Gần đây, một số thiết bị của tôi bị hỏng, và như mọi khi, tôi phải cân nhắc xem có nên nâng cấp thiết bị của mình hay không. Cuối cùng, tôi đã tìm thấy cùng thiết bị đó trên mạng và mua nó để thay thế thiết bị cũ. Ðó chỉ là một cây đèn, nhưng nếu đó là một chiếc máy ảnh, tôi sẽ làm gì? Rất có thể, cũng vậy thôi. Ðây là lý do tại sao.

Một trong những câu hỏi “yêu thích” của tôi là “tôi nên lấy máy ảnh nào” Thành thật mà nói, đó là một câu hỏi không có câu trả lời hoặc câu trả lời không thỏa đáng lắm: “Máy mà bạn đã có hoặc là điện thoại của bạn”. Mặc dù điều này làm nhiều người thất vọng và rõ ràng đó không phải là câu trả lời mà họ hy vọng nhận được, nhưng đó là một câu trả lời trung thực. Thông thường, máy ảnh bạn đã có là quá đủ tốt; bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ về tất cả các tính năng của nó và bảo đảm rằng bạn biết mình đang chụp ảnh gì. Hãy đi sâu vào và xem những lý do tại sao bạn không nên nâng cấp máy ảnh của mình.

Mắc tiền

Hãy đặt mình vào vị trí của một nhiếp ảnh gia làm việc chuyên nghiệp kiếm sống bằng nghề chụp ảnh. Một chuyên gia như vậy có thể sẽ có hai hoặc nhiều thân máy giống hệt nhau của cùng một loại máy ảnh, cũng như một vài ống kính. Làm như tôi nói, không phải như tôi làm, vì hiện tại, tôi chỉ có một chiếc Canon 5D Mark IV và một chiếc Canon 5DS. Hai chiếc máy, nhưng chúng thực hiện các chức năng khác nhau và không thể coi là sự thay thế hoàn hảo. Ðiều đó nói rằng, tôi thường có hai chiếc 5D Mark IV nằm lây lất và một chiếc 5DS duy nhất.  Máy ảnh thì đắt tiền, và chiếc 5DS chỉ được dùng trong các công việc biên tập. Về ống kính, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhất định phải có ít nhất hai hoặc ba ống kính. Tổng số của một bộ như vậy có thể gần với con số $15,000. Ngay cả bộ dụng cụ của tôi, mà tôi đã mua xài rồi, vẫn có tổng giá trị lên tới 6,000 đô la.

Xem thêm:   Bí quyết để cải thiện hình ảnh theo NatGeo

Bộ dụng cụ thay thế có ý nghĩa gì đối với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp? Có khả năng là một tấm séc lớn khó có thể biện minh. Ngay cả khi tất cả các đồ mà tôi có sẽ được sử dụng với giá gần bằng với giá mà tôi đã mua nó, tôi vẫn sẽ phải đầu tư thêm $4,000-$5,000 để nâng cấp lên một hệ thống mới (tức là máy ảnh DSLR lên máy ảnh mirrorless). Chi phí này quá cao và cực kỳ khó để biện minh.

Khó biện minh

Ðiều này nhanh chóng đưa tôi đến điểm thứ hai. Việc nâng cấp phải hợp lý. Tôi thấy có quá nhiều nhiếp ảnh gia nâng cấp máy ảnh của họ vì nhóm tiếp thị yêu cầu họ làm như vậy. Các công ty máy ảnh rất thông minh trong việc đưa ra các tính năng nhỏ và thổi phồng chúng ra khỏi tỷ lệ. Lấy Eye-AF làm ví dụ. Chắc chắn, nó làm cho việc lấy nét dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng không phải là trước đây bạn không thể lấy nét vào mắt. Nó mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Tuy nhiên, chuyện này có thể làm được.

Một chiếc máy ảnh tốt hơn chắc chắn sẽ là một công cụ tạo ra hình ảnh tốt hơn, nhưng nó có giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn không? Ðó là câu hỏi người ta nên tự hỏi mình trước khi nâng cấp. Một trong những cách dễ nhất để nói điều này là nếu khách hàng đang yêu cầu điều gì đó mà máy ảnh của bạn không thể làm được. Trong trường hợp của tôi, nó sẽ có độ phân giải cao hơn, hoặc có lẽ là độ chính xác màu sắc tốt hơn, hoặc một cái gì đó khác. May mắn thay cho tôi, chưng từng có ai đòi hỏi nhiều hơn những gì máy ảnh của tôi có thể làm. Nâng cấp lên một máy ảnh hiện đại hơn nhưng hoạt động tương tự sẽ không mang lại mức thu nhập cao hơn.

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

Tôi nói điều này với một trái tim rất lạnh lùng, bởi vì một phần lớn trong tôi muốn sở hữu một hệ thống medium format. Niềm vui khi chụp với nó sẽ cao hơn nhiều và hình ảnh sẽ đẹp hơn từ góc độ kỹ thuật. Tôi cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc phân loại màu, và trên hết, hình ảnh sẽ trông đẹp hơn, tất cả những điều này giúp tôi không tốn thêm một xu nào so với dụng cụ hiện tại.

Nhưng, hãy tận hưởng thiết bị của bạn

Tiếp tục, tôi muốn đưa ra một lý do rất chính đáng để nâng cấp: niềm vui khi chụp ảnh. Bạn cần yêu chiếc máy ảnh của mình chứ không phải ghét nó. Rất khó để yêu thích một nghề thủ công nếu bạn ghét những công cụ mà bạn đang tạo ra. Nếu tôi sớm nâng cấp lên một chiếc máy ảnh “tốt hơn”, đó sẽ là do đột nhiên tôi không còn hứng thú chụp ảnh nữa. Thông thường, mua một chiếc máy ảnh hoặc một số thiết bị khác sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn. Không có gì sai khi lấy đó làm cái cớ, miễn là bạn hiểu rằng đó không phải là quyết định nghề nghiệp khôn ngoan nhất. Với suy nghĩ này, tôi thậm chí có thể mua một chiếc máy ảnh medium format và không nghĩ ngợi gì nữa. Tuy nhiên, ý thức về tiền bạc là cực kỳ quan trọng. Ðừng mắc nợ vào thiết bị máy ảnh. Bất chấp tất cả những lời khuyên tôi nhận được về việc sử dụng tài chính để mua hàng, tôi từ chối mắc nợ vì những thứ mà tôi hầu như không cần đến. Nói chung, tránh xa nợ nần là một ý kiến hay.

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

AN