Sky Replacement (thay thế bầu trời) là một trong những đặc điểm trong phiên bản mới nhất của hãng Adobe: Photoshop CC 2021. Khoảng một năm trước đó, chức năng này đã được giới thiệu với Luminar 4 của công ty Skylum.

Tác dụng Sky Replacement

Sky Replacement như tên gọi của nó, sẽ thay thế bầu trời trong tấm hình của bạn. Nghĩa là, bạn có thể thay thế phần bầu trời với bất cứ một hình nào khác hoặc một bầu trời có sẵn trong ổ chứa của phần mềm đó.

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là đề tài nóng bỏng trong giới chụp hình về nguyên tắc đạo đức của dụng cụ Sky Replacement. Một số bài đăng trên các mạng xã hội phê bình gay gắt kỹ thuật này, cho rằng nó thiếu “đạo đức” và không thể hiện thực tế. Tuy nhiên, cũng có nhiều bài viết khác ủng hộ vì nó nâng lên sự sáng tạo và nghệ thuật của một tấm hình.

Riêng tôi có một vài điều muốn nói về đề tài này.

Khi nào KHÔNG OK để dùng Sky Replacement

Có một trường hợp cụ thể Sky Replacement được xem là “không thể chấp nhận được”. Ðó là những khi bạn là phóng viên, hoặc đi chụp một sự kiện với mục đích giữ làm tài liệu.

Nếu đi chụp một sự kiện với tư cách phóng viên, tôi sẽ không thay một bầu trời ảm đạm, đầy mây thành một bầu trời sâu thẳm, sáng trưng chỉ vì nó không thể hiện chính xác thực tế.

Xem thêm:   Đuốc Thế Vận Hội

Khi nào OK để dùng Sky Replacement

Sky Replacement có lẽ hợp với nghệ sĩ hơn là phóng viên. Ở Michigan (hoặc những tiểu bang phía Bắc, vòng quanh vùng Ngũ Hồ) có rất nhiều ngày bầu trời xám xịt, đặc biệt là vào mùa Ðông. Những người chụp hình ở đây thường gặp phải một bầu trời trơn lu, thiếu chi tiết và thiếu chiều sâu.

Sky Replacement là một phương tiện hoàn hảo cho những trường hợp này, hoặc khi bạn du lịch ở một nơi xa và bị hạn chế thời gian. Với Sky Replacement, chúng ta có thể điều chỉnh những tấm hình đã chụp theo sự tưởng tượng và sở thích của mình. Trong trường hợp này, điểm chính là những gì mình muốn hơn là thực tế quang cảnh. Chúng ta sáng tạo cho mục đích sáng tạo chứ không phải ghi lại một khoảnh khắc nào đó.

Còn khi bạn làm việc cho khách?

Ðây là một lãnh vực nửa đúng/nửa sai. Nếu bạn là một phóng viên, Sky Replacement sẽ không là một phương tiện. Nhưng nếu bạn chụp cho một khách hàng hoặc ngay cả cho một tạp chí, đôi khi bị ràng buộc bởi một giao kèo phải giao một sản phẩm không thể tạo ra kịp trong thời gian quy định. Vì vậy, Sky Replacement như một “bửu bối” để bạn thực hiện được yêu cầu của khách.

Cuối cùng, bạn có thể có quan điểm riêng về Sky Replacement. Một số người muốn được quyền tự do của một nhiếp ảnh gia nghệ sĩ, và ngược lại một số người muốn giữ một “Vùng trời bình yên”.

Xem thêm:   Trường Quốc Gia Nghĩa Tử

AN