Nhiếp ảnh đã đi một chặng đường dài kể từ khi nó được phát minh vào thế kỷ 19. Bắt đầu như một biểu tượng địa vị thường gắn liền với những người giàu có, nó đã phát triển rất xa và trở thành một trong những cách thể hiện nghệ thuật phổ biến nhất. Khi nó ngày càng phát triển, nó cũng làm dấy lên sự gia tăng của một số xu hướng đáng lo ngại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số xu hướng đáng lo ngại nhất đang hoành hành nhiếp ảnh hiện đại.

Tiêu chuẩn đi vào nhiếp ảnh hiện đại chưa bao giờ thấp đến thế này. Tôi muốn nghĩ rằng ngày nay tất cả mọi người đều là nhiếp ảnh gia ở một mức độ nào đó. Thật khó để không đồng ý. Miễn là bạn có một chiếc điện thoại thông minh có camera, bạn đã sở hữu những thứ tối thiểu cần thiết. Tôi thích chụp ảnh trên điện thoại của mình và khi điện thoại ngày càng tốt hơn, khoảng cách giữa máy ảnh chuyên nghiệp và điện thoại thông minh sẽ trở nên thu hẹp đến nỗi hầu hết mọi người sẽ không buồn mua máy ảnh cấp thấp. Trong một bài viết trong tương lai, tôi dự định so sánh máy ảnh Canon 5Ds full frame của mình với iPhone 14 Pro để xem sự khác biệt giữa hai loại này có thể nhỏ (hoặc lớn) đến mức nào. Tôi chỉ nghĩ vậy thôi. Do mức độ phổ biến của nhiếp ảnh, nó đã làm nảy sinh một số xu hướng đáng báo động mà chúng tôi sẽ thảo luận.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

Phụ thuộc vào giai đoạn hậu kỳ

Một trong những điều khiến tôi lo lắng nhất, và tôi cũng có lỗi như những người khác, là quá phụ thuộc vào hậu kỳ. Tôi coi hậu kỳ là một phần quan trọng của việc chụp ảnh và tôi hầu như không bao giờ cung cấp những hình ảnh chưa qua sửa chữa. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa việc sửa chữa một hình ảnh để mang lại cho nó một tính thẩm mỹ nhất định và việc sửa chữa quá mức để nó ngừng thể hiện thực tế. Tôi không nói về nhiếp ảnh nghệ thuật. Thay vào đó, tôi đang nói về những hình ảnh để thể hiện thực tế, như được nhìn qua lăng kính. Tôi cởi mở về công việc của mình là trí tưởng tượng nhiều hơn thực tế, nó không giống như thật. Tuy nhiên, có những nhiếp ảnh gia cho rằng hình ảnh của họ là “thật”, khi trong thực tế, chúng đã được sửa quá mức bằng các chương trình như FaceApp hoặc Photoshop. Vấn đề là sau khi sửa nhiều hình ảnh như vậy, chúng có thể sẽ bị mất tính xác thực của chúng.

Thiếu sự độc đáo

Một điều khác khiến cá nhân tôi lo lắng là sự thiếu độc đáo trong nhiếp ảnh. Thật dễ dàng để lấy ý tưởng từ các nhiếp ảnh gia khác và chỉ đơn giản là tạo ra một bản sao tồi tệ hơn những gì họ đã tạo ra. Bạn có thể dễ dàng truy cập Pinterest và tìm các xu hướng nóng phổ biến và tạo ra một sản phẩm phát xuất từ chúng. Vấn đề với việc sao chép là trong khi bạn đang cố gắng trở thành một người khác, thì bạn đang chủ động ngăn chận tiếng nói sáng tạo của chính mình. Ðể chống lại điều này, các nhiếp ảnh gia phải cố gắng tìm ra tầm nhìn độc đáo của riêng họ và tạo ra những hình ảnh phản ảnh phong cách và nét thẩm mỹ cá nhân của họ.

Xem thêm:   Độc nhất vô nhị

Lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội

Việc lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội nằm trong số những hoạt động khiến tâm hồn bạn tan nát nhất. Mặc dù Instagram có thể là công cụ tuyệt vời để lấy cảm hứng và xem mọi người đang làm gì, nhưng bạn rất dễ bị lạc trong nguồn cấp dữ liệu. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy Instagram có một số điểm rất độc hại. Theo bản năng, tôi đã so sánh bản thân với những người sáng tạo khác và kết quả là cảm thấy tồi tệ về công việc của mình. Một vấn đề khác là áp lực mà mọi người phải đối mặt để chia sẻ công việc của họ và tiếp tục đăng bài. Ðiều này có thể dễ dàng tước đi niềm vui và niềm đam mê nhiếp ảnh và khiến bạn cảm thấy chán nản. Cuối cùng, bạn cần có khả năng thiết lập ranh giới giữa bản thân và mạng xã hội. Một cách hữu ích để làm điều này là giới hạn thời gian bạn dành cho Instagram, cố gắng nhắn tin cho mọi người trên một nền tảng khác và theo dõi các tài khoản thực sự quan trọng với bạn.

Coi thường đạo đức

Một xu hướng đáng lo ngại khác mà tôi nhận thấy là sự coi thường ngày càng tăng đối với các chuẩn mực đạo đức và luân lý trong nhiếp ảnh. Bởi vì mọi thứ và mọi người đều có thể được chụp ảnh một cách rất kín đáo, bạn có thể cảm thấy vô tội khi chụp ảnh ai đó trong tư thế dễ bị tổn thương. Ví dụ, có một vài lần tôi đi chụp ảnh những người vô gia cư, vào thời điểm đó tôi cảm thấy không gì sai cả, nhưng nhìn nhận lại, tôi đang lợi dụng hoàn cảnh của họ cho lợi ích cá nhân. Các nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng chụp ảnh mọi người trong một số khoảnh khắc dễ bị tổn thương nhất của họ trong khi không quan tâm đến cảm nhận của đối tượng về tình huống đó. Xâm phạm quyền riêng tư là một vấn đề khác với điều này, vì các nhiếp ảnh gia có thể xâm nhập quá nhiều vào cuộc sống của ai đó khi cố gắng ghi lại sinh hoạt của họ.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

AN