Sau khi hai máy ảnh Z6 và Z7 được tung ra trong năm rồi, nhiều người vẫn chờ đợi xem Nikon sẽ cho ra thành viên nào khác trong gia đình mirrorless không, số là vì chúng được bán với giá $2,000 và $3,400, không hẳn là một số tiền nhỏ so với những người chụp hình tài tử, nhưng máy ảnh Z50 đã được giới thiệu để lấp đi chỗ trống đó.

Canon  đã sản xuất máy ảnh full frame mirrorless EOS-RP cho rẻ tiền hơn, Nikon cũng chọn con đường tương tự với hàng ngũ máy DSLR của họ. Thay vì dùng một full-frame sensor, máy Z50 có 20MP DX sensor (loại APS-C).

Trong khi phẩm chất ảnh của máy Z50 có lẽ không được tốt bằng của máy Z6/Z7, chiếc sensor nhỏ hơn cho phép nó có một thân máy gọn hơn nhiều. Máy Z50 cân nặng chỉ 14 oz., so với máy Z6 nặng 23.8 oz.

Cả hai loại Z50 và Z6/Z7 đều dùng lỗ gắn Z-mount của Nikon, có nghĩa rằng cả ba máy dùng cùng loại ống kính đã được Nikon sản xuất riêng cho dòng máy “Z” bắt đầu từ mùa Thu năm trước.

Mặc dù có kích cỡ nhỏ hơn, máy Z50 vẫn được thiết kế vững chắc với một thân máy bằng magnesium và một chỗ cầm khá vừa tay.  Tuy vậy, chiếc Z50 vẫn không được trang bị với cùng khả năng chống mưa như các “anh chị” full-frame trong gia đình. (Nikon nói khả năng chống nước của Z50 gần giống với mức độ của D5600 hơn)

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

Hơn nữa, vì trọng lượng của nó vẫn còn nhẹ, Nikon đã cho thêm một vài đặc điểm thuận tiện vào máy để làm chiếc Z50 hấp dẫn hơn đối với các vloggers và những người thích chụp hình/quay video bằng smartphone. Máy Z50 cũng là máy dòng “Z” đầu tiên có đèn flash gắn sẵn, và màn ảnh 3.2-inch phía sau có thể được xoay xuống 180-độ, để bạn có thể dùng nó khi tự chụp ‘selfie’.

Những đặc điểm cao cấp khác gồm có tốc độ chụp liên tục lên tới 11 fps, 209 điểm lấy nét với hệ thống Eye-Detection AF, và 4K UHD video lên đến 30 fps (cùng với chế độ “chiếu chậm” 120 fps). Chiếc Z50 cũng có một lỗ gắn microphone để có thể thâu âm thanh tốt hơn, mặc dù bạn không có một lỗ cắm headphone như trong máy Z6/Z7.

Máy Z50 cũng có một timelapse mode có thể ráp nhiều hình tự động trong máy, cùng với 20 filters sáng tạo bạn có thể dùng “live” khi chụp hình và quay phim.

Nhưng đặc điểm tốt nhất về máy Z50 có lẽ là giá bán của nó. Nếu mua thân máy thôi (không kèm ống kính) thì chỉ $860. Ngoài ra, máy Z50 cũng được bán theo hai kits khác nhau: một kit $1,000 đi kèm với ống kính Nikkor Z DX 16-50mm f/3.5-6.3, hoặc một kit $1,350 bao gồm ống 16-50mm và thêm ống kính Nikkor Z DX 50-250mm f/4.5-6.3. Máy Nikon Z50 sẽ bắt đầu có hàng từ tháng Mười Một.

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Nhìn về tương lai, chiếc Nikon Z50 sẽ bước vào một thị trường APS-C mirrorless chật chội, hiện đang được chiếm đóng bởi những tay “lão làng” như Sony, Canon, Fujifilm. Tuy nhiên, Nikon hy vọng rằng họ sẽ được chấp nhận bởi những người lâu nay đã muốn mua một máy ảnh mirrorless nhưng bị ngăn cản vì giá tiền. Ngoài ra, một số người khác có thể mua máy Z50 để dùng như một máy dự bị – hoặc dùng làm máy ảnh khi đi du lịch.

AN
Breslau, Canada