Hơn một năm qua, thời đại dịch COVID-19, nhiều người phải làm việc (hoặc học) tại nhà và nhiều người dùng videoconference (Skype, Zoom, Meet, Teams, Viber, FaceTime…) để liên lạc với người thân, bạn bè. Việc này có lẽ sẽ còn kéo dài, vậy tại sao chúng ta không tận dụng? Ống kính trên máy MacBook đủ điều kiện để làm công việc này, tuy chưa tốt lắm. Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn nâng cấp.

OLYMPUS DIGITAL CAMERAThông thường, để có buổi lên sóng “đúng điệu”, cần có máy thu hình (camera), ánh sáng và dụng cụ ghi âm (microphone). Trong phạm vi mục Góc Nhiếp Ảnh, tôi chỉ nói về hai yếu tố đầu.

Bạn không cần phải xài nhiều tiền, tuy nhiên, những cách thức sau đây được sắp theo thứ tự ngân quỹ từ nhỏ tới lớn.

Mức độ 0

Một trong những điều dễ nhất bạn có thể làm để cải thiện hình ảnh của bạn là bật ngọn đèn nào có trong phòng để thắp sáng gương mặt bạn. Dưới đây là một hình được chụp lại từ màn ảnh của máy laptop (với camera có sẵn trong laptop).

Ở mức độ ít tốn tiền nhất này, bạn cần xét kỹ xem có những vật gì hiện trên màn ảnh của bạn. Tốt nhất, hãy tìm góc cạnh thích hợp để hậu cảnh của bạn không quá bề bộn.

Chi phí ước lượng: $0

Mức độ 1

Webcam có sẵn trong laptop không hẳn là loại tốt, chỉ vừa đủ xài. Nếu có một webcam riêng biệt sẽ tốt hơn nhiều. Nếu bạn chộp được một webcam khá thông dụng như Logitech C922 Pro Stream sẽ cho hình ảnh sắc bén, rõ hơn, màu sắc trung thực và sáng hơn.

Xem thêm:   Sự quan trọng của dòng chảy trong nhiếp ảnh

Chi phí ước lượng: $100

Mức độ 2

Dùng một máy ảnh loại bỏ túi hoặc máy dính liền ống kính có lỗ cắm HDMI và dụng cụ interface để nối tín hiệu video từ HDMI qua USB để biến nó thành một “siêu webcam”. Máy ảnh điển hình rất thích hợp với áp dụng này là chiếc Sony RX100 VII. Về dụng cụ biến đổi tín hiệu từ HDMI-USB, mẫu Elgato Cam Link 4K có lẽ là sự lựa chọn phổ thông nhất, rẻ tiền.

Về hệ thống ánh sáng, bạn có thể chọn từ rất nhiều loại và cỡ đèn khác nhau trên mạng Amazon. Nếu muốn bộ ánh sáng tối ưu, bạn sẽ cần từ 2-4 ngọn đèn, mỗi đèn với công suất khoảng 10W.

Chi phí ước lượng: $1500-$1800

Mức độ 3

Mức cao hơn là loại máy ảnh có thể thay đổi ống kính được (mirrorless hoặc DSLR). Loại máy này cho phép bạn dùng một ống kính prime với khẩu độ tối đa khá cao (số f/ nhỏ) để có khả năng “xóa phông” mạnh. Phương tiện này sẽ cung cấp cho bạn một hình ảnh có vẻ chuyên nghiệp, tách rời chủ thể (bạn) với hậu cảnh (những gì phía sau lưng bạn) và sẽ khiến mọi người ao ước muốn có.

Chi phí ước lượng: $2500 trở lên

Tất cả những phương tiện này, không bắt buộc phải có nếu bạn chỉ muốn thấy hình căn bản khi chat video với bạn bè. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng, họp mặt qua video sẽ trở nên thông dụng, ngay cả sau khi hết dịch COVID-19, thì cũng đáng cân nhắc việc nâng cấp dựa theo túi tiền của bạn.

Xem thêm:   Bức Tường

AN