gần đây đã nói chuyện với các viên chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc, mời họ quay lại và cam kết bảo đảm an toàn cho họ. Trong khi đó, các viên chức địa phương và cựu nhân viên UNESCO địa phương cho biết, khoảng 1,000 di vật được cất giữ trong nhà kho gần phế tích đã bị đánh cắp hoặc phá hủy sau khi Taliban tiếp quản.

Xem thêm:   Tranh của Nhất Linh được đấu giá trên sàn quốc tế

“Tôi xác nhận có tình trạng cướp bóc, nhưng mọi chuyện xảy ra trước khi chúng tôi đến,” Mohammadi nói, đồng thời giải thích rằng các vụ trộm xảy ra do sự hỗn loạn mà các viên chức chính quyền cũ để lại khi họ bỏ trốn. “Chúng tôi đang điều tra và cố gắng thu hồi các di vật.”

Ðược biết hai pho tượng Phật khổng lồ ở thung lũng Bamiyan bây giờ chỉ còn là những khối đá vụn nằm rải rác dưới vách núi, được che phủ những tấm bạt sơ sài. Các chuyên gia di sản thế giới tin rằng khả năng những bức tượng được phục chế là rất thấp.

Tuy nhiên, Taliban khẳng định sẽ bảo vệ di sản khảo cổ học, dù họ từng phá hủy các bức tượng này. Taliban giờ đây đã nhận ra rằng, việc bảo vệ di sản sẽ mang lại thu nhập thường xuyên cho họ, trong lúc nền kinh tế quốc gia Trung Á này rơi vào hỗn loạn. Các công nhân đang hoàn thiện giai đoạn cuối cùng của một trung tâm văn hóa và bảo tàng ở Bamiyan, một phần của dự án trị giá 20 triệu Mỹ kim do UNESCO hỗ trợ, dự kiến khánh thành vào cuối tháng 10 này. “Bây giờ chúng ta cần xem cơ sở này hoạt động ra sao,” ông Philippe Delanghe, người đứng đầu chương trình văn hóa của văn phòng UNESCO Kabul, nói.

Tượng Đại Phật được tạc vào hốc đá ở Bamiyan, Afghanistan, trước khi bị Taliban phá hủy. Nguồn: NBC News

DH – Tổng hợp từ tin Internet